7 năm trước

Thanh tịnh với rau xào thập cẩm

Món chay ngon cho ngày đầu tháng.

Món chay ngon cho ngày đầu tháng.

1. Nguyên liệu
- 1 củ cà rốt
- 200gr cải làn
- 3-4 cái nấm đông cô
- 2-3 cái nấm mộc nhĩ
- 1 củ hành khô
- 3 tép tỏi (tỏi nước ngoài thì 1 tép to)
- Dầu ăn
- Xì dầu
- Bột nêm
- Dầu hào

2. Cách làm

- Nấm đông cô và mộc nhĩ ngâm nước ấm trước 30-60 phút cho nở mềm. Rửa sạch, vắt ráo nước, thái sợi.
- Cà rốt gọt vỏ, thái khoanh tròn mỏng (nhưng đừng thái quá mỏng, sẽ dễ bị mất vị giòn).
- Cải làn rửa sạch, vẩy ráo nước, cắt khúc khoảng 3 cm. Để riêng phần lá và phần cuống. N
- Hành tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Đun sôi một nồi nước. Đợi nước sôi thì cho vào nồi khoảng 1 thìa cafe muối. Cho cà rốt và phần cuống của cải làn vào, chần sơ trong 2 phút rồi cho phần lá cải vào, để thêm 30-45 giây rồi bắc ra. Đổ rau ra rổ, lập tức xả lại qua nước lạnh trong khoảng 30-45 giây. Ép cho rau ráo nước. Làm cách này sẽ giúp rau xào nhanh hơn mà vẫn giữ được độ giòn, màu xanh đẹp (với rau cải) và vị ngọt của rau.
- Bắc chảo lên bếp, để lửa to, đun nóng 1.5 thìa canh dầu ăn. Đợi dầu ăn nóng già thì cho hành tỏi vào phi thơm.
- Cho cải làn, cà rốt, nấm vào chảo. Nêm bột nêm hoặc xì dầu, dầu hào cho vừa ăn. Xào lửa to và đảo nhanh tay trong khoảng 2-3 phút đến khi rau chín vừa ăn.
Riêng về gia vị, nếu ăn chay hoàn toàn thì các bạn có thể dùng xì dầu, nêm thêm ít đường hoặc bột ngọt cho đậm đà. Nếu không ăn chay hoàn toàn thì nên dùng dầu hào - loại dầu không chỉ giúp món ăn có vị mặn đậm đà mà còn tạo cho rau có độ bóng đẹp bắt mắt nữa.

Theo Tapchiamthuc

Từ khóa: