4 năm trước

Tuyển Việt Nam sẽ đi tiếp ở vòng loại World Cup 2018 nếu...

Cánh cửa đi tiếp của đội tuyển Việt Nam ở vòng loại World Cup 2018 là rất mong manh nhưng xét về lý thuyết thầy trò huấn luyện viên Nguyễn Hữu Thắng vẫn còn nguyên cơ hội.


Lê Công Vinh và đồng đội cần phải vượt qua Iraq trong lần tái ngộ tại Iran. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

 

Trước lượt trận cuối cùng tại bảng F, Thái Lan (14 điểm) đã thẳng tiến vào vòng đấu loại, trong khi Iraq (9 điểm) và Việt Nam (7 điểm) sẽ phải bước vào trận "sinh tử" để tranh vị trí thứ 2 để hy vọng có tên ở vòng đấu loại cuối cùng.

Vòng loại cuối khu vực châu Á sẽ có 12 đội tham dự, bao gồm 8 đội nhất bảng và 4 đội nhì có thành tích xuất sắc nhất.

Thế nên, nếu muốn giành vé đi tiếp, đội tuyển Việt Nam trước tiên cần phải đánh bại Iraq ở trận cầu "sinh tử" trên đất Iran. Đây thực sự là nhiệm vụ không hề dễ dàng chút nào bởi Iraq được đánh giá cao hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, chiến thắng trước Iraq chỉ mới là điều kiện cần đối với tuyển Việt Nam, nhưng là chưa đủ để giúp đoàn quân của Hữu Thắng đi tiếp.

Điều kiện đủ để Việt Nam trở thành một trong bốn đội nhì xuất sắc nhất là khi các đội nhì ở bảng đấu khác kém hơn về điểm số.

Hiện, đội tuyển Việt Nam có 7 điểm sau 5 lượt đấu. Điều này đồng nghĩa với việc nếu giành chiến thắng trước Iraq, Việt Nam mới chỉ có được 10 điểm.

Do bảng F của đội tuyển Việt Nam chỉ có 4 đội, nên các đội nhì bảng ở các bảng còn lại sẽ không tính điểm số mà họ đạt được trong những trận đấu với các đội xếp thứ 5 ở bảng đó.

 


Xuân Trường đang nhận được niềm tin từ Hữu Thắng. (Ảnh: Đỗ Đen/Vietnam+)

 

​Tính đến thời điểm này, các đội tuyển UAE (nhì bảng A), Jordan (bảng B), Triều Tiên (bảng H) cùng có 10 điểm - số điểm mà Việt Nam sẽ đạt được nếu thắng Iraq.

Nhóm đội nhì bảng tiếp theo là Oman (bảng D) và Trung Quốc (bảng C) đang cùng có được 8 điểm.

Syria (nhì bảng E) đang có 12 điểm và Việt Nam chắc chắn không thể đuổi kịp Syria.

Hiện tại, tất cả các đội bóng nhì bảng này đều vẫn còn 1 trận chưa đá như đội tuyển Việt Nam.

Như vậy, nếu muốn giành vé đi tiếp, Việt Nam sẽ phải giành chiến thắng Iraq với tỷ số càng đậm càng tốt để cạnh tranh hiệu số bàn thắng bại, trong khi các đội nhì ở bảng khác đều thất bại ở lượt trận cuối cùng.

Rõ ràng, cơ hội góp mặt ở vòng loại cuối cùng của thầy trò huấn luyện viên Hữu Thắng là rất mong manh.

Huy Khánh
theo Vietnam+

Từ khóa: