7 năm trước

Bướm lạ tấn công ngư dân Quảng Nam

Hàng trăm ngư dân vùng ven biển Thăng Bình, Quảng Nam và dọc theo ven biển khu vực miền Trung trong những ngày qua hoang mang, khi đang đánh bắt phải bỏ biển lên bờ vì một loài bướm lạ tấn công gây ngứa khó chịu…

Hàng trăm ngư dân vùng ven biển Thăng Bình, Quảng Nam và dọc theo ven biển khu vực miền Trung trong những ngày qua hoang mang, khi đang đánh bắt phải bỏ biển lên bờ vì một loài bướm lạ tấn công gây ngứa khó chịu…

Những vết ngứa do bướm lạ tấn công trên tay ngư dân (Ảnh: SGTT)

Nhiều ngư dân hiện không ra biển đánh bắt vì những vết ngứa trên da do loài bướm lạ này tấn công khi đang đánh bắt trên vùng biển ngoài khơi tỉnh Quảng Nam.

Đã có hàng trăm lượt ngư dân đang đánh bắt trong đêm đã bị đàn bướm lạ thấy ánh đèn là bay đến hàng đàn bu bám vào mành đèn. Nếu loài bướm này bám vào người thì gây ngứa ngáy khó chịu.

Nhiều ngư dân cho biết họ bị bướm bám vào người gây ngứa, gãi chảy máu chân tay và khắp người

Ngư dân xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, Quảng Nam cho biết họ đã bị nhiều đàn bướm lạ tấn công khi đang chong đèn đánh bắt ngoài khơi.

Ngư dân Trần Ngọc Bảy, trú thôn Tân An, xã Bình Minh cho biết, cách đây mấy ngày ông cùng 7 ngư dân khác đang đánh bắt tại khu vực ngoài khơi cách bờ khoảng 20 hải lý. Khi bật dàn đèn để đánh bắt, thì bất ngờ xuất hiện một đàn bướm màu xanh hàng nghìn con xuất hiện đu bám trên dàn đèn, sau đó đàn bướm này đu bám vào người gây ngứa ngáy khó chịu.

Ông bảy cho biết khi bị loại bướm màu xanh này bám trên người thì trên da xuất hiện những nốt đỏ gây ngứa ngáy khó chịu.

Suốt mấy ngày nay ông cùng bạn chài phải lên bờ nghĩ ở nhà để đến trạm xá xã đề điều trị.

Theo lời các ngư dân huyện Thăng Bình bị bướm lạ gây ngứa cho biết loài bướm này đi hàng đàn dày đặc, xuất hiện trong thời gian gần đây. Loài bướm này có màu xanh, khi bám vào người là bướm tiết ra chất dịch màu xanh gây ngứa. Con bướm lớn nhất bằng ngón tay cái, nhỏ nhất bằng điếu thuốc lá, cánh chúng như loài ong nhưng to hơn.

Kỹ sư Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp phát triển nông thôn Quảng Nam cho biết đã nhận được thông tin loài bướm lạ tấn công gây ngứa ngư dân. Hiện sở đang chỉ đạo các cơ quan chức năng của sử phối hợp với các sở ban ngành liên quan tìm mẫu loài bướm lạ này đưa vào bờ để nghiên cứu và tìm các phòng chống cho ngư dân khi đánh bắt trên biển gặp loài bướm lạ này tấn công.

Vũ Trung
Theo Vietnamnet

Từ khóa: