4 năm trước

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Không nên thấy bổ nhiệm người trẻ là nghi ngờ”

ĐS&TD - Bộ Nội vụ vừa tổ chức gặp mặt báo chí để thông tin một số vấn đề xung quanh việc bổ nhiệm cán bộ trẻ có tuổi đời 30 giữ chức vụ chủ chốt tại địa phương, thông tin liên quan đến việc “cả họ làm quan” tại Mỹ Đức (Hà Nội), hàng trăm giáo viên bị chấm dứt hợp đồng lao động ở Sóc Sơn (Hà Nội) và thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh)… mà dư luận quan tâm gần đây.


Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn

 

Trao đổi với báo chí bên lề cuộc họp báo thường kỳ Bộ Nội vụ sáng 18/10, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho hay, vừa qua có một số cán bộ trẻ được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo Tỉnh, Thành, Sở Ngành là dấu hiệu đáng mừng, cho thấy chủ trương đúng đắn nhằm thu hút người được đào tạo cơ bản, có năng lực tham gia vào bộ máy nhà nước.

"Nên khách quan đối với những người bổ nhiệm còn trẻ tuổi. Không nên cứ thấy bổ nhiệm người trẻ là nghi ngờ. Chúng ta sống phải có niềm tin và niềm tin là cơ sở, động lực để chúng ta làm việc”, ông Tuấn nói.

Về việc bổ nhiệm Giám đốc Sở 30 tuổi, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, trình tự thủ tục bổ nhiệm Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã được thực hiện đúng quy trình thủ tục; phù hợp với chính sách thu hút tạo nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh, đồng thời thực hiện đúng Chỉ thị 36-CT/TW ngày 30/5/2014 của Bộ Chính trị và Hướng dẫn số 26-HD/BTCTW ngày 18/8/2014 của Ban Tổ chức Trung ương về công tác nhân sự cấp ủy tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng.

Về tiêu chuẩn, điều kiện bổ nhiệm Giám đốc Sở theo quy định của Quyết định 82/2004/QĐ-BNV ngày 17/11/2004 của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về việc ban hành tiêu chuẩn Giám đốc Sở và các chức vụ tương đương thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ yêu cầu đạt tiêu chuẩn chuyên môn nghiệp vụ từ ngạch chuyên viên chính trở lên, không quy định phải được bổ nhiệm vào ngạch chuyên viên chính; phải có kinh nghiệm công tác 5 năm trở lên trong chuyên ngành được phân công, trong đó có ít nhất 3 năm làm công tác quản lý về lĩnh vực chuyên môn, chuyên ngành được giao.

Ông Lê Phước Hoài Bảo đã đi làm được hơn 6 năm cũng như đã giữ các vị trí quản lý lãnh đạo, bà Lê Minh Hương, Phó Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức (Bộ Nội vụ) cho biết.

Làm rõ thêm vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, ông Lê Phước Hoài Bảo đã đạt đủ tiêu chuẩn của ngạch chuyên viên chính; từ khi đi làm đến khi được bổ nhiệm đều nằm trong các lĩnh vực quản lý theo dõi liên quan đến đầu tư, dù là ở các cơ quan khác nhau, đã có đủ kinh nghiệm, trải nghiệm trong quá trình làm việc. Không cứ người trẻ tuổi mà cả những người có tuổi, đủ các tiêu chuẩn, điều kiện đều có cơ hội như nhau. Mọi người dân có đủ phẩm chất, trình độ năng lực đều có thể trở thành công chức, viên chức theo quy định của pháp luật, phải được sử dụng, bố trí đúng với năng lực để họ phát huy...

Thứ trưởng thông tin thêm, qua kiểm tra trong số 176 người được bổ nhiệm vào các vị trí lãnh đạo cấp huyện, Sở, có đến 51 người trẻ 30-40 tuổi. 51 người này thuộc nhiều thành phần, con cán bộ có, con người lao động cũng có. "Vì thế cần có cái nhìn công bằng, chỉ tập trung vào một cá nhân là phiến diện", ông Tuấn nói.

Liên quan đến nội dung cuộc họp báo thường kỳ, ông Thái Quang Toản, Vụ trưởng Tổ chức biên chế (Bộ Nội vụ) thông tin, TP HCM đang thừa 1.000-3.000 biên chế. Việc HĐND thành phố tự quyết nâng biên chế là sai quy định pháp luật. “Bộ Nội vụ đã đề nghị TP HCM tự sắp xếp điều chỉnh số biên chế này đúng quy định”, ông Toản cho hay.

Về quản lý biên chế, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn cho biết thêm, việc tinh giản biên chế hiện nay có thay đổi căn bản về nhận thức và mục tiêu. Không chỉ đơn giản là tinh giản số lượng mà còn nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức, tinh giản những người không làm được việc và thu hút những cán bộ có năng lực vào bộ máy nhà nước. “Về cơ bản từ nay đến 2016, chúng ta giữ ổn định số biên chế, tinh giản tiến hành từ nay đến 2021 sẽ sơ kết”, ông Tuấn nói.

Thông tin về một số nhiệm vụ của Bộ trong thời gian tới, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Nội vụ Nguyễn Tiến Thành cho biết, Bộ sẽ tiếp tục kế hoạch xây dựng Đề án quy định thực hiện Luật cán bộ, công chức; Luật viên chức, không để cán bộ lãnh đạo quản lý các cấp và người thân lợi dụng chức vụ, vị trí công tác để trục lợi dưới mọi hình thức. Bên cạnh đó, Bộ xây dựng Đề án hoàn thiện cơ chế chính sách, công khai minh bạch trong công tác cán bộ.

Cũng tại buổi họp báo, đại diện Bộ Nội vụ cho biết, việc tuyển dụng giáo viên ở thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh và huyện Sóc Sơn, Hà Nội thuộc thẩm quyền của UBND huyện và Sở Nội vụ là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh và thành phố quản lý nhà nước về công tác viên chức, công chức trên địa bàn quản lý.

Nội dung ký kết và chấm dứt hợp đồng lao động đối với giáo viên hai địa phương trên đang được giải quyết theo quy định của Luật Lao động, không phải theo Luật Viên chức.

Tuy nhiên, việc cơ quan có thẩm quyền tuyển dụng thực hiện ký hợp đồng lao động làm chuyên môn nghiệp vụ trong khi đã được cấp có thẩm quyền giao chỉ tiêu biên chế sự nghiệp mà không tổ chức tuyển dụng theo quy định là không thực hiện đầy đủ trách nhiệm theo thẩm quyền được giao.

"Bộ Nội vụ sẽ tiến hành kiểm tra những trường hợp cụ thể ở Kỳ Anh và Sóc Sơn. Để đảm bảo thận trọng, phải xuống tận nơi làm việc, nghe báo cáo, kiểm tra quy trình thủ tục và quá trình phân cấp của địa phương, làm rõ trách nhiệm mới có thể kết luận đúng sai". Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói. Cũng theo ông Tuấn, trường hợp ký hợp đồng ngắn hạn, khi cơ quan đó có nhu cầu thì ký, không có nhu cầu thì chấm dứt, đó là việc bình thường.

Liên quan đến dấu hiệu tiêu cực để được dạy hợp đồng tại thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh), việc "cò viên chức" giáo dục tại Sóc Sơn (Hà Nội), Bộ Nội vụ cho biết, các địa phương này đang chỉ đạo cơ quan chức năng vào cuộc triển khai điều tra, xác minh cụ thể, nếu có vi phạm sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Công Minh

Từ khóa: