2 tháng trước

Trường THCS Lê Ngọc Hân (Hà Nội): Nhiều hoạt động tri ân

Nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2019), Trường THCS Lê Ngọc Hân (Phạm Đình Hổ, Hai Bà Trưng, Hà Nội) kết hợp với Hội phụ huynh cha mẹ học sinh, các nhà hảo tâm thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành.

Ngày 6/7/2019, đại diện Ban giám hiệu, Công đoàn và Ban đại diện Cha mẹ học sinh trường THCS Lê Ngọc Hân đã tới thăm hỏi, tặng quà cho những gia đình thương binh, thân nhân liệt sỹ tại Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành.

Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Ngọc Hân chia sẻ: “Đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa hết sức to lớn nhằm tiếp tục nhắc nhở cán bộ, giáo viên, học sinh nhà trường có nghĩa vụ, trách nhiệm tri ân các anh hùng liệt sỹ, thương bệnh binh và gia đình có công với cách mạng. Cũng là dịp giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ nhà trường trong công tác đền ơn đáp nghĩa. Những hoạt động trải nghiệm thực tế và tiếp xúc với những nhân chứng lịch sử nhằm tích lũy thêm kiến thức và bồi dưỡng truyền thống, đạo đức, tình yêu quê hương đất nước cho các thầy cô cũng như mọi người.

Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Ngọc Hân cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng các nhà hảo tâm tặng quà tri ân cho ông Nguyễn Khắc Dư – Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành
Cô giáo Nguyễn Thị Vân Anh – Hiệu trưởng Trường THCS Lê Ngọc Hân cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường cùng các nhà hảo tâm tặng quà tri ân cho ông Nguyễn Khắc Dư – Giám đốc Trung tâm điều dưỡng thương binh Thuận Thành

Đồng thời, phát huy vai trò xung kích, tình nguyện tham gia thực hiện nhiệm vụ chính trị và các hoạt động an sinh xã hội của tuổi trẻ nhà trường. Từ năm 2007 đến nay, liên tục trong 12 năm, các thầy cô giáo, học sinh, phụ huynh học sinh cùng các nhà hảo tâm cũng chủ động thời gian đến thăm hỏi, tặng quà cho các gia đình thương binh, liệt sỹ nhằm tri ân những người có công với đất nước tại Trung tâm Điều dưỡng Thương Binh Thuận Thành”.

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành là đơn vị nuôi dưỡng, điều trị thương bệnh binh nặng tập trung có số lượng thương binh đông nhất và thương tật nặng nhất (trực thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội) được thành lập từ ngày 03/4/1965.

Hơn 50 năm xây dựng và phát triển, đơn vị đã tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và phục hồi chức năng lao động cho hơn 1000 thương bệnh binh nặng bị thương ở các chiến trường, quê ở hầu khắp các tỉnh trong toàn quốc về đây an dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng.

Sau một thời gian an dưỡng, điều trị được các bác sỹ, y tá, nhân viên phục vụ, chăm sóc đại đa số thương binh bệnh binh đã ổn định vết thương, phục hồi một số phần sức khỏe và chức năng lao động… số này đã được đơn vị làm công tác bàn giao, chuyển về an dưỡng ở gia đình để hòa nhập với cộng đồng dân cư, tiện cho việc chăm sóc của người thân, gia đình, quê hương.

Trong đó, một số khác do vết thương quá nặng, di chứng của vết thương cũ tái phát dẫn đến từ trần thì đã được đơn vị hoàn tất các thủ tục hồ sơ trình Chính phủ suy tôn là liệt sỹ. Sau đó đơn vị chuyển hồ sơ liệt sỹ bàn giao về địa phương để thân nhân của họ (bố, mẹ,vợ, con) được hưởng chế độ tuất hàng tháng theo quy định hiện hành.

Đến nay, đơn vị chỉ còn đang quản lý, nuôi dưỡng, điều trị và thực hiện chế độ chính sách đối với 98 thương – bệnh binh nặng hạng ¼ (tỷ lệ thương tật từ 81% đến 100%). Cụ thể: thương binh bị thương trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp có 01 đồng chí; bị thương trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ có 62 đồng chí; bị thương trong thời kỳ bảo vệ, xây dựng đất nước có 35 đồng chí; có 05 thương binh là nữ…

Tuy nhiên, những năm gần đây được sự quan tâm của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, chính quyền và nhân dân địa phương, Bộ chủ quản, các tổ chức kinh tế - xã hội, cá nhân… đã quan tâm thăm hỏi động viên tặng quà, giúp đỡ về vật chất, tinh thần góp phần giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống, giảm đi phần nào những đau đớn của vết thương giúp cho mỗi đồng chí thương – bệnh binh nặng tiếp tục giữ gìn và phát huy bản chất “Bộ đội cụ Hồ” và thực hiện tốt lời Bác dạy “Thương binh tàn nhưng không phế”.

Đặc biệt, đơn vị luôn động viên thương – bệnh binh tiếp tục phấn đấu, rèn luyện chấp hành nghiêm chủ trương đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, yên tâm điều dưỡng điều trị, tiếp tục góp phần nhỏ bé của mình trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và nêu tấm gương sáng cho các thế hệ trẻ noi gương theo, phấn đấu để được sống vui, sống có ích cho gia đình và xã hội. Trong những năm qua, đơn vị đã vinh dự đón nhận các Huân chương chiến công, lao động, nhiều bằng khen, cờ thi đua xuất sắc của Chính phủ, Đảng và Nhà nước.

Ông Lê Đức Luân – Chủ tịch Hội đồng Thương bệnh binh, Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành cho biết: “Tôi nhập ngũ năm 1971, lính của Quân chủng Phòng không Không quân, tôi chiến đấu ở chiến trường B1 vùng Quảng Nam – Đà Nẵng và bị thương năm 1973. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng 98 đồng chí thương binh của 23 tỉnh, thành phố trong cả nước với đặc biệt là vết thương cột sống, liệt 2 chi dưới và đặc thù của thương binh Thuận Thành là không đi lại được".

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành nhiều năm nay luôn được đón nhận tình cảm của Đảng và Nhà nước… đặc biệt các trường học ở Hà Nội luôn quan tâm, động viên các đồng chí thương binh. Trong những năm qua Trường THCS Lê Ngọc Hân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã giành cho Trung tâm rất nhiều tình cảm và lòng biết ơn sâu sắc”.

Trung tâm Điều dưỡng Thương binh Thuận Thành

Địa chỉ: xã Ninh Xá, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Điện thoại: 02223866640 hoặc 0912190221.

Số tài khoản: 3751.0.1057163.00000 tại Kho bạc Nhà nước huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

Email: thuongbinhthuanthanh1@yahoo.com.vn

Website: thuongbinhthuanthanh.bacninh.gov.vn

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: