4 năm trước

Ukraine đóng cửa một số tuyến đường nối với Donetsk, Lugansk

Hội đồng An ninh quốc gia và quốc phòng Ukraine ngày 17/8 cho biết Kiev đã đóng cửa một số tuyến đường đến hai khu vực có xung đột vũ trang là Donetsk và Lugansk nhằm đảm bảo an toàn cho người dân ở các khu vực lân cận.


Binh sỹ quân đội Ukraine tại khu vực chiến sự ở ngoại ô thành phố Debaltseve, vùng Donetsk, miền Đông Ukraine ngày 24/12/2014. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hội đồng trên, trong trường hợp xung đột lan rộng, những biện pháp tương tự cũng sẽ được áp dụng đối với các tuyến giao thông khác. Do tình hình chiến sự, từ ngày 21/1 vừa qua, chính quyền Ukraine đã áp dụng cơ chế giao thông đặc biệt tại các tuyến đường đến khu vực đòi độc lập và tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR).

Đến ngày 18/6, Kiev đã phong tỏa giao thông hoàn toàn, đóng cửa tất cả các tuyến đường từ DPR đến phần lãnh thổ do Kiev kiểm soát. Tuy nhiên, sau đó, ngày 26/6, việc lệnh này đã được nới lỏng.

Trong khi đó, DPR tuyên bố việc chính quyền Ukraine đóng cửa các tuyến đường tại khu vực dân cư là vi phạm thỏa thuận Minsk và nhằm che đậy sự thật về những gì xảy ra tại DPR, chứ không xuất phát từ tình hình chiến sự.

Trước tình hình trên, trong thư đề ngày 17/8, Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon đã kêu gọi bảo đảm tự do đi lại và tiếp cận dễ dàng cứu trợ nhân đạo cho người dân Ukraine. Ông cũng thể hiện quan ngại sâu sắc về tình hình căng thẳng tại quốc gia Đông Âu này, đồng thời hối thúc các bên tiến hành những bước đi khẩn cấp giảm xung đột. Theo Tổng Thư ký Liên hợp quốc, các bên xung đột cần tiếp tục đối thoại và tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hòa bình Minsk.

Về tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine, các bên vẫn cáo buộc lẫn nhau. Bộ Tổng tham mưu Ukraine cùng ngày tuyên bố không có ý định tấn công Donbass và đang thiết lập 3 tuyến phòng thủ.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cáo buộc lực lượng đòi độc lập tấn công vào khu vực phía Bắc và Đông thành phố Mariupol, cho rằng đây là động thái khiến xung đột tại miền Đông-Nam Ukraine bùng phát trở lại.

Cơ quan Quốc phòng DPR sau đó đã bác bỏ tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, đồng thời khẳng định các tay súng đòi độc lập DPR vẫn ở nguyên vị trí của mình, không phản ứng trước sự khiêu khích của phía Kiev và tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận Minsk. DPR cho rằng Mỹ đã bịa đặt nhằm đánh lạc hướng sự chú ý của dư luận trong khi Kiev đang chuẩn bị tấn công, ngoài ra Washington còn bào chữa cho các cuộc nã pháo của quân đội chính phủ vào các điểm dân cư của DPR. Theo DPR, chỉ trong một đêm 16/8 đã có 5 dân thường thiệt mạng và 14 người khác bị thương do trúng đạn của quân đội Ukraine.

theo Vietnam+

Từ khóa: