9 năm trước

Phát hiện hơn 500 người nhập cư trái phép vào Mỹ

Ngày 17/5, cảnh sát Mexico đã phát hiện 513 người từ các nước Mỹ Latinh và châu Á bị nhồi nhét trên hai chiếc xe tải chở hàng tại bang miền Nam Chiapas để chuẩn bị vượt biên trái phép sang Mỹ.

Ngày 17/5, cảnh sát Mexico đã phát hiện 513 người từ các nước Mỹ Latinh và châu Á bị nhồi nhét trên hai chiếc xe tải chở hàng tại bang miền Nam Chiapas để chuẩn bị vượt biên trái phép sang Mỹ.
 

Một người nhập cư trái phép bị bắt giữ. (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)
 
Đây là vụ giải thoát số lượng người nhập cư lớn nhất từ trước đến nay tại Mexico.

Theo Viện kiểm sát bang Chiapas, trong số người nhập cư trên - đến từ Guatemala (410), El Salvador (47), Ecuador (32), Ấn Độ (12), Nepal (6), Trung Quốc (3), Nhật Bản (1), Honduras (1) và Cộng hòa Dominicana (1), có 32 phụ nữ và 4 trẻ em số còn lại là nam giới.

Khi được tìm thấy, rất nhiều người đang ở trong tình trạng bị mất nước và có các vấn đề về cơ do phải đứng trong tình trạng chen chúc trên xe tải trong nhiều giờ đồng hồ.

Hai chiếc xe bị bắt giữ khi đi qua trạm kiểm soát trên đường cao tốc gần Tuxtla Gutiérrez, thủ phủ bang Chiapas. Cảnh sát cho biết đã phát hiện ra những người nhập cư trên nhờ sự trợ giúp của thiết bị giám sát bằng X-quang đặt tại trạm kiểm soát. Hai lái xe và hai phụ lái đã bị bắt giữ.

Theo kết quả điều tra ban đầu, mỗi người trong nhóm nhập cư trên đã phải nộp 7.000 USD cho nhóm buôn người để chúng đưa họ vượt biên từ Mexico qua Mỹ.

Thống kê chính thức cho thấy mỗi năm có khoảng 300.000 người nhập cư bất hợp pháp, phần lớn đến từ Trung Mỹ, mạo hiểm mạng sống của mình vượt hàng nghìn km để tìm cách vào Mỹ để tìm kiếm cơ hội đổi đời. Tuy nhiên, rất nhiều trong số những người nhập cư trái phép này đã bị các băng nhóm tội phạm bắt cóc để đưa vào làm việc tại các trang trại sản xuất ma túy.

Theo báo cáo mới nhất của Ủy ban nhân quyền Mexico, trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 9/2010, ít nhất 11.300 người nhập cư đã bị bắt cóc.
 
(Vietnam+)

Từ khóa: