Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Xuất khẩu lá tre, lá chuối, lá sắn…đạt hơn 7 triệu USD

Theo số liệu từ Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, trong năm 2022, xuất khẩu các loại lá của Việt Nam đạt hơn 7 triệu USD, tăng 0,7% so với cùng kỳ năm 2021. Chủ yếu là các loại lá như lá chuối, lá tre, lá sắn, mật hoa dừa...

Lá tre, lá sắn, lá chuối … mang về hơn 8 triệu USD
Cụ thể, lá tre có giá trị xuất khẩu cao nhất với 2 triệu USD; tiếp đến là lá khoai mì với 1,8 triệu USD; lá chuối mang về 1 triệu USD; các loại lá có giá trị xuất khẩu thấp hơn là lá khoai lang, lá chanh...

Giá lá tre tươi được các tiểu thương mua từ 10 đến 12.000 đồng/kg, trong khi giá lá tre khô là 40.000 đồng/kg. Mỗi năm, Việt Nam xuất khẩu sản phẩm từ tre khoảng 300 đến 400 triệu USD thì trong đó có một phần của lá tre.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, nhu cầu xuất khẩu của các loại lá, hoa… còn nhiều tiềm năng để khai thác. Hiện Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc là những thị trường xuất khẩu chính của các loại lá từ Việt Nam. Tuy nhiên, để ổn định và phát triển thị trường bền vững, cần tuân thủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm, có đầy đủ các thông tin liên quan đến sản phẩm như tên khoa học, nguồn gốc và xuất xứ của sản phẩm.

Xuất khẩu các loại lá, hoa mang lại nguồn thu hàng triệu USD trong năm 2022 mở ra nhiều tín hiệu lạc quan, cho thấy tiềm năng còn rất lớn của vùng ĐBSCL, vì thế, bảo đảm vùng nguyên liệu phục vụ cho việc xuất khẩu đã và đang là vấn đề được các địa phương này tính toán, góp phần nâng cao thu nhập cho người nông dân vốn chịu rất nhiều rủi ro với điệp khúc trồng, chặt, giá cả đầu ra không ổn định.

Tiến Hoàng/KTDU
Theo Kinhtedouong.vn

Từ khóa: