Sự kiện hot
3 năm trước

VDSC: Giá lợn hơi Việt Nam kỳ vọng phục hồi kể trong Q4/2021

VDSC kỳ vọng nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tại miền Nam sẽ khởi sắc kể từ Q4/2021 nhờ vào chợ truyền thống mở cửa và các chuỗi nhà hàng được phục vụ tại chỗ trở lại kể từ ngày 28/10, sự đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em theo lộ trình mở cửa trường học và vận chuyển liên tỉnh được nới lỏng trở lại.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mới đây, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đã có báo cáo cập nhật đối với thị trường chăn nuôi. Theo đó, VDSC cho biết giá lợn hơi Việt Nam kỳ vọng phục hồi kể trong Q4/2021.

VDSC cho biết, giá lợn hơi đã có sự hạ nhiệt kể từ đầu năm 2021 khi ảnh hưởng của dịch ASF suy giảm đáng kể giúp nguồn cung lợn phục hồi trở lại. Tuy nhiên, xu hướng giảm giá lợn hơi đã tăng tốc trong Q3/2021 khi ảnh hưởng của giãn cách xã hội nghiêm ngặt tại miền Nam đã khiến các cửa chuỗi nhà hàng và quán ăn tại TP. Hồ Chí Minh phải đóng cửa.

Ngoài ra, tình trạng đứt gãy của chuỗi cung ứng liên tỉnh khiến nguồn cung lợn quá lứa (120 – 150 kg) chiếm khoảng 30% tổng đàn lợn toàn quốc, gia tăng áp lực giảm giá bán trên thị trường. Đây là các nguyên nhân chính khiến giá lợn hơi nội địa suy giảm mạnh với mức giảm giá 40% trong Q3/2021.

Báo cáo VDSC cũng cho biết, sau 9 tháng giảm giá liên tục, giá lợn hơi trong hai tuần đầu tháng 10/2021 đang dừng tại ngưỡng 35.000 VND/kg (-56% kể từ đầu năm 2021).

Theo ước tính của VDSC, với giá thành lợn hơi khoảng 35.000 VND/kg, những doanh nghiệp có chuỗi chăn nuôi lợn hoàn thiện từ nguồn cung thức ăn chăn nuôi, con giống đến lợn thịt sẽ ghi nhận mức lỗ khoảng 12.000 VND/kg trên giá thành. Mức lỗ thậm chí sẽ cao hơn với nhóm các hộ nông dân có quy mô nhỏ và hoạt động kinh doanh phụ thuộc vào nguồn lợn giống mua trên thị trường.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Cũng theo VDSC, tính đến cuối tháng 10/2021, giá lợn hơi toàn quốc đã bật tăng trở lại trong ngưỡng 45.000 – 50.000 VND/kg, tăng trưởng 30-40% từ mức thấp nhất hiện tại. VDSC cho rằng sự cải thiện giá lợn hơi đến từ những chuyển biến tích cực hơn đối với thị trường lợn hơi trong Q4/2021, khi Chính phủ gỡ bỏ các biện pháp giãn cách xã hội tại miền Nam, giúp kinh tế phục hồi và cải thiện chuỗi cung ứng liên tỉnh.

Trong đó, các tín hiệu tích cực bao gồm chợ truyền thống mở cửa trở lại, các chuỗi nhà hàng và quán ăn được phục vụ tại chỗ trở lại kể từ ngày 28/10 với công suất tối đa đạt 50%, sự đẩy mạnh chương trình tiêm chủng vắc xin cho trẻ em theo lộ trình mở cửa trường học và vận chuyển liên tỉnh quay trở lại mức bình thường kỳ vọng sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ thịt lợn tại miền Nam kể từ Q4/2021.

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nguồn: Báo cáo VDSC

Nhật Minh

Theo KTDU

Từ khóa: