Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Tuyên Quang đốc thúc các dự án quy mô lớn có tiến độ triển khai chậm

Vừa qua, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đã có buổi làm việc tại phường Mỹ Lâm, TP Tuyên Quang để kiểm tra tiến độ thực hiện một số dự án trên địa bàn.

Tập đoàn VinGroup đầu tư hạ tầng du lịch vào Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm - Ảnh: Ngọc Hưng

Theo Cổng thông tin điện tử TP Tuyên Quang, tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đề nghị các cơ quan liên quan đến các dự án sân golf Vinpearl và khu đô thị nghỉ dưỡng Mỹ Lâm Tuyên Quang, dự án Khu công viên thể dục, thể thao Mỹ Lâm, làm rõ vấn đề tại sao các dự án này có tiến độ triển khai chậm. Đây là những dự án có quy mô lớn, có tác động tích cực đến sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố và tỉnh Tuyên Quang.

Theo báo cáo của Ủy ban nhân dân thành phố Tuyên Quang, Dự án sân Golf Vinpearl Mỹ Lâm – Tuyên Quang đã được chấp thuận đầu tư từ tháng 9/2021, có tổng diện tích 75,85 ha, có 165 hộ gia đình và 1 tổ chức bị ảnh hưởng phải thực hiện thu hồi đất. Trong đó, diện tích đất do Công ty Cổ phần chè Mỹ Lâm bàn giao cho địa phương quản lý, cần thực hiện là 40,02ha.

Đã thực hiện thống kê, rà soát, tổng hợp 40,02ha của 37 hộ và đã có 9 hộ nhận tiền đền bù với diện tích 7,11 ha, số tiền trên 2 tỷ 970 triệu đồng; Diện tích đất trồng lúa 4,4 ha của 35 hộ, đã thực hiện chi trả đền bù cho 35, diện tích là 4 ha, số tiền trên 940 triệu đồng; Đối với diện tích đất ỏ và đất nông nghiệp khác do các hộ gia đình đang sử dụng là 27,43 ha của 130 hộ, đã thực hiện thống kê, rà soát 25,15 ha của 122 hộ gia đình, cá nhân; đất nghĩa trang do Ủy ban nhân dân phường Mỹ Lâm quản lý là 4 ha, đã rà soát, thống kê 183 ngôi mộ...

Dự án Khu công viên thể dục, thể thao phường Mỹ Lâm có diện tích 33 ha, với tổng mức đầu tư trên 488 tỷ đồng, trong đó vốn góp của Nhà nước trên 73 tỷ đồng, vốn huy động trên 415 tỷ đồng, dự kiến có 156 hộ gia đình, cá nhân phải thực hiện thu hồi đất.

Hiện Trung tâm Quỹ đất thành phố đã phối hợp với Ủy ban nhân dân phường Mỹ Lâm, Chủ đầu tư công trình tổ chức họp công khai quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, rà soát, thống kê hiện trạng sử dụng đất đối với 152/156 hộ gia đình, cá nhân.

Tại buổi làm việc, đại diện chủ đầu tư và lãnh đạo thành phố Tuyên Quang, lãnh đạo phường Mỹ Lâm đã báo cáo nhanh về những nguyên nhân khiến dự án triển khai chậm là do một số gia đình chưa nhất trí về chính sách hỗ trợ về đất, hoa màu và tài sản trên đất, khó khăn, vướng mắc liên quan đến tái định cư và quá trình thống kê, rà soát, kiểm kê, việc chuyển mục đích sử dụng đất; thực trạng diện tích nghĩa trang hiện có không đáp ứng việc di chuyển và nhu cấu của nhân dân…

Kết luận tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh, các dự án, công trình đã và đang được triển khai trên địa bàn thành phố như đường cao tốc Tuyên Quang – Phú Thọ kết nối với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, đường cao tốc Tuyên Quang – Hà Giang, các công trình giao thông đô thị và khu du lịch nghỉ dưỡng Suối khoáng Mỹ Lâm… là những công trình trọng điểm tạo bứt phá cho tỉnh và thành phố trong phát triển giao thông, hạ tầng đô thị và là tiền đề để thu hút phát triển du lịch, dịch vụ.

Lãnh đạo tỉnh Tuyên Quang đề nghị, cả hệ thống chính trị vào cuộc, rà soát việc thực hiện các quy định về giải phóng mặt bằng, giải thích rõ về các chế độ được hưởng, tuyên truyền để người dân hiểu việc phát triển dự án là vì lợi ích chung người dân, cộng đồng và địa phương. Kiên quyết xử lý với những trường hợp cố tình chống đối, đòi hỏi không đúng quy định của nhà nước.

Ngoài ra, đề nghị thành phố Tuyên Quang và huyện Yên Sơn phối hợp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và Chủ đầu tư cần chủ động, tích cực hơn trong việc thực hiện thủ tục đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án,  sớm hoàn thiện mặt bằng để khởi công dự án trong tháng 10/2022.

Thanh Tú

Theo KTĐU

Từ khóa: