8 tháng trước

Bắt quả tang một cơ sở chế biến dầu nhớt lậu ở Hà Tĩnh

Phòng Cảnh sát Môi trường (PC49), Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Công an huyện Hương Sơn vừa bắt quả tang cơ sở tái chế dầu nhớt lậu quy mô lớn của Lê Đình Cường đóng tại thôn Hòa Tiến, xã Sơn Tiến (huyện Hương Sơn).

Theo đó, khoảng 10h ngày 5/10, lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã phát hiện và bắt quả tang một cơ sở dầu nhớt thải do Lê Đình Cường (36 tuổi, trú tại xã Sơn An, huyện Hương Sơn) là chủ.

Tại đây, Phòng Cảnh sát Môi trường và Công an huyện Hương Sơn phát hiện cơ sở này đang vận hành lò đốt để chưng cất 5.000 lít dầu nhớt thải. Kiểm tra trong kho, lực lượng chức năng phát hiện thêm 750 lít dầu nhớt thành phẩm chuẩn bị xuất bán ra thị trường.

Bắt quả tang cơ sở chế biến dầu nhớt lậu
Bắt quả tang cơ sở chế biến dầu nhớt lậu

Tại thời điểm kiểm tra, Cường không xuất trình được giấy phép hoạt động và các giấy tờ liên quan đến đánh giá tác động môi trường (ĐTM). Cơ sở này cũng không có hệ thống xử lý khí thải, nước thải, toàn bộ nước thải độc hại sau khi làm mát đã xả trực tiếp xuống mương nước.

Bước đầu, Lê Đình Cường khai nhận cơ sở để tái chế dầu nhớt thải này được xây dựng vào đầu tháng 6/2018. Toàn bộ số dầu nhớt thải trên được anh ta thu mua từ các tiệm sửa chữa xe máy, ô tô trên địa bàn tỉnh với giá 7.500 đồng/lít. Dầu nhớt thải sau đó sẽ được cho vào lò chưng cất để tái chế ra dầu nhớt thành phẩm.

Toàn bộ số dầu nhớt sau khi tái chế được đưa sang bán cho các đối tác ở Lào với giá 12.500 đồng/lít. Trung bình một lần chưng cất với 5.000 lít dầu nhớt thải sẽ cho ra khoảng 3.000 lít dầu nhớt thành phẩm. Đây là lần chưng cất thứ 2 thì bị công an phát hiện bắt giữ.

Hiện lực lượng chức năng tỉnh Hà Tĩnh tạm đình chỉ cơ sở sản xuất để mở rộng điều tra.

Diễm Phước
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: