8 năm trước

Ông Gaddafi bị bắt sống rồi mới bị NTC bắn chết?

Trong khi chi tiết chính xác về cái chết của nhà lãnh đạo bị lật đổ tại Libya ông Muammar Gaddafi đến nay vẫn chưa rõ ràng

Trong khi chi tiết chính xác về cái chết của nhà lãnh đạo bị lật đổ tại Libya ông Muammar Gaddafi đến nay vẫn chưa rõ ràng, kênh truyền hình Arập Al-Jazeera ngày 20/10 đã phát đi hình ảnh cho thấy ông Gaddafi vẫn còn sống khi bị các tay súng NTC bắt giữ và áp giải lên xe, trước khi chính quyền lâm thời Libya thông báo nhà lãnh đạo bị lật đổ này đã bị bắn chết.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Benghazi, nhân vật số 2 của NTC, ông Mahmoud Jibril xác nhận ông Gaddafi đã chết sau khi bị bắt gần thành phố Sirte và hiện tại là thời điểm để bắt đầu 1 đất nước Libya mới và thống nhất.

Đoạn video quay bằng điện thoại cho thấy ông Gaddafi vẫn còn sống
khi bị bắt trước khi NTC tuyên bố ông đã chết.

Trong khi đó, các kênh truyền hình vệ tinh Arập đã phát đi hình ảnh cho thấy ông Gaddafi vẫn còn sống khi bị các tay súng NTC bắt giữ. Hình ảnh này cho thấy một tay súng dường như đã chĩa súng vào đầu nhà lãnh đạo bị lật đổ, song hiện chưa rõ có phải người này đã bắn ông Gaddafi hay không.

Nếu đúng là ông Gaddafi bị bắn chết sau khi bị bắt sống thì lực lượng NTC đã vi phạm điều luật quốc tế về tù binh chiến tranh.

Tuy nhiên, thông tin về việc ông Gaddafi bị các tay súng NTC hạ sát đã được người phát ngôn Hội đồng quân sự Libya Ahmed Bani xác nhận. Theo người phát ngôn này, ông Gaddafi đã bị bắt khi đang ẩn náu và tìm cách kháng cự. Vì thế, lực lượng NTC đã bắn chết nhà cựu lãnh đạo này.

Cũng theo ông Jibril, NTC hiện nhận được thông tin chưa được kiểm chứng cho hay các tay súng lực lượng này đang đọ súng với một người con trai khác của Gaddafi là Seif al-Islam gần thành phố Sirte. Truyền hình quốc gia Libya sau đó thông báo rằng Seif cũng đã chết.

Trong khi đó, một tay súng khác của NTC cũng cho biết Bộ trưởng Quốc phòng dưới chế độ của ông Gaddafi là Abu Bakr Younis Jabr cũng đã bị bắt sống trước khi NTC tuyên bố ông này đã chết. Kênh truyền hình Ahrar của Libi cùng ngày cũng phát đi hình ảnh được cho là thi thể của Mutassim - một người con trai khác của ông Gaddafi. Theo Bộ Thông tin NTC, Mutassim đã chết ở nơi ẩn náu với ông Gaddafi.

Hiện phía Pháp và Mỹ cho biết đoàn xe hộ tống ông Mutassim đột phá vòng vây ở Sirte đã bị không quân các nước này phát hiện và tấn công. Sau đó, các tay súng NTC tìm thấy nơi ẩn náu của ông Mutassim và giao tranh dữ dội đã nổ ra. Theo các nguồn tin từ NTC, có thể ông Cađaphi đã bị bắt sống và thiệt mạng vào giữa trưa.

Đại tá Muammar Mutassim sinh năm 1942 tại Sirte, thành phố duyên hải nằm cách thủ đô Tripoli 300 km. Năm 1969, ông Gaddafi trở thành nhà lãnh đạo mới của Libyai, sau khi tiến hành cuộc đảo chính quân sự không đổ máu để lật đổ vua Idris đệ nhất. Libya dưới thời ông Mutassim đã cắt đứt các quan hệ ngoại giao với phương Tây.

Tới thập niên 1980, quan hệ giữa Libya với Mỹ và các nước phương Tây trở nên hết sức căng thẳng. Cũng trong giai đoạn này, Phương Tây buộc tội người Libya gây ra hai vụ tai nạn máy bay làm hàng trăm người thiệt mạng. Năm 1992, LHQ ra nghị quyết trừng phạt Libya với lý do không hợp tác điều tra hai nghi án này, khiến Libya thiệt hại hàng tỷ USD mỗi năm, đời sống khó khăn, chính trị mất ổn định.

Cho tới cuối năm ngoái và đầu năm nay, khi làn sóng biểu tình chống chính phủ từ Tunisia và Ai Cập lan sang Libya, người dân nước này đã nổi dậy chống lại Gaddafi. Đến cuối tháng 6/2011, Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) đã ban hành lệnh bắt nhà lãnh đạo này vì những tội ác chống lại loài người. Dưới sự bảo trợ của một số nước phương Tây, lực lượng chống chính phủ đã lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Gaddafi, đồng thời đẩy nhà lãnh đạo quyền lực một thời này vào cảnh trốn chạy đến khi bị bắn chết.

Theo Vietnam+

Từ khóa: