5 năm trước

Rapper người Mỹ thiệt mạng khi chiến đấu cho lực lượng IS

Một người đàn ông sống tại San Diego, Mỹ, có tên Douglas McAuthur McCain, được cho là đã thiệt mạng khi đang chiến đấu cho Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS, tên khác là ISIS) ở Syria.


Rapper Douglas McAuthur McCain được nhận dạng đã chết ở Syria nhờ hình xăm trên cổ (Nguồn: IBTmes)

Theo IBTimes, quân đội giải phóng Syria (SFA) đối lập với chính quyền đã tìm thấy thi thể của McCain và cuối tuần, sau một cuộc chiến đẫm máu với IS. Một tấm hộ chiếu Mỹ cùng số tiền mặt trị giá 800 USD đã được tìm thấy trên thi thể người này.

Theo hãng tin NBC News, giới chức Mỹ và các thành viên trong gia đình đã xác nhận cái chết của McCain, người từng là một rapper trước khi thành chiến binh cực đoan.

Người đàn ông 33 tuổi này được cho là đã vào Syria từ đường Thổ Nhĩ Kỳ. Trong ngày 9/6, McCain viết trên Twitter gửi tới một chiến binh IS đồng đội rằng: "Tôi sẽ sớm gia nhập với các anh".

Tin tweet cuối cùng của McCain được tải lên vào ngày 19/8.

McCain tự gọi mình là "Duale ThaslaveofAllah" (Duale nô lệ của Allah) trên Facebook và tiểu sử trên Twitter đã xác nhận niềm tin của anh ta: "Hồi giáo trên tất thảy".

Năm 2000, McCain đã bị bắt vì có các hành vi gây rối trật tự. Dữ liệu cảnh sát cho thấy anh ta còn bị bắt thêm một lần nữa vào năm 2006 với tội cản trở người thi hành công vụ.

Hồ sơ về vụ bắt giữ thứ 2 đã xác định rõ danh tính của McCain do nhân vật trong ảnh có cùng một hình xăm ở cổ như nhân vật trong tài khoản Facebook "Duale ThaslaveofAllah". Hình xăm này cũng được tìm thấy trên thi thể nằm tại chiến trường Syria.

Trước khi tới Syria, McCain đã có thời gian tới Thụy Điển chơi nhạc rap và vài người Thụy Điển cho NBC News biết rằng họ gặp McCain khi anh này đang biểu diễn tại thị trấn Vasteras, gần Stockholm, trong một sự kiện rap underground.

Kevin Törnström Kohlin kể rằng McCain là "một anh chàng dễ mến". "Chúng tôi có nói chuyện một chút về tôn giáo" - Kohlin kể thêm - "Anh ấy tôn trọng niềm tin Công giáo của tôi".

Ảnh trên Facebook của McCain còn có lá cờ đen của IS và các bức ảnh tuyên truyền khác. Trong tháng 9/2010, McCain đã tải lên một bức ảnh với dòng chú thích: "Họ đang trở lại, các chiến binh của Allah".

Ngày 9/6 năm nay, McCain viết cho một chiến binh IS trên Twitter: "Tôi sẽ sớm gia nhập với các anh". Anh ta cũng hỏi han một chiến binh IS tự xưng khác, người đã vào "thị trấn r" - ám hiệu chỉ Raqqa, cứ điểm của IS ở Syria.

Tin nhắn tiếp theo của McCain trên Twitter là: "Tôi đã ở cùng các huynh đệ rồi". Sau đó, McCain nhắn tiếp: "Phải trở thành một chiến binh để thấu hiểu một chiến binh. Cầu nguyện cho ISIS".

Linh Vũ
theo Vietnam+

Từ khóa: