Sự kiện hot
2 năm trước

Bản tin bất động sản 10/3: Yêu cầu điều tra các đối tượng "thổi giá" tạo cơn "sốt đất"

Thị trường bất động sản 10/3 với các nội dung nổi bật như sau: “chiêu trò chuyển đổi mục đích sử dụng đất của “cò”; các đối tượng thổi giá đất tăng cao tạo cơn sốt – công an đang vào cuộc

Cảnh giác với "cò" chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Ảnh minh họa/TTXVN

Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng vừa có công văn số 817/STNMT-VPĐKĐĐ ngày 8/3/2022 gửi các cơ quan thông tấn, báo chí, các sở ngành, địa phương để thông tin liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở.

Thời gian gần đây, các trang mạng xã hội xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai như: cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp.

Trong khi đó, các điều khoản pháp lý để thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không hợp pháp, dẫn đến tình trạng người dân bị "tiền mất tật mang", gây mất ổn định tình hình trật tự xã hội tại khu vực nông thôn huyện Hòa Vang.
Về vấn đề này, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng cho biết: hiện nay, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt. Kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp (thuần túy) sang đất ở.

Vì vậy, việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người dùng tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội như trên là không có cơ sở, trái quy định của pháp luật. Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng thông tin để người dân được biết, nhằm tránh bị thiệt hại khi nghe theo các thông tin trên mạng xã hội.
Trước đó, cuối tháng 2/2022, UBND huyện Hòa Vang đã có Công văn số 337/UBND-TNMT gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Hòa Vang và UBND 11 xã về chấn chỉnh chuyển nhượng, chuyển mục đích đất nông nghiệp trên địa bàn huyện.
Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND 11 xã không được tự ý xác nhận việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái quy định pháp luật, đặc biệt là việc chuyển nhượng đất nông nghiệp.

Đồng thời, căn cứ các quy định của pháp luật để tuyên truyền cho người dân nắm rõ các quy định về việc chuyển mục đích đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở đối với đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư của hộ gia đình theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt, phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

UBND huyện Hòa Vang đề nghị Văn phòng Đăng ký đất đai huyện không tiếp nhận giải quyết hồ sơ đề nghị chuyển mục đích đối với đất nông nghiệp thuần túy./

Yêu cầu công an điều tra các đối tượng "thổi giá" tạo cơn "sốt đất"

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang vừa ký Chỉ thị số 10 về tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Theo UBND tỉnh này, thời gian gần đây, tại các khu vực có quy hoạch xây dựng, dự kiến thực hiện các dự án khu đô thị, khu công nghiệp… có dấu hiệu hoạt động đầu cơ mua đi bán lại đất đai, bất động sản gây "sốt ảo" trên thị trường. 

Bên cạnh đó, một số chủ đầu tư dự án tổ chức huy động vốn, chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa đúng quy định; quảng cáo rao bán sản phẩm của dự án khi chưa thực hiện đầy đủ quy trình, thủ tục gây ảnh hưởng đến thị trường, phát sinh tranh chấp, khiếu kiện ảnh hưởng tới an ninh trật tự. 

Yêu cầu công an điều tra các đối tượng thổi giá tạo cơn sốt đất - 1
Tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc (Ảnh minh họa: Trần Kháng).

Trước thực tế trên, lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các sở, ngành cùng UBND các huyện, thành phố vào cuộc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm.

Trong đó, Sở Xây dựng không xem xét giải quyết những đề xuất mới về chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền tại các dự án, bán nền tại các dự án xây dựng khu đô thị, nhà ở trên địa bàn.

Sở Xây dựng cũng được giao rà soát, quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản trong tương lai. Đồng thời, chủ trì phối hợp với các địa phương tổ chức kiểm tra hoạt động của các sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn tỉnh nhằm chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản.

Ngoài việc thanh tra, kiểm tra về quản lý, sử dụng đất trên địa bàn, Sở Tài nguyên và Môi trường phải chủ trì, phối hợp với UBND cấp huyện công bố công khai các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định.

Sở này cũng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các huyện, thành phố thường xuyên cập nhật, đăng tải thông tin các dự án bất động sản chưa đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản; các dự án bất động sản đủ điều kiện huy động vốn; các dự án đủ điều kiện đưa vào kinh doanh bất động sản, đồng thời cảnh báo rủi ro khi mua bán đất nền khi chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản tại các dự án phát triển đô thị, dự án nhà ở. 

Sở Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai hướng dẫn các địa phương thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất…; kiểm soát các giao dịch, "thổi  giá" đất, giá bất động sản.

Đặc biệt, Công an tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định đối với các hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động giao dịch, huy động vốn, kinh doanh bất động sản của các tổ chức, các nhân có liên quan. Chủ động kiểm tra, nắm bắt thông tin để xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có dấu hiệu lừa đảo, lũng đoạn, xúi giục, kích động, gây bất ổn thị trường bất động sản.

Công an tỉnh tổ chức theo dõi các khu vực có dấu hiệu giá đất tăng đột biến, tình trạng chuyển mục đích, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, "sốt ảo"; điều tra các đối tượng có hành vi đầu cơ, "thổi giá", làm thị trường tạo cơn "sốt đất" ảo để kiếm lời.

Đà Nẵng cảnh báo về dịch vụ chuyển đổi đất đai trên Facebook, Zalo...

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, thời gian gần đây, trên mạng xã hội Zalo, Facebook... xuất hiện việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều quảng cáo có nội dung nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân, trong đó có nội dung cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp...

Trong khi đó, quy định của pháp luật đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép. Điều này dẫn đến việc người dân gặp cảnh "tiền mất, tật mang", gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Đà Nẵng cảnh báo về dịch vụ chuyển đổi đất đai trên Facebook, Zalo... - 1
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng, việc một số tài khoản cá nhân tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở là hành vi trái quy định của pháp luật (Ảnh: Khánh Hồng).

Sở này cho biết đã chỉ đạo chuyên môn việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay, quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 huyện Hòa Vang chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện này cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP Đà Nẵng khẳng định, việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người dùng tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (không cùng chung với thửa đất ở) sang đất ở là không có cơ sở, là hành vi trái quy định của pháp luật.

"Lướt sóng" bất động sản cẩn trọng khi lạm phát vượt kỳ vọng

Lạm phát được dự báo tăng trong năm 2022 và bất động sản được đánh giá là một lựa chọn tốt cho các nhà đầu tư.

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, các nhà đầu tư hiện nay không nhìn thấy nhiều cơ hội đầu tư rõ rệt. Trước đó, nhiều người quan ngại việc Fed tăng lãi suất thì bây giờ lại có sự bất định của thế giới liên quan đến căng thẳng giữa Nga và Ukraine.

"Với sự bất định như vậy, rõ ràng các tài sản khác bị ảnh hưởng rất mạnh. Đầu tiên là thị trường tài chính bị rung lắc. Do đó, người ta sẽ tìm tài sản trú ẩn có thể trụ được với các vấn đề ảnh hưởng từ lạm phát, giá dầu tăng,… Và, bất động sản sẽ tiếp tục là một kênh trú ẩn. Tôi cho rằng năm nay sẽ còn hút vốn hơn năm trước", vị này nhấn mạnh.

Song, một số chuyên gia lại cho rằng, khi lạm phát tăng cao, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ phải thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất. Đặc điểm chung của các nhà đầu tư bất động sản tại Việt Nam là vay ngân hàng rất nhiều. Do đó, nếu lãi suất tăng sẽ tác động không nhỏ đến thị trường này, cụ thể là gây rủi ro cho các nhà đầu tư, ảnh hưởng đến nguồn vốn của chủ đầu tư (đang và sẽ vay ngân hàng để phát triển dự án),...

Long An xử lý nghiêm vi phạm đầu tư, kinh doanh bất động sản

Đơn vị sẽ tăng cường theo dõi, kiểm tra và xử lý đối với các trường hợp để xảy ra sai phạm.

Long An xử lý nghiêm vi phạm đầu tư, kinh doanh bất động sản. Ảnh: Bùi Giang – TTXVN

Theo đó, qua kiểm tra, thanh tra, Sở Xây dựng Long An đã phát hiện nhiều chủ đầu tư dự án khu dân cư, đô thị trên địa bàn để xảy ra hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản như không công khai hoặc công khai không đúng nội dung về dự án; tổ chức xây dựng hạ tầng kỹ thuật khi chưa có giấy phép; huy động vốn khi chưa đủ điều kiện pháp lý…

Qua đó, Sở Xây dựng đã tham mưu cho UBND tỉnh Long An ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều chủ đầu tư có hành vi vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện theo quy định; công khai không đúng các nội dung về dự án bất động sản.

Tiến Hoàng (tổng hợp)

Theo KTDU

Từ khóa: