8 năm trước

Uống vang sao cho sang?

Uống rượu để say khác với cảm giác nhấm nháp ly rượu vang cùng các món ngon. Rượu vang là thứ gia vị cao cấp, tinh túy nhất, tôn vinh cái đẹp của món ăn; sự kết hợp này đã trở thành một truyền kỳ đối với người yêu ẩm thực. Sau đây là một vài nguyên tắc đơn giản nhất giúp các bạn dễ dàng làm quen với môn “nghệ thuật” này.

Uống rượu để say khác với cảm giác nhấm nháp ly rượu vang cùng các món ngon. Rượu vang là thứ gia vị cao cấp, tinh túy nhất, tôn vinh cái đẹp của món ăn; sự kết hợp này đã trở thành một truyền kỳ đối với người yêu ẩm thực. Sau đây là một vài nguyên tắc đơn giản nhất giúp các bạn dễ dàng làm quen với môn “nghệ thuật” này.

Rượu vang sẽ trở thành một thứ gia vị cao cấp, tinh túy nhất, tôn vinh cái đẹp của món ăn. Ảnh: Internet

Bất kể là rượu thuộc nhóm vang nào – vang đỏ, vang trắng, champagne… – cũng đều bao gồm bốn thành tố cơ bản là axit (vị chua), tannin (vị chát), đường (vị ngọt) và hương thơm đặc trưng của từng loại rượu. Không chỉ tạo cho rượu một hấp lực không thể cưỡng lại, các yếu tố này còn tương tác với thực phẩm để mang lại một trải nghiệm hoàn toàn khác về mùi và vị.

Sau đây là nguyên tắc kết hợp đơn giản nhất dành cho các bạn còn xa lạ trong lĩnh vực ẩm và thực, dựa trên hai thành tố căn bản: axit và tannin.

Vang trắng hay vang đỏ?

Màu sắc của rượu, đỏ hay trắng, không phải là nguyên tắc tuyệt đối trong nghệ thuật phối ẩm – thực nhưng là nguyên tắc dễ dàng và căn bản nhất. Nếu không cầu kỳ thì loại vang đỏ dịu, thanh cũng có thể thay thế vị trí của vang trắng trên bàn tiệc và ngược lại; nhưng nếu sành một chút, bạn sẽ biết phần lớn vang trắng có lượng axit cao trong khi tannin lại vượt trội trong rượu vang đỏ. Hay hiểu một cách đơn giản thì vị của rượu vang trắng chua hơn, và vang đỏ chát hơn.

Giấm, chanh và các gia vị chua thường được thêm vào các món ăn chế biến từ hải sản (cá, hào…) và các món nhiều chất béo dựa trên nguyên tắc axit sẽ phá vỡ và đi xuyên qua các phân tử chất béo, tạo sự cân bằng cho món ăn. Theo nguyên tắc này, loại rượu thích hợp cho bạn là vang trắng.

Trong khi đó vang đỏ, nhờ sở hữu nhiều tannin có tác động tạo vị cay, đắng và khô lên các gai vị giác, kéo theo hiệu ứng rõ ràng nhất là miếng thịt đỏ có cảm giác mềm, nhiều nước và ngọt hơn trong miệng. Nếu món ăn của bạn giàu gia vị, hãy đặc biệt chọn loại rượu chát, có nồng độ tannin cao.

Vị của thức ăn và rượu phải tương đồng với nhau. Ví dụ, nếu thức ăn của bạn có vị ngọt, nên chọn loại rượu ngọt tương đương hoặc cao hơn vị ngọt của món ăn nếu không muốn rượu ngon của mình bị ảo giác chua hơn thực tế. Các loại rượu ngọt nhiều vô số nhưng đỉnh cao là rượu vang đá chưng cất từ những quả nho đóng băng tồn tại qua mùa đông. 

Cách đọc nhãn để chọn rượu

Quan niệm cho rằng rượu càng “lớn tuổi” càng ngon là sai, nhất là với rượu vang. Thông tin về năm ra đời của rượu in trên nhãn chai chỉ hữu ích theo hướng cung cấp thông tin để người mua căn cứ vào đó và suy ra vào năm này, giống nho dùng làm rượu, được trồng tại địa phương này (những thông tin này cũng được in trên nhãn chai) liệu có trúng mùa canh tác trong điều kiện thời tiết, đất đai… đạt tiêu chuẩn, cho ra những quả nho ngon nhất hay không. Ngược lại, thông tin về năm cũng cho ta biết để tránh những năm thiên tai hay các điều kiện xấu ảnh hưởng đến vụ mùa của nho tại một địa phương sản xuất. 

Tuy nhiên, đối với những ai chỉ mới chập chững bước chân vào thế giới muôn hình vạn trạng của rượu vang có thể tạm hài lòng với việc chọn rượu dựa trên hai yếu tố giống nho và nơi sản xuất. Một số giống nho nhất định chỉ đạt chất lượng cao nhất, thậm chí chỉ có thể đơm hoa kết quả tại một số vùng đất nhất định.

Theo Webtretho

Từ khóa: