6 năm trước

Quan hệ Mỹ-Pakistan lại rơi vào tình trạng căng thẳng

Bất chấp những đánh giá của Mỹ trong chuyến thăm Washington cuối tháng Mười vừa qua của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif rằng "không có mối quan hệ nào quan trọng hơn mối quan Mỹ-Pakistan,"

Bất chấp những đánh giá của Mỹ trong chuyến thăm Washington cuối tháng Mười vừa qua của Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif rằng "không có mối quan hệ nào quan trọng hơn mối quan Mỹ-Pakistan," quan hệ giữa Washinghton với Islamabad lại trở nên căng thẳng do vụ máy bay không người lái của Mỹ tấn công sát hại một thủ lĩnh Taliban trên lãnh thổ Pakistan.


Thủ lĩnh Taliban Hakimullah Mehsud. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, trong hai ngày 2-3/11, Chính phủ Pakistan đã liên tục đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ khẳng định Islamabad sẽ không chỉ ngay lập tức xem xét lại mối quan hệ với Mỹ, mà có thể một lần nữa lại đóng cửa biên giới để không cho phép quân đội Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vận chuyển hậu cần cho chiến trường Afghanistan.

Chính phủ Pakistan coi vụ máy bay không người lái của Mỹ tối 1/11 bắn chết thủ lĩnh Taliban tại Pakistan là tên Hakimullah Mehsud không chỉ vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của nước này, mà còn gây nguy cơ làm chệch hướng nỗ lực đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Pakistan với lực lượng Taliban bản địa.

Bộ Ngoại giao Pakistan đã triệu hồi Đại sứ Mỹ tại nước này lên để bày tỏ phản đối.

Vụ máy bay không người lái của Mỹ tấn công bắn chết tên Hakimullah Mehsud tại khu bộ tộc Bắc Waziristan, phía Tây Bắc Pakistan xảy ra một ngày trước khí Chính phủ Pakistan dự định cử một phái đoàn gồm ba giáo chủ tới nơi được coi là thánh địa của Taliban để bắt đầu đàm phán hòa bình.

Bộ trưởng Nội vụ Pakistan, ông Chaudhry Nisar Ali Khan đánh giá vụ tấn công này làm tiệt tiêu mọi nỗ lực tìm kiếm hòa bình mà Chính phủ của Thủ tướng Nawaz Sharif đang theo đuổi kể từ khi lên cầm quyền nhiệm kỳ thứ ba hồi tháng Sáu vừa qua.

Một số chính khách của Pakistan thậm chí còn đe dọa nếu Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) không chấm dứt việc sử dụng các máy bay không người lái thì Islamabad không chỉ một lần nữa phải đóng cửa các tuyến đường vận chuyển hậu cần của lính Mỹ và NATO vào chiến trường Afghanistan.

Kế hoạch rút quân của Mỹ ra khỏi Afghanistan vào cuối năm tới cũng có thể sẽ bị gây trở ngại.

Bất chấp những lời đe dọa của Pakistan, ngày 3/11, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sỹ Đảng Cộng hòa Mike Roger vẫn lên tiếng ủng hộ chương trình sử dụng máy bay không người lái vào các cuộc tấn công chống khủng bố, cho rằng việc tiêu diệt tên Hakimullah Mehsud, đối tượng mà Mỹ đã treo giải 5 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin, là hành động giúp bảo đảm an toàn và an ninh của nước Mỹ.

Quan hệ giữa Mỹ và Pakistan đã nhiều lần rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng trong vài năm qua, trong đó có cả vụ đầu tháng 5/2011 lính đặc nhiệm Mỹ bí mất tấn công tiêu diệt trùm khủng bố quốc tế Osama bin Laden, vi phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan.

Theo thống kê, từ năm 2004 đến năm 2013, các vụ tấn công của máy bay không người lái của CIA vào Pakistan đã làm thiệt mạng 3.460 người, trong đó có ít nhất 890 dân thường vô tội.

Một số tổ chức hoạt động nhân quyền đã lên tiếng chỉ trích chương trình sử dụng máy bay không người lái tấn công các mục tiêu dưới mặt đất, cho rằng đó là những hành động vô nhân đạo.

Nhóm Taliban ở Pakistan Tehreek-e-Taliban ngày 2/11 đã bầu tên Khan Syed làm thủ lĩnh mới sau khi tên Hakimullah Mehsud bị máy bay không người lái của Mỹ bắn chết. Nhóm này cũng tuyên bố sẽ tấn công trả đũa như đã từng tiến hành trước đây.

theo TTXVN

Từ khóa: