8 năm trước

QBV FIFA 2011: Hồi hộp trước giờ G

Hôm nay (9/1/2012), tại trụ sở của FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ, cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới sẽ chính thức công bố chủ nhân của danh hiệu QBV FIFA 2011. Như đã biết, 3 ứng viên rút gọn cuối cùng trong cuộc đua này là Messi, Ronaldo và Xavi.

Hôm nay (9/1/2012), tại trụ sở của FIFA ở Zurich, Thụy Sĩ, cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới sẽ chính thức công bố chủ nhân của danh hiệu QBV FIFA 2011. Như đã biết, 3 ứng viên rút gọn cuối cùng trong cuộc đua này là Messi, Ronaldo và Xavi.

Chúng ta hãy cùng nhìn lại những gì họ đã làm được trong năm 2011 vừa qua qua một vài con số thống kê. Trong năm 2011, Messi đã chơi tổng cộng 71 trận ở tất cả các giải lớn nhỏ, chính thức lẫn giao hữu cho Barca và ĐT Argentina; ghi được tất cả 61 bàn (57 cho Barca và 4 cho tuyển Argentina).

Ronaldo đá tổng cộng 60 trận cho Real Madrid và tuyển Bồ Đào Nha ở tất cả các giải, tính cả chính thức lẫn giao hữu, ghi được tổng cộng đúng 60 bàn trong khi Xavi chơi tất cả 63 trận cho Barca và tuyển TBN, ghi tổng cộng 11 bàn.

Như vậy, nếu chỉ xét thuần túy các con số thống kê sơ bộ thì Xavi lép vế hơn so với Messi và Ronaldo. Nhưng thực tế chưa hẳn đã như vậy. Xét về cấp độ ĐTQG thì cả 3 ngôi sao này đều không để lại dấu ấn gì quá đặc biệt. Một phần vì họ đá không nhiều trận chính thức. Messi chơi cực hay ở Barca nhưng đóng góp cho tuyển Argentina vẫn khá mờ nhạt. Albiceleste thất bại ở Copa America 2011 và cũng đang chơi khá chật vật ở VL World Cup 2014 kể cả khi có Messi trong đội hình.

Nhưng Xavi hay Ronaldo cũng không để lại dấu ấn gì quá lớn ở tuyển TBN và tuyển Bồ Đào Nha trong năm qua. Với Xavi là do TBN có khá nhiều ngôi sao và chưa gặp thách thức gì lớn ở vòng loại EURO 2012. Ronaldo thì khi mờ khi tỏ trong màu áo tuyển BĐN. Thế nên, cơ bản thì họ vẫn được đánh giá qua thành tích ở cấp độ CLB.

Về mặt thành tích thuần túy thì Ronaldo thua xa Xavi và Messi do năm qua anh chỉ giành được duy nhất cúp Nhà Vua cùng Real Madrid. Trong khi Xavi và Messi giành tới 5 danh hiệu là VĐ Champions League, VĐ Liga, siêu cúp TBN, siêu cúp Châu Âu và Cúp thế giới các CLB.

Về đóng góp cá nhân thì như đã nói, người ta đánh giá Xavi không phải dựa vào số bàn thắng hay thậm chí là đường chuyền quyết định của anh (dù anh nổi tiếng là chuyên gia chuyền bóng). Xavi không phải “máy ghi bàn” (chỉ có 11 bàn tất cả (9 cho Barca trong năm 2011). Thậm chí ở Barca anh cũng không phải quá thường xuyên tung ra những đường chuyền quyết định. Nhưng nói đến Xavi là nói đến óc quan sát, khả năng phân phối bóng, giữ nhịp và phát động tấn công.

Với Ronaldo và Messi, mọi thứ cụ thể hơn. Về hiệu suất ghi bàn thì Ronaldo đạt hiệu suất 1 bàn/trận (60 bàn/60 trận) trong năm 2011, cao hơn cả Messi (61 bàn/71 trận). Tuy nhiên, như đã nói, những bàn thắng của siêu sao BĐN lại không có nhiều giá trị bằng những bàn thắng của Messi vì Real gần như trắng tay trong năm qua còn Barca của Messi sưu tập một loạt danh hiệu trong đó có đóng góp lớn và trực tiếp từ những bàn thắng và đường chuyền của anh. Thế nên, cân đo đong đếm mọi yếu tố so sánh (một cách tương đối giữa Messi, Xavi, Ronaldo), giới chuyên môn cho rằng Messi vẫn là ứng viên số 1 cho danh hiệu QBV FIFA 2011.

Messi: 61 bàn/71 trận (57 bàn/58 trận cho Barca + 13 trận/4 bàn cho tuyển Argentina). Danh hiệu: VĐ Liga, VĐ Champions League, siêu cúp TBN, Cúp thế giới các CLB, siêu cúp Châu Âu

Ronaldo: 60 bàn/60 trận( 53 bàn cho Real/52 trận + 7 bàn cho tuyển BĐN/8 trận. Danh hiệu: Cúp Nhà Vua TBN

Xavi: 11 bàn/63 trận (9 bàn/54 trận cho Barca + 2 bàn/9 trận cho tuyển TBN). Danh hiệu: VĐ Liga, VĐ Champions League, siêu cúp TBN, Cúp thế giới các CLB, siêu cúp Châu Âu

HT
Theo TT&VH

Từ khóa: