Sự kiện hot
3 tháng trước

Cập nhật SAB: Doanh thu giảm 19% trong quý IV/2020

Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SAB) công bố kết quả kinh doanh (KQKD) quý IV/2020. Doanh thu giảm 19% nhưng lợi nhuận sau thuế (LNST) sau lợi ích cổ đông thiểu số (CĐTS) tăng 45% so với cùng kỳ.

Nguồn: VCSC

Nguồn: VCSC

Bộ phận phân tích của Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) đã có báo cáo cập nhật đối với SAB.

Theo VCSC, KQKD của SAB có được nhờ: Biên lợi nhuận gộp gia tăng; chi phí hoạt động giảm; không có chi phí dự phòng bất thường như các khoản liên quan đến khoản đầu tư cổ phần thiểu số đã được ghi nhận vào quý IV/2019.

Trong cả năm 2020, doanh thu và LNST sau lợi ích CĐTS lần lượt giảm 26% YoY và 7% YoY. Doanh thu thấp hơn 4% so với dự báo của VCSC, VCSC cho rằng nguyên nhân đến từ (1) Tết Nguyên Đán đến trễ hơn trong năm 2021 (12/02) so với năm 2020 (25/01), đã ảnh hưởng đến thời gian tích trữ hàng tồn kho của các kênh phân phối của SAB và (2) lũ lụt diễn ra gần đây tại miền Trung trong quý IV/2020 đã ảnh hưởng đến tiêu thụ bia tại khu vực này. Tuy nhiên, LNST sau lợi ích CĐTS vượt 2% so với kỳ vọng của VCSC khi chi phí SG&A thấp hơn dự báo của VCSC.

Biên lợi nhuận gộp mảng bia duy trì cao khi tăng thêm 4,5 điểm phần trăm YoY và 50 điểm cơ bản QoQ đạt 35,0% trong quý IV/2020. VCSC cho rằng các cải thiện này đến từ giá nguyên liệu đầu vào thuận lợi (cả nguyên liệu thô và bao bì) và chi phí vận chuyển bên cạnh hiệu suất hoạt động cải thiện.

Chi phí SG&A/doanh thu mảng bia tăng đạt 14,3% trong năm 2020 từ mức 12,4% trong năm 2019, chủ yếu đến từ chi phí quảng cáo và khuyến mãi tăng 6% trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng. Trong quý 4/2020, chi phí A&P giảm 20% YoY (đi ngang QoQ), tuy nhiên, VCSC cho rằng mức giảm so với cùng kỳ này có thể đến từ thời gian thực hiện các chiến dịch marketing của SAB khi VCSC cho rằng cạnh tranh gay gắt sẽ chưa thể hạ nhiệt.

Lợi nhuận từ HĐKD trong doanh thu mảng bia tăng 9,4 điểm phần trăm YoY và 1,6 điểm phần trăm QoQ, đạt mức cao nhất trong nhiều năm qua là 22,8% vào quý 4/2020.

Nhìn chung, VCSC cho rằng không có thay đổi đáng kể đến dự báo hiện tại của chúng tôi, dù cần thêm đánh giá chi tiết.

Nhà đầu tư chỉ nên xem những phân tích của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên. KTDU và tác giả không chịu trách nhiệm về các thiệt hại phát sinh (nếu có) liên quan đến nội dung được đăng tải. 

Tạ Thành

Theo KTDU

Từ khóa: