11 tháng trước

Big-Trends: Cơ hội đầu tư luôn có dù thị trường tốt hay xấu

Thị trường cho dù đang tốt hay đang xấu thì vẫn luôn có cơ hội (ít hoặc nhiều). Điều quan trọng luôn ghi nhớ đó là “Giá là thứ bạn trả - Giá trị là thứ bạn thu được” sẽ luôn đồng hành với chúng ta theo năm tháng và cuộc đời đầu tư dài vô tận.

Những thông tin về thâm hụt thương mại Mỹ, hay sự kiện Triều Tiên không đạt được thỏa thuận với Mỹ về phi hạt nhân hóa hay gỡ bỏ 1 số điều khoản cấm vận kinh tế cũng đã phần nào ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, xa hơn chính sách điều hành của chính phủ Tổng thống Donald Trump đang dấy lên những nghi ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế Mỹ. Những lo ngại về 1 cuộc suy thoái tại một số nền kinh tế lớn cũng phần nào khiến nhà đầu tư thận trọng hơn.

Thị trường chứng khoán tiếp tục có tuần điều chỉnh thứ 2 khi tăng chạm vùng tâm lý quan trọng 995-1.000 điểm. Nhiều cổ phiếu lớn như VCB, HPG, VNM, GAS, MSN sau khi tăng điểm tốt cũng đã có diễn biến điều chỉnh đồng pha cùng với thị trường chung.

Điều đáng lưu ý đối với nhà đầu tư hiện nay đó là trước những mốc điều chỉnh quan trọng thì diễn biến tăng và giảm quanh khu vực đó sẽ diễn ra thường xuyên thậm chí với biên độ lớn (+/-20 điểm). Chính vì lẽ đó việc VN-Index điều chỉnh từ vùng 1.000 điểm xuống 980 điểm rồi sau đó lại bật ngược trở lại là điều dễ hiểu.

Tuy nhiên, không phải nhà đầu tư nào cũng có bản lĩnh hoặc đi trước thị trường 1 bước để hiểu sự vận động như vậy, các giao dịch ngắn hạn, dự báo xu hướng thị trường hay từng cổ phiếu riêng lẻ luôn là cạm bẫy đối với các nhà đầu tư ít kinh nghiệm, những nhà đầu tư “ngây thơ” luôn cố gắng mua được cổ phiếu giá tốt và bán chốt lời nhanh sau đó để thu lợi nhuận mà không hề chú ý đến nền tảng cơ bản, các số liệu, chỉ tiêu tài chính của các cổ phiếu mình mua vào.

Nếu là 1 nhà đầu tư theo trường phái cơ bản thì việc phân tích kỹ lưỡng doanh nghiệp trước khi đầu tư là việc hết sức quan trọng trong khi đối với các nhà đầu cơ thì chỉ cổ phiếu nào chuẩn bị tăng hay đang tăng giá mới lại là quan trọng.

Rõ ràng, giai đoạn hiện tại chính các nhà đầu cơ cổ phiếu mới phải thận trọng hơn cả bởi biến động điều chỉnh đi ngang của thị trường, nếu lực mua lên toàn thị trường duy trì ở mức cao, các cổ phiếu vốn hóa lớn tiếp tục giữ giá hoặc tăng giá tốt thì mới chính là cơ hội đối với họ.

Trái lại, nếu thị trường tích lũy thêm, hoặc rơi vào trạng thái điều chỉnh kéo dài không đúng như dự kiến thì việc giải ngân là hết sức rủi ro. Tuy nhiên, nếu tư duy theo trường phái đầu tư cổ phiếu thì ngay cả thời điểm này, khi thị trường không rõ ràng về xu hướng thì cơ hội trên thị trường là không ít. Và tất nhiên, ngay cả nhiều cơ hội mua giá thấp ở các cổ phiếu chất lượng đang trôi qua trên thị trường thì có lẽ chỉ một số bộ phận nhà đầu tư kinh nghiệm mới nhìn ra các cơ hội đó còn số khác lại không.

Dù sao đi nữa, quan điểm về xu hướng thị trường thì không cần bàn cãi nhiều, VN-Index điều chỉnh tích lũy quanh khu vực 980 – 1.000 điểm có thể thêm ít nhất 1 tuần nữa trước khi vượt qua 1.000 điểm trong tương lại gần.

Cho dù khả năng dự báo thị trường của các nhà đầu tư như thế nào thì việc giao dịch cẩn trọng với mục tiêu bảo toàn vốn luôn đặt lên hàng đầu.

Big-Trends

Theo Đầu tư Chứng khoán

Từ khóa: