Sự kiện hot
10 tháng trước

Vietcombank trích dự phòng vượt yêu cầu 4.300 tỉ đồng, khẳng định sẽ kiểm soát nợ xấu dưới 1,5%

Theo Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành, dự phòng phải trích của Vietcombank theo qui định hiện là 12.400 tỉ đồng trong khi quĩ dự phòng đã lên tới 16.700 tỉ đồng, tức ngân hàng đã trích dư 4.300 tỉ đồng.

Trích dự phòng vượt yêu cầu 4.300 tỉ đồng, Vietcombank sẽ kiểm soát nợ xấu dưới 1,5% - Ảnh 1.

Toàn cảnh đại hội đồng cổ đông thường niên Vietcombank năm 2020. (Ảnh: Quang Hưng)

Tại đại hội đồng cổ đông thường niên năm nay, một số cổ đông Vietcombank đặt câu hỏi rằng: Lượng trích lập dự phòng và tỉ lệ bao nợ xấu của ngân hàng hiện ở mức rất cao, liệu điều này có đúng với qui định pháp luật hay không?

Trả lời câu hỏi trên, Chủ tịch HĐQT Nghiêm Xuân Thành cho biết hiện nay, dự phòng phải trích của ngân hàng theo qui định là 12.400 tỉ đồng trong đó có 50% cho dự phòng chung và 50% cho dự phòng cụ thể. Với tỉ lệ bao nợ xấu hiện tại, quĩ dự phòng của Vietcombank đã lên tới 16.700 tỉ đồng, tức ngân hàng đã trích dư 4.300 tỉ đồng.

Theo Chủ tịch Vietcombank, việc trích lập như vậy vẫn đúng theo qui định do thời điểm hiện tại vẫn trong năm tài chính và cuối năm ngân hàng sẽ kết chuyển sao cho số dự phòng phải trích cân bằng với số dự phòng trích.

"Theo qui định là ta không trái vì sẽ kết chuyển dự phòng vào thời điểm 31/12 của năm tài chính. Đây chỉ là khoản tạm trích", ông Thành khẳng định.

Nói về nguyên nhân ngân hàng trích vượt dự phòng phải trích, ông Thành cho biết việc này là nhằm chuẩn bị cho những diễn biến khó lường từ tác động của dịch COVID-19.

"Hiện nay, tỉ lệ nợ xấu của chúng ta chỉ ở mức 0,82% tuy nhiên trước diễn biến của dịch COVID - 19, các ngân hàng trong nước sẽ chịu tác động rất lớn. Do vậy, Vietcombank dự kiến tỉ lệ nợ xấu lên tới 1,5% trong năm nay...Với mức tăng của tỉ lệ nợ xấu từ 0,82% lên 1,5%, Vietcombank đã dự phòng cho sự tăng lên của trích lập dự phòng cụ thể".

"Điều này cho thấy tài chính của Vietcombank rất vững chắc, chúng ta đã dự phòng cho những khoản nợ xấu phát sinh trong tương lai", ông Thành chia sẻ.

Bên cạnh đó, chủ tịch Vietcombank cũng cho biết tỉ lệ nợ xấu 1,5% chỉ là kế hoạch an toàn vì thực chất ban lãnh đạo ngân hàng sẽ quyết liệt chỉ đạo quản trị để nợ xấu thấp hơn mức này.

Trước đó, trả lời thắc mắc của cổ đông về hoạt động trích lập các quĩ của ngân hàng, Tổng giám đốc Phạm Quang Dũng khẳng định Vietcombank trích lập đúng qui định pháp luật và không có nợ tiềm ẩn lớn khiến ngân hàng phải trích lập dự phòng cao.

"Các quĩ trích lập đều dựa trên qui định của nhà nước, không có trích lập cao hơn. Trích lập không có nghĩa là để yên không dùng tới, tất cả các quĩ được trích lập đều hòa chung vào nguồn vốn kinh doanh của ngân hàng và đều đưa vào sử dụng bằng cách nào đó nhằm đảm bảo hiệu quả cao nhất cho các cổ đông.", ông Dũng cho hay.

Quốc Thụy

Theo Kinh tế & Tiêu dùng

Từ khóa: