5 năm trước

Quân đội Pakistan kiểm soát phần lớn khu vực Bắc Waziristan

Quân đội Pakistan ngày 27/7 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã giành quyền kiểm soát phần lớn khu vực bộ lạc Bắc Waziristan, gần biên giới với Afghanistan, đang nằm trong tay các lực lượng phiến quân.


Quân đội Pakistan. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Theo người phát ngôn quân đội Pakistan, tổng cộng 570 phần tử khủng bố đã bị tiêu diệt trong chiến dịch truy quét phiến quân có tên gọi "Zarb-e-Azb" được triển khai sau khi các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Pakistan và Taliban đổ vỡ hồi giữa tháng trước.

Quân đội đã đánh bật các nhóm phiến quân khỏi Miranshah, thủ phủ tỉnh Bắc Waziristan, và một số thành phố, thị trấn quan trọng như Boya, Degan.

Tại thị trấn Mirali, quân đội cũng phát hiện 2 nhà máy sản xuất đạn dược, một kho đạn lớn, 30 thùng chất nổ và các chất hóa học dùng để chế tạo bom. Trong khi đó, lượng chất nổ phát hiện tại Boya lên tới 5 tấn.

Trong cả chiến dịch, 98 hang ổ phiến quân, 30 nhà máy chế tạo bom, 3 cơ sở sản xuất đạn, trung tâm huấn luyện đánh bom liều chết cùng nhiều loại vũ khí, thiết bị liên lạc và tài liệu của phiến quân đã bị tiêu hủy.

Đến ngày 27/7, lực lượng an ninh đã giải phóng được khoảng 70% khu vực Bắc Waziristan, cứ điểm lớn thứ hai của Taliban tại Pakistan. Tuy nhiên trong hơn một tháng diễn ra chiến dịch Zarb-e-Azb, đã có 34 binh sỹ chính phủ thiệt mạng tại mặt trận ở phía Tây Bắc này.
 
Sử dụng khu vực Bắc Waziristan làm căn cứ, các phần tử khủng bố đã tiến hành cuộc chiến chống nhà nước Pakistan, phá hoại cuộc sống của người dân, ngăn cản sự phát triển kinh tế, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

theo Vietnam+

Từ khóa: