5 năm trước

"Vũ khí Mỹ cấp cho Afghanistan có thể đã rơi vào tay Taliban"

AFP đưa tin báo cáo đề ngày 28/7 của Tổng thanh tra đặc biệt về tái thiết Afghanistan (SIGAR) của Mỹ cho biết Washington và Kabul đã không thể kiểm soát được hàng trăm nghìn vũ khí mà Mỹ cung cấp cho Afghanistan.


Hiện trường sau một vụ tấn công bằng súng phóng lựu và vũ khí hạng nặng của Taliban ở gần sân bay quốc tế ở thủ đô Kabul. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Điều này làm tăng nguy cơ một số vũ khí có thể đã rơi vào tay quân nổi dậy Taliban.

Theo báo cáo trên, kể từ năm 2004, quân đội Mỹ đã chuyển giao hơn 747.000 khẩu súng trường AK-47, súng máy, súng phóng lựu và nhiều loại vũ khí khác cho Afghanistan, trị giá khoảng 626 triệu USD.

Tuy nhiên, những phát hiện của SIGAR cho thấy cả chính phủ Mỹ và Afghanistan đều không ghi chép đầy đủ về số vũ khí này, trong đó, có khả năng hàng chục nghìn súng trường và các loại vũ khí khác chưa được kiểm đếm.

Báo cáo có đoạn: "Dựa vào khả năng có hạn của Chính phủ Afghanistan trong việc kiểm đếm hoặc xử lý thỏa đáng số vũ khí trên, có nguy cơ thực sự là số vũ khí này rơi vào tay quân nổi dậy."

Trong khi Mỹ gặp khó khăn trong việc giám sát số vũ khí này trước khi chuyển giao thì chính quyền Kabul cũng "gặp khó khăn lớn" trong việc kiểm soát lượng vũ khí khổng lồ như vậy.

theo TTXVN

Từ khóa: