5 năm trước

Pizza Margherita nổi tiếng nhất của Italy tròn 125 tuổi

Từ một chiếc bánh được làm ra để đón mừng Đức Vua Vittorio Emmanuel II và Hoàng hậu Margherita đến thăm Napoli vào tháng 6/1889, pizza mang tên của Hoàng hậu Margherita đã được coi như một đặc sản dân tộc của Italy.


(Nguồn: strada.co.uk)

Trong tuần đầu tiên của tháng Sáu, nhiều nơi trong thành phố Napoli đã bắt đầu một loạt các hoạt động nhằm kỷ niệm 125 năm ngày chiếc bánh này ra đời.

Chiếc bánh trở thành một trong những loại pizza phổ biến và được ưa thích nhất không chỉ ở Italy mà còn trên thế giới.

Người ta lấy tháng 6/1889 để làm mốc ra đời cho chiếc bánh, dựa vào bức thư mà người phụ trách ẩm thực của Hoàng gia Camillo Galli gửi cho đầu bếp Raffaele Esposito, yêu cầu ông phải chuẩn bị một món ăn đặc biệt nhằm dâng lên Vua và Hoàng hậu Italy trong dịp lần đầu tiên họ đến thành phố lớn nhất miền Nam Italy này.

Galli, đầu bếp nổi tiếng của quán pizza Brandi ở quảng trường Capodimonte tại Napoli, đã nghĩ ra một loại pizza đặc biệt, với màu sắc của nó chính là màu cờ của Italy.

Ông trang trí màu xanh trên chiếc pizza là màu của lá basilico, màu trắng là của những lát mozzarella và màu đỏ là của những miếng cà chua. Cả 3 nông phẩm này đều có xuất xứ từ vùng Campania mà Napoli là thủ phủ.

125 năm đã qua kể từ ngày đó, những chiếc pizza Margherita được làm ở mọi nơi ở Italy đều tôn trọng các thành phần này cũng như xuất xứ của chúng. Pizza Margherita trở thành loại pizza nổi tiếng nhất ở Italy.

Một cuộc thăm dò dư luận của Hiệp hội đại diện quyền lợi và hỗ trợ nông nghiệp Italy (Coldiretti) cho biết, 39% số người Italy được hỏi cho rằng, pizza Margherita là biểu tượng cho ẩm thực Italy và là loại pizza của Italy nổi tiếng nhất trên thế giới.

Cũng theo Coldiretti, Mỹ là nước tiêu thụ pizza nói chung và pizza Margherita nói riêng nhiều nhất thế giới, với việc mỗi người ăn trung bình 13kg pizza một năm, gần gấp đôi chính người Italy, những người đã tạo ra món ăn rất phổ biến trên toàn cầu này (7,6kg/người/năm).

Các số liệu của Coldiretti cũng cho biết, ngành kinh doanh pizza ở Mỹ có doanh thu 40 tỷ USD mỗi năm, với 93% người Mỹ ăn pizza ít nhất một lần mỗi tháng.

Tại Italy, kinh doanh pizza đem lại 10 tỷ euro doanh thu, đem lại công việc cho 250.000 người hoạt động trong 50.000 nhà hàng pizza lớn nhỏ các loại.

Trương Anh Ngọc
theo Vietnam+

Từ khóa: