Sự kiện hot
2 năm trước

Phát hành cổ tức, cổ phiếu thưởng tới 40%, tăng vốn cổ đông, TKC bứt tốc năm 2022

Ngày 15/4/2022, CTCP Xây dựng và Kinh doanh Địa ốc Tân Kỷ (MCK: TKC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021. Trong đó phương án phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ đang nhận được sự quan tâm của thị trường.

Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của KPF đã thông qua nhiều nội dung đáng chú ý  
Đại hội cổ đông thường niên năm 2022 của KPF đã thông qua nhiều nội dung đáng chú ý  

Cụ thể, đối với kế hoạch kinh doanh năm 2022 Tài chính Hoàng Minh đặt ra mục tiêu kinh doanh tăng trưởng mạnh với doanh thu ước tính tăng gần gấp 4 lần thực hiện năm 2021, lên mức 450 tỷ đồng. Chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế 250 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế tăng trưởng 170% lên 205 tỷ đồng.

Doanh nghiệp cho biết, 80% doanh thu sẽ đến từ hoạt động đầu tư và kinh doanh bất động sản và 20% đến từ việc đầu tư tài chính và cơ cấu tài sản.

Trong năm 2022 công ty quyết định gia tăng các hoạt động phân tích đầu tư, hợp tác kinh doanh bằng các cấu trúc tài chính phù hợp. Đặc biệt trong năm 2022 công ty dự kiến sẽ có khoản thu bán hàng bắt đầu từ quý 3 của dự án đầu tư vào 199 căn hộ du lịch biển tại Đà Nẵng.

KPF đầu tư dự án 199 căn hộ du lịch biển tại TP. Đà Nẵng  
KPF đầu tư dự án 199 căn hộ du lịch biển tại TP. Đà Nẵng  

Ngoài ra công ty sẽ triển khai tăng vốn bằng cách phát hành cho cổ đông hiện hữu để tiếp huy động vốn đầu tư tiếp vào các dự án tiềm năng nhưu Khu đô thị Takara (19,7ha tại Bình Dương), Khu du lịch sinh thái Mekong Golf & Villas (20ha) và các dự án khác…

Đối với kế hoạch tăng vốn của doanh nghiệp, Tài chính Hoàng Minh dự kiến phát hành tổng cộng hơn 133,7 triệu cổ phiếu, trong đó phát hành 6,36 triệu cổ phiếu trả cổ tức (tỷ lệ 5%) và chào bán 127,36 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu (tỷ lệ 1:1), giá chào bán 10.000 đồng/cổ phiếu. Sau phát hành công ty tăng vốn điều lệ lên 2.611 tỷ đồng.

Tổng số tiền thu được từ đợt chào bán là hơn 1.273 tỷ đồng sẽ dùng 1.000 tỷ đồng đầu tư, góp vốn, mua cổ phần tại các công ty, dự án; số còn lại hơn 273 tỷ đồng để đầu tư kinh doanh bất động sản bằng cách tài trợ một phần vốn triển khai, hợp tác dự án.

Các cổ đông cũng biểu quyết tán thành việc KPF muốn thay đổi tên công ty thành Đầu tư Tài sản KOJI (KOJI Asset Invest.,JSC). Việc này đã được trình trong ĐHCĐ thường niên năm 2021 tuy nhiên chưa thực hiện được vì các hoạt động bị gián đoạn do giãn cách xã hội và thời điểm không phù hợp, ảnh hưởng đến hồ sơ và tiến độ thực hiện phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ.

Bước sang năm 2022, Công ty cũng lên kế hoạch phát hành tối đa 1 triệu trái phiếu, mệnh giá 1 triệu đồng/trái phiếu. Tổng giá trị phát hành là 1,000 tỷ đồng. Giá phát hành dự kiến bằng mệnh giá. Kỳ hạn trái phiếu tối đa 3 năm và lãi suất sẽ do HĐQT quyết định tùy điều kiện thị trường nhưng tối đa không quá 12%/năm. Thời điểm phát hành dự kiến trong năm 2022.

Theo Bà Đinh Kim Nhung – Tổng Giám đốc Công ty, việc phát hành Trái phiếu doanh nghiệp được HĐQT triển khai khi đủ điều kiện cần thiết bao gồm các thủ tục pháp lý liên quan đến việc triển khai dự án và tính khả thi, hiệu quả mang lại từ nguồn vốn nên Công ty sẽ cân nhắc việc huy động vốn bằng Trái phiếu trong trường hợp các điều kiện hội tụ đủ và thuận lợi.

“Chính vì vậy, phía doanh nghiệp sẽ thực hiện các thủ tục ngay khi có cơ hội nếu việc đầu tư thực sự mang lại hiệu quả và lợi ích chung cho doanh nghiệp trong năm 2022”. Bà Nhung đánh giá.

Trải qua năm 2021 được đánh giá là khó khăn với các doanh nghiệp trên cả nước, bởi việc giãn cách xã hội kéo dài cũng như làm gián đoạn các hoạt động giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh khó khăn ấy, Tài chính Hoàng Minh (KPF) đã nỗ lực vượt qua khi duy trì hoạt động tài chính và tiếp tục hoạt động đầu tư tài chính và tiếp tục quản trị đầu tư vào các công ty con.

Năm 2021 công ty vẫn chưa triển khai được việc bán sản phẩm căn hộ du lịch nên chưa ghi nhận doanh thu bán hàng như kế hoạch. Tuy vậy ngoài doanh thu từ cổ tức các công ty con (22,3 tỷ đồng), tài chính Hoàng Minh còn ghi nhận khoản 25 tỷ đồng doanh thu từ việc chuyển nhượng dự án Phước Lợi trong hợp đồng hợp tác đầu tư và một khoản thu nhập hơn 18,3 tỷ đồng từ việc chuyển nhượng 49% phần vốn góp tại Công ty TNHH Đầu tư Cam Lâm.

Tính tới cuối năm 2021, tổng doanh thu của doanh nghiệp đạt gần 116 tỷ đồng, hoàn thành 89% kế hoạch năm. Lợi nhuận trước thuế đạt gần 88 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 76 tỷ đồng, vượt 55% chỉ tiêu lợi nhuận được giao cho cả năm.

Huy Đức
Theo KTDU

Từ khóa: