2 tuần trước

Trường THCS Yên Lương (Phú Thọ): Điểm sáng chất lượng giáo dục đào tạo

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, trường THCS Yên Lương đã không ngừng đổi mới công tác quản lý, phương pháp dạy học và tập trung nâng cao chất lượng giáo dục. Trong nhiều năm qua, nhà trường luôn luôn đạt được những thành tích cao, đặc biệt trong năm học 2018 - 2019 đã vinh dự được UBND tỉnh Phú Thọ tặng cờ thi đua là đơn vị xuất sắc.

Nỗ lực từ muôn vàn khó khăn

Trường THCS Yên Lương được thành lập từ năm 1997, có trụ sở chính đặt tại khu 5, xã Yên Lương, huyện Thanh Sơn (Phú Thọ). Được biết, Yên Lương là xã miền núi nằm ở phía nam của huyện Thanh Sơn, cách trung tâm huyện 30 km. Điều kiện địa lý, địa hình có nhiều dốc, suối, đường sá đi lại rất khó khăn, có những bản động vùng cao cách trường tới 17 km. Về điều kiện kinh tế, xã hội của địa phương cũng gặp nhiều khó khăn với trên 4 nghìn dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Mường, Dao, Thổ, Tày, Kinh sinh sống.

Ông Vi Đại Phong - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn cùng tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trường THCS Yên Lương
Ông Vi Đại Phong - Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Thanh Sơn cùng tập thể đội ngũ cán bộ giáo viên, nhân viên trường THCS Yên Lương

Đặc biệt, theo thống kê của UBND xã Yên Lương có tới 27,9% dân số thuộc hộ nghèo hưởng trợ cấp của Nhà nước. Hiện nay, Yên Lương là xã đặc biệt khó khăn, điều đó đã ảnh hưởng không nhỏ tới công tác giáo dục đào tạo của nhà trường.

Thực tế, trong những năm qua từ một xã đặc biệt khó khăn nhưng dưới sự chỉ đạo sát sao của UBND huyện Thanh Sơn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thanh Sơn, Đảng ủy, HĐND, UBND xã Yên Lương, tình hình kinh tế chính trị, xã hội và an ninh quốc phòng của địa phương luôn ổn định và đang trên đà phát triển khởi sắc.

Về công tác giáo dục nói chung và giáo dục bậc THCS nói riêng đã có nhiều phát triển đáng mừng. Trong năm học 2018 - 2019, với sự nỗ lực cố gắng, khắc phục khó khăn và được sự ủng hộ của các cấp lãnh đạo, sự đồng tình của nhân dân địa phương, trường THCS Yên Lương đã duy trì trường đạt chuẩn Quốc gia, xây dựng thư viện thân thiện, quan tâm chăm sóc các em học sinh ở bán trú.

Nhà trường luôn chủ động việc xây dựng kế hoạch chỉ đạo và tổ chức thực hiện hoạt động dạy và học tại đơn vị, đảm bảo dạy đủ, đúng chương trình, đủ số môn học theo quy định, tổ chức các hoạt động trong giờ lên lớp và hoạt động ngoài giờ lên lớp, ngoại khóa…chú trọng công tác giáo dục đạo đức, giáo dục pháp luật, nâng cao kỹ năng sống cho học sinh. Thực hiện giáo dục toàn diện cho học sinh, không ngừng nâng cao chất lượng, duy trì sĩ số, tạo điều kiện cho tất cả các em học sinh đều có cơ hội tốt nhất trong học tập.

Các em học sinh tham gia đọc sách tại nhà thư viện thân thiện trường THCS Yên Lương
Các em học sinh tham gia đọc sách tại nhà thư viện thân thiện trường THCS Yên Lương

Hiện tại, về cơ cấu tổ chức đội ngũ nhà trường có tổng số cán bộ, giáo viên, công nhân viên là 25 người trong đó cán bộ quản lý có 02; giáo viên 21; nhân viên 02. Tỷ lệ nữ chiếm 50%; số cán bộ, giáo viên, nhân viên đạt chuẩn đạt 100%; trên chuẩn 64,7%.

Các tổ chức chính trị trong nhà trường có chi bộ Đảng tổng số đảng viên là 18 đồng chí; nữ 09 chiếm 50%, các đồng chí đảng viên luôn gương mẫu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Tổ chức Công đoàn có 25 đoàn viên, luôn đoàn kết, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tổ chức Đoàn thanh niên có 07 đoàn viên trẻ, nhiệt tình luôn có ý chí vươn lên, hoạt động tích cực trong các phong trào của đơn vị.

Về cơ sở vật chất, nhà trường có 08 lớp học, 02 nhà thư viện thân thiện có góc bảo tồn di sản văn hóa người Mường, 06 phòng học bộ môn đầy đủ trang thiết bị… Cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ cho công tác giảng dạy và học tập của giáo viên, học sinh. Tất cả các lớp học đã được trang bị đầy đủ hệ thống bàn ghế, bảng từ theo quy định chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh. Cán bộ, giáo viên và học sinh đều có ý thức xây dựng nhà trường ngày một khang trang, môi trường học đường an toàn, thân thiện.

Khẳng định chất lượng giáo dục

Trong nhiều năm học qua, trường THCS Yên Lương luôn đạt được những thành tích cao cụ thể năm học 2016 - 2017 đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, giấy khen của UBND huyện Thanh Sơn; năm học 2017 - 2018 đạt danh hiệu tập thể lao động tiên tiến, giấy khen của UBND huyện Thanh Sơn và giấy khen của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Phú Thọ; năm học 2018 - 2019 nhà trường đón nhận cờ thi đua xuất sắc của UBND tỉnh Phú Thọ…

Nhà trường luôn chú trọng công tác giáo dục đạo đức cho học sinh, tổ chức nhiều hoạt động thu hút học sinh tới trường, thường xuyên tổ chức các đợt thi đua trong năm học để học sinh rèn luyện, phối hợp với công an xã tuyên truyền giáo dục pháp luật cho các em, xây dựng môi trường học đường an toàn, thân thiện.

Đồng thời, nhà trường luôn coi trọng nâng cao chất lượng giáo dục cho học sinh, tăng cường cải tiến các phương pháp, kỹ thuật dạy học. Vì vậy, chất lượng giáo dục ngày một nâng cao, học sinh giỏi, khá đạt 92/206 tỷ lệ 44,7% luôn luôn vượt kế hoạch chỉ tiêu đăng ký đầu năm. Trong năm học 2018 - 2019 học sinh giỏi các cấp đạt 16 em, cấp huyện đạt 13 em, cấp tỉnh 3 em.

Được biết, Yên Lương là một xã đặc biệt khó khăn của huyện Thanh Sơn, song với sự cố gắng, đoàn kết của tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong năm học đã hoàn thành 100% các tiêu chí và có những tiêu chí hoàn thành vượt mức. Năm học 2018 - 2019, trường có 07 sáng kiến kinh nghiệm đạt cấp huyện và chất lượng đội ngũ có 03 giáo viên dạy giỏi cấp huyện…

Bên cạnh đó, trường THCS Yên Lương là một trường miền núi đặc thù có học sinh ở bán trú với tổng số 37/206 học sinh nhà trường luôn xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong năm học. Tập thể cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên luôn dành tình cảm quan tâm tới các em, phân công giáo viên chủ nhiệm bán trú chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục các em những kỹ năng mềm trong cuộc sống và các em chấp hành nghiêm túc nội quy ở bán trú. Từ đó, nhiều năm học gần đây nhà trường luôn duy trì tốt sĩ số, chất lượng giáo dục được đảm bảo tốt.

Trao đổi với phóng viên, Cô giáo Nguyễn Thị Chúc - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Trong năm học vừa qua, bằng sự nỗ lực của toàn thể đội ngũ CBGV, NV nhà trường, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, sự đồng lòng, đoàn kết của tập thể những kết quả ở tất cả mọi mặt vẫn được duy trì giữ vững và không ngừng phát triển. Trong đó, các đồng chí CBGV, NV đã luôn ủng hộ đồng hành cùng với lãnh đạo nhà trường, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm học”.

Sơn Thủy - Xuân Sỹ
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: