8 năm trước

TBT tờ Sport: "Nếu là Guardiola, tôi cũng phân vân như vậy"

Bình luận về việc cho đến nay Pep Guardiola vẫn chưa tái ký hợp đồng với Barcelona, Tổng Biên tập tờ Sport, Josep Maria Casanovas, tuyên bố ông thông cảm với sự phân vân của HLV đội bóng xứ Catalunya và nếu là Pep ông cũng sẽ lưỡng lự như thế.

Bình luận về việc cho đến nay Pep Guardiola vẫn chưa tái ký hợp đồng với Barcelona, Tổng Biên tập tờ Sport, Josep Maria Casanovas, tuyên bố ông thông cảm với sự phân vân của HLV đội bóng xứ Catalunya và nếu là Pep ông cũng sẽ lưỡng lự như thế.

Trong chuyên mục “Mi Verdad” (Sự thật của tôi), Tổng biên tập tờ Sport viết:

Chúng ta đang làm không tốt một việc gì đó. Tuần này là thời điểm lý tưởng để Guardiola tái ký hợp đồng. Không có trận đấu ở giữa tuần, đội bóng đang có một khí thế tốt sau trận thắng đậm Valencia, các cầu thủ như dàn đồng ca đều ca ngợi tài năng của HLV trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tuy nhiên, điều các khán giả mong muốn đã không xảy ra. Hơn thế, những tuyên bố lấp lửng hôm thứ bảy vừa qua của Pep còn làm dấy lên một cuộc tranh cãi mà chúng ta biết chắc chắn sẽ làm HLV của Barca cảm thấy bực mình. Việc người ta nói nhiều hơn về tương lai của Pep so với bốn bàn thắng của Messi cho thấy chúng ta đang làm một điều gì đó không ổn. Kéo dài câu chuyện này luôn chứa đựng một nguy cơ, nói đúng hơn nó làm cho môi trường xung quanh bị đầu độc, Ban lãnh đạo CLB bị trói chân, trói tay. Chủ tịch Rosell im lặng vì chẳng biết nói gì. Giám đốc thể thao Zubizarreta ngoảnh mặt làm ngơ. Các cầu thủ chỉ còn thiếu nước đốt nến cầu xin Sant Pep (Thánh Pep). Đây là một tình huống mà những năm trước được giải quyết khá dễ dàng nhưng năm nay lại trở lên phức tạp. Bất chấp tất cả, chúng ta vẫn nghĩ rằng mỗi một ngày trôi qua, cái gật đẩu của Pep càng đến gần hơn.


Pep vẫn lưỡng lự giữa đi hay ở - Ảnh Getty

Tôi ở lại, tôi đi. Để hiểu được những băn khoăn mà HLV của Barca đang trải qua, chúng ta hãy thử đặt vị trí của mình vào Pep. Nếu tôi là Guardiola, tôi cũng sẽ không biết một cách rõ ràng con đường nào sẽ được chọn giữa hai dòng nước trái ngược nhau. Một bên, rõ ràng là với những gì đạt được trong bốn năm qua, khó có thể vươn tới tầm cao và đi xa hơn nữa. Giành 13 trong tổng số 16 danh hiệu trong bốn năm là một bảng thành tích tuyệt vời không thể lặp lại được. Điều đó có thể làm chúng ta nghĩ rằng một chu kỳ chiến thắng kéo dài bốn năm là một bảng tổng kết rất tích cực và cần biết rút lui khi còn đang ở đỉnh cao và ra đi bằng cửa chính. Ngoài ra, Pep còn nợ gia đình mình vì không thể dành đủ thời gian chọ họ. Trên phương diện này, cũng cần thừa nhận sự tiêu hao về sức lực và tinh thần là rất lớn và tiếp tục hy sinh nhiều hơn nữa sẽ làm hại đến sức khỏe của Pep. Nhưng lại có một cách nghĩ khác. Tôi đang được dẫn dắt một đội bóng hay nhất thế giới, tôi có trong tay những cầu thủ tuyệt vời, có một ban kỹ thuật trên phương diện nào đó đang phụ thuộc vào tôi, Barca sẽ tiếp tục giành thêm những danh hiệu, không có lý do để về nhà sớm, điều tốt nhất là tiếp tục thêm một năm nữa, dù đây sẽ là năm cuối cùng. Guardiola đang phân vân giữa hai cách nghĩ như vậy. Tôi trong trường hợp này chắc cũng phải mất nhiều ngày suy nghĩ để có thể đưa ra một quyết định cuối cùng.

Tito Vilanova. Có một yếu tố thứ ba không kém phần quan trọng trong quyết định của Pep, đó là tình trạng sức khỏe của Vilanova và ý kiến của người bạn thân cả trong lúc vui, buồn. Đề tài tái ký hợp đồng của Pep giống như một két sắt, đóng kín và bí mật. Pep không chia sẻ với ai. Tito là ngoại lệ, là người duy nhất mà Pep có thể thoải mái trải lòng. Guardiola sẽ không ngồi tiếp trên băng ghế chỉ đạo nếu không có người bạn tâm giao bên cạnh. Chỉ cần nhớ khi nhận giải thưởng HLV xuất sắc nhất thế giới năm 2011 do FIFA trao tặng, Pep đã dành vinh dự này cho Tito là đủ hiểu. Vì những lý do đó, Pep yêu cầu có thời gian để công bố quyết định của mình. Nếu tiếp tục, Pep muốn có toàn bộ đội ngũ kỹ thuật bên cạnh mình. Barca có một vấn đề nhưng Guardiola là người đầu tiên muốn giải quyết nó.

Khang Chi
Theo TT&VH

Từ khóa: