12 tháng trước

VDSC: Lãi suất ngân hàng có thể sẽ tăng nhẹ vào trong năm 2019

Theo VDSC, lợi tức trái phiếu tăng và khả năng tăng lãi suất lần 2 trong năm 2018 của Fed trong thời gian tới là yếu tố thúc đẩy và có thể làm lãi suất ngân hàng tăng nhẹ trong năm 2019.

Lãi suất ngân hàng được kỳ vọng tăng nhẹ trong năm 2019

Theo nhận định của CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), diễn biến lợi tức trái phiếu luôn đóng vai trò quan trọng trong việc xác định lãi suất huy động và cho vay trong hệ thống ngân hàng.

Lợi tức trái phiếu tăng ngày càng tạo ra nhiều áp lực hơn đối với hoạt động điều hành chính sách tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước. Thêm vào đó, lãi suất toàn cầu tăng cao theo sau quyết định của Fed chính là rủi ro lớn nhất hiện nay. Trong thời gian còn lại của năm, khả năng cao FED sẽ tăng lãi suất 2 lần vào tháng 9 và tháng 12.

Do đó, VDSC kỳ vọng lãi suất tại Việt Nam có thể sẽ tăng nhẹ vào trong năm 2019.

Lợi tức trái phiếu tăng mạnh ở kỳ hạn ngắn

Trong thời gian qua, lợi tức trái phiếu các kỳ hạn ngắn liên tục tăng mạnh. Lý giải cho điều này có thể đến từ việc luân chuyển dòng tiền nóng trên thị trường toàn cầu do tác động từ việc các nhà đầu tư tìm kiếm các tài sản thu nhập cố định tại Mỹ. Việc thanh khoản giảm mạnh đóng vai trò rất lớn, đặc biệt khi quy mô thị trường trái phiếu Việt Nam vẫn rất khiêm tốn.

vdsc lai suat ngan hang co the se tang nhe vao trong nam 2019

Nguồn: Bloomberg, VDSC

Diễn biến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng cũng gây sức ép thúc đẩy lợi tức trái phiếu các kỳ hạn ngắn. Dữ liệu lịch sử cho thấy mối tương quan dương giữa hai biến số trên. Bên cạnh mặt bằng lợi tức kỳ hạn ngắn cao hơn, rủi ro lạm phát và tỷ giá tăng nhanh cũng góp phần đẩy lợi tức trái phiếu các kỳ hạn dài lên cao.

Khó hoàn thành mục tiêu phát hành trái phiếu chính phủ năm 2018

Tình hình phát hành trái phiếu Chính phủ (TPCP) dường như đang gặp trở ngại và khó có thể hoàn thành kế hoạch phát hành năm 2018 với mục tiêu 200 nghìn tỷ đồng. Trong khi thị trường sơ cấp khá trầm lắng thì trên thị trường thứ cấp lại ghi nhận diễn biến bán ròng mạnh. Lợi tức TPCP các kỳ hạn đồng loạt tăng mạnh.

vdsc lai suat ngan hang co the se tang nhe vao trong nam 2019

Tính tới cuối tháng 8/2018, tổng lượng phát hành TPCP thành công đạt 106 nghìn tỷ đồng, tương đương 53% kế hoạch năm. Tỷ lệ đặt thầu khá thấp. Thanh khoản trên thị trường sơ cấp cũng giảm đáng kể trong các tháng gần đây.

Trái phiếu kỳ hạn 10 và 15 năm tỏ ra hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư nhờ mức lợi tức cao tương đối trong khi việc phát hành các trái phiếu kỳ hạn dài hơn không mấy khả quan. Điều này hoàn toàn trái ngược với diễn biến trong năm 2017 khi kết quả trái phiếu kỳ hạn 20 và 30 năm vượt kế hoạch đề ra.

Trên thị trường thứ cấp, thanh khoản cũng là vấn đề quan trọng. Trong khi giá trị giao dịch các kỳ hạn đều giảm mạnh kể từ tháng 3, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng lượng lớn TPCP.

Thanh khoản thị trường này trong tháng 8 chỉ bằng 1/2 mức đỉnh ghi nhận vào tháng 3 vừa qua. Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài liên tiếp bán ròng trong các tháng gần đây. Tính đến cuối tháng 8/2018, tổng mức bán ròng đạt 122 triệu USD, mức cao nhất kể từ thời điểm cuối năm 2016. Diễn biến trên cũng khá tương đồng với thị trường cổ phiếu nội địa.

Diệp Bình

Theo Vietnambiz/Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: