2 tuần trước

Quảng Bình: Chuyển đất nông nghiệp thành đất ở ?

Người dân thôn Liên Sơn và Liên Hóa (xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa) “tá hỏa” khi phát hiện gần 3.000 m2 đất sản xuất nông nghiệp được chuyển đổi thành đất ở cho một số cá nhân trong vùng…

Sự việc được phát giác khi thực hiện dồn điền, đổi thửa khiến người dân vô cùng bức xúc và cho rằng việc làm này thiếu tính minh bạch trong quá trình chuyển đổi.

Thời gian gần đây, người dân tại 2 thôn Liên Hóa và Liên Sơn, xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) hết sức bức xúc trước sự việc, nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp bất ngờ được chuyển đổi thành đất ở.

Khu vực đồng Ràn Bò nơi có 9 thửa đất nông nghiệp đã “âm thầm” trở thành đất ở

Theo tìm hiểu, tại khu vực đồng Ràn Bò nằm giữa các khu dân cư của 2 thôn Liên Hóa và Liên Sơn có tổng diện tích hơn 7.000m2 là đất nguyên khoảnh, đất sản xuất nông nghiệp theo Nghị định 64, vốn được giao cho các hộ dân để canh tác.

Thế nhưng gần đây, một số hộ dân đã làm đơn xin chuyển đổi thành đất ở. Cụ thể có 9 thửa đất với gần 3.000m2 đã được UBND huyện Tuyên Hóa cấp đất ở lâu dài cho 5 hộ dân khác nhau. Trong đó có trường hợp còn mua lại nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp với giá “bèo” rồi xin chuyển đổi và hiện đã sở hữu đến 4 thửa đất.

Được biết, số tiền thu vào ngân sách cho việc chuyển đổi 9 thửa đất chỉ khoảng 84 triệu đồng, chưa bằng một nửa so với giá 1 lô đất ở khu dân cư cạnh bên. Việc nhiều diện tích đất sản xuất nông nghiệp được chuyển đổi thành đất ở lâu dài người dân 2 thôn Liên Hóa và Liên Sơn chỉ mới biết đến khi họ tiến hành họp thôn để thực hiện dồn điền, đổi thửa.

“Đất này từ lâu là đất sản xuất nông nghiệp, chia cho ai thì người đó canh tác, quyền lợi của các hộ dân là như nhau. Thế nhưng không hiểu vì sao một số cá nhân có thể tự chuyển đổi thành đất ở với giá rất rẻ. Miếng đất đó nếu giờ bán đi thì giá phải cao gấp cả chục lần số tiền bỏ ra để chuyển đổi”, anh Lê Thanh Huyền, trú thôn Liên Hóa nói.

Người dân tại 2 thôn Liên Hóa và Liên Sơn cũng bất bình cho rằng, nếu có quy hoạch khu dân cư thì xã phải thông báo rộng rãi cho người dân. Mặt khác cũng phải nêu rõ đối tượng nào được chuyển đổi đất, mục đích sử dụng đất phải rõ ràng. Việc xã, huyện cho phép một số hộ chuyển đổi mục đích sử dụng, có người còn mua lại đất nông nghiệp rồi chuyển đổi thành đất ở là thiếu tính minh bạch, không mang tính dân chủ.

“Nếu huyện có quy hoạch đất sản xuất nông nghiệp thành khu dân cư thì phải tiến hành thu hồi, bán công khai cho mọi người dân được rõ. Ai được ưu tiên chuyển đổi cũng phải là gia đình chính sách hay hộ nghèo chưa có đất. Đằng này những người tự ý chuyển đổi không nằm trong diện ưu tiên, có người còn được sở hữu đến 4 thửa, thế khác nào đầu cơ đất”, ông Mai Xuân Bình, trú thôn Liên Hóa bức xúc.

Liên quan đến sự việc này, ông Cao Xuân Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết, việc chuyển đổi đất là do phía xã Mai Hóa đề xuất và các phòng liên quan tham mưu cho huyện.

“Trước mắt chúng tôi xác định đất được chuyển đổi phần lớn là của một gia đình. Hiện xã Mai Hóa cũng đã có báo cáo, phía huyện đã chỉ đạo các phòng ban kiểm tra, rà soát lại mọi quy trình, quy định. Nếu sai phải thu hồi các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xử lý các cán bộ có liên quan”, ông Tín nói.

Về phía UBND xã Mai Hóa, ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã này thông tin: Xã đang tiến hành kiểm tra lại quy trình, đối tượng và mục đích chuyển đổi sử dụng đất. Xã này cũng đã có báo cáo gửi UBND huyện Tuyên Hóa để xin ý kiến. Nếu không đúng sẽ đề nghị huyện thu hồi lại đất, tập thể nào làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm trước tổ chức và nhân dân.

Báo Đời sống và Tiêu dùng sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này!

Bùi Tuấn

Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: