8 năm trước

Somalia: Đánh bom nhằm vào toà nhà chính phủ, ít nhất 100 người chết

Ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhằm vào khu văn phòng chính phủ Somalia tại thủ đô Mogadishu. Tổng thư ký LHQ lấy làm kinh hoàng về cuộc tấn công mà ông mô tả là “tàn bạo”

 Ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong vụ đánh bom liều chết đẫm máu nhằm vào khu văn phòng chính phủ Somalia tại thủ đô Mogadishu. Tổng thư ký LHQ lấy làm kinh hoàng về cuộc tấn công mà ông mô tả là “tàn bạo”


Hàng chục người chết và bị thương, chủ yếu là học sinh.

Những người có mặt tại chỗ cho biết chiều qua, 2 kẻ đánh bom tự sát đã lái chiếc xe tải xông vào khu vực tọa lạc các văn phòng chính phủ và cho nổ chiếc xe ngay ở cổng ra vào.

“Những thây người nằm rải rác tại hiện trường đẫm máu”, các nhân chứng nói.

Trong khi đó, các giới chức tại hai bệnh viện Medina và Bandir tại Mogadishu nói họ đã nhận gần 150 người bị thương trong vụ tấn công.

Các giới chức nói đa số các nạn nhân là học sinh đã đến Bộ Giáo Dục để chờ nghe kết quả cuộc thi để được ra nước ngoài du học.

Nhóm phiến quân al-Shabab, có liên hệ với al-Qaeda, tuyên bố đứng sau vụ đánh bom này.

Đây là cuộc tấn công đầu tiên tại Mogadishu, kể từ khi Chính quyền Chuyển tiếp Liên bang Somalia thông báo hồi tháng 8 vừa qua rằng họ đã đẩy bật được lực lượng al-Shabab ra khỏi thủ đô, tiếp theo sau một chiến dịch quân sự thành công do các lực lượng chính phủ và Liên minh châu Phi phát động.

Lúc đó, các giới chức tuyên bố rằng chiến thắng quân sự đó đánh dấu khởi đầu của sự cáo chung của nhóm al-Shabab.

Nhóm al-Shabab duy trì quyền kiểm soát chặt chẽ các khu vực ở trung và nam Somalia, vốn là khu vực bị tác động nặng nề nhất bởi nạn hạn hán và đói kém. 

Quá trình thù nghịch và bạo động của nhóm chủ chiến này đối với các tổ chức cứu trợ nhân đạo làm việc tại Somalia, đã phức tạp hóa thêm các nỗ lực cứu trợ.

Cộng đồng quốc tế cũng bày tỏ sự phẫn nộ về vụ khủng bố hôm qua. Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon hôm qua nói: “Không thể nào hiểu được những người vô tội lại bị nhắm tấn công một cách phi lý đến thế.”

Mỹ lên án “thái độ bất chấp mạng sống con người” của nhóm chủ chiến al-Shabab, trong khi nước Anh mô tả vụ tấn công là “nhẫn tâm” và Pháp dùng từ “đê hèn” khi lên án cuộc tấn công.

Chính phủ Somalia nói cuộc tấn công, vụ đẫm máu nhất từ khi cuộc nổi dậy được phát động, cho thấy mối nguy do các phần tử khủng bố đặt ra, vẫn tồn tại.

P. T
Theo Xaluan


Từ khóa: