2 tuần trước

Vì sao không công khai hồ sơ đất đối ứng dự án BT đường nối quốc lộ 48D - Cảng Đông Hồi?

Dự án BT tuyến đường giao thông nối từ quốc lộ 48D xuống cảng Đông Hồi dài 0,48 km đến nay đã sắp đưa vào sử dụng. Dù đại diện nhà đầu tư đã ‘tiết lộ’ 2 khu đất đối ứng dự án, cơ quan quản lý nhà nước vẫn giữ “bí mật” hồ sơ liên quan đến 2 khu đất này.

Ngày 3/7/2014, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, ông Huỳnh Thanh Điền đã ký quyết định số 3082/UBND-ĐT về việc “Phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án xây dựng tuyến đường giao thông nối từ đường Nghĩa Đàn - Đông Hồi ( quốc lộ 48D) vào cảng Đông Hồi” theo hình thức Hợp đồng Xây dựng - Chuyển giao (BT) với chiều dài 0,48 km.

Tổng vốn đầu tư dự án hơn 33, 6 tỷ đồng. Ban quản lý Khu kinh tế Đông - Nam là cơ quan được UBND tỉnh Nghệ An ủy quyền để phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà đầu tư dự án BT.

anh-1-0236

Tuyến đường BT dài 0,48km nối Quốc lộ 48D vào cảng Đông Hồi do Liên danh nhà thầu Công ty TNHH Thanh Thành Đạt và Công ty CP XD&TVTK đường bộ Nghệ An thực hiện

Cũng trong quyết định số 3082/UBND-ĐT, nhà đầu tư được lựa chọn là liên danh nhà thầu Công ty TNHH Thanh Thành Đạt và Công ty CP xây dựng và tư vấn thiết kế đường bộ Nghệ An. Thời gian khởi công thực hiện dự án trong quý 1 năm 2015, thời gian hoàn thành công trình 12 tháng, kể từ ngay hợp đồng có hiệu lực.

Theo hợp đồng ký kết, khi đoạn đường được bàn giao đưa vào khai thác, sử dụng thì tỉnh Nghệ An sẽ phải đối ứng, chấp thuận cho nhà thầu Dự án được miễn trừ 100% tiền sử dụng đất đối với các dự án bất động sản khác, được thực hiện trên địa bàn Tp Vinh, tỉnh Nghệ An.

anh 4

Một trong 2 khu đất được nhà đầu tư chọn khấu trừ vào dự án.

Ngày 27/9/2019, trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc Cty CP xây dựng và tư vấn thiết kế đường bộ Nghệ An, đại diện nhà đầu tư cho biết, đến thời điểm này, dự án cơ bản đã hoàn thành,khu đất đối ứng khấu trừ dự án tại 2 vị trí, đó là: Khu biệt thự Thanh Thành Đạt, tại số 59, đường Ngô Gia Tự, phường Quán Bàu, TP. Vinh với tổng diện tích 4.322,60m2 (trong đó diện tích phải nộp tiền sử dụng đất là 2.240,85m2) và dự án Khu nhà ở liền kề tại phường Hưng Bình, TP. Vinh, Nghệ An với tổng diện tích 10.265,51m2, (trong đó diện tích phải nộp tiền sử dụng đất là 2.540,3m2). Đây là 2 dự án chúng tôi đang triển khai.

Khi phóng viên đặt vấn đề xin tiếp cận thủ tục hồ sơ trình cơ quan chức năng về 2 khu đất đối ứng, ông Hải bảo rằng hiện hồ sơ đang còn lưu trữ nơi khác, ngày mai tôi sẽ chuyển qua mail hoặc zalo cho các anh. Tuy nhiên, những ngày sau đó, phóng viên vẫn không nhận được hồi âm của đại diện nhà đầu tư.

20191001_092950

Ban quản lý Khu kinh tế Đông Nam là Cơ quan được UBND tỉnh Nghệ An ủy quyền để phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà đầu tư dự án BT nối Quốc lộ 48D vào cảng Đông Hồi

Để củng cố thêm tư liệu thông tin tới bạn đọc, chiều 30/9, Phóng viên Nhadautu.vn đã trực tiếp gặp ông Võ Văn Hải, trưởng Ban quản lí Khu kinh tế Đông - Nam Nghệ An (Cơ quan được UBND tỉnh Nghệ An ủy quyền để phối hợp với các cơ quan chức năng và nhà đầu tư dự án BT) với mong muốn được cung cấp hồ sơ về 2 khu đất do nhà đầu tư dự án đề xuất, ông Hải bảo cái này anh (phóng viên) phải trực tiếp làm việc với Chánh Văn phòng Ban ở dưới tầng 1.

Tuy nhiên, khi phóng viên đến phòng làm việc của Chánh Văn phòng Ban quản lý Khu kinh tế Đông – Nam, cửa phòng làm việc vẫn mở toang, nhưng không thấy sự hiện diện của Chánh Văn phòng ở đâu. Sau hơn 1 giờ đồng hồ chờ đợi, cũng không thấy vị Chánh văn phòng xuất hiện.

Như vậy, sau 5 năm triển khai, dự án sắp hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng, 2 khu đất đối ứng của dự án đã được nhà đầu tư công khai, nhưng việc hồ sơ định giá 2 khu đất này như thế nào vẫn đang là một “bí ẩn’.

Sỹ Tân
Theo Nhà đầu tư

Từ khóa: