9 tháng trước

Chứng khoán Mỹ 5/7: Đồng loạt tăng điểm, Fed cảnh báo nguy cơ suy thoái

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm 5/7 đóng cửa trong sắc xanh với diễn biến khả quan của nhóm công nghệ. Tuy nhiên nhà đầu tư vẫn có cảm giác bất an về việc Mỹ sẽ đánh thuế lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Chứng khoán Mỹ 3/7: Đồng loạt đi xuống vì căng thẳng thương mại

Chứng khoán Mỹ 2/7: Tăng nhẹ giữa nỗi lo thương mại bao trùm

Kết phiên, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones tăng 181,92 điểm lên 24.356,74 điểm. Trong đó tăng vượt trội là Intel và Walgreens Boots Alliance.

Chỉ số S&P 500 tăng 0,9% lên 2.736,61 điểm, riêng nhóm công nghệ tăng 1,5%.

Chỉ số Nasdaq cũng đi lên 1,1% và đóng cửa ở 7.586,43 điểm. Các cổ phiếu công nghệ lớn Facebook, Netflix và Alphabet – công ty mẹ của Google đồng loạt tăng.

Diễn biến các chỉ số lớn tại thị trường chứng khoán tại Mỹ ngày 5/7. Nguồn: Bloomberg

Dự kiến Mỹ sẽ bắt đầu đánh thuế lên hàng hóa trị giá 34 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc vào thứ Sáu (6/7). Chính quyền Bắc Kinh được cho là sẽ lập tức đáp trả bằng các sắc thuế đánh vào hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ.

Ông Dario Perkins, Giám đốc điều hành tại TS Lombard nhận định “Chính sách bảo hộ thương mại của ông Trump thông qua việc leo thang xung đột với Trung Quốc chắc chắn sẽ tác động xấu tới nền kinh tế toàn cầu. Thị trường đang rất lo ngại và một giai đoạn căng thẳng kéo dài có thể sẽ làm suy yếu triển vọng kinh tế vĩ mô gây ra những hệ quả khôn lường”.

Thời gian gần đây, căng thẳng thương mại thường xuyên phủ bóng đen u ám lên thị trường cổ phiếu do nhà đầu tư lo ngại những tác động của thuế quan đối với lợi nhuận doanh nghiệp cũng như nền kinh tế vĩ mô.

Ông Jeremy Klein, chiến lược gia trưởng tại FBN Securities cho rằng thị trường đã phản ánh các thông tin tiêu cực về thương mại vào giá và do vậy những thông tin mới sẽ chỉ có tác động tích cực hoặc trung tính mà thôi.

Ở một diễn biến khác, Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố biên bản tóm tắt cuộc họp mới đây nhất của cơ quan này. Theo đó, Fed lo ngại rằng để cho nền kinh tế phát triển quá nóng có thể dẫn tới “một cuộc suy thoái nghiêm trọng”. Trong cuộc họp hồi tháng 6, Fed đã tăng lãi suất tham chiếu ngắn hạn thêm 0,25 điểm % đồng thời ra tín hiệu rằng có thể sẽ có thêm 2 đợt tăng lãi suất nữa trong năm nay.

Số lượng việc làm tăng thêm trong tháng 6 đạt 177.000, thấp hơn so với kỳ vọng 200.000 việc làm của các nhà phân tích.

Y Vân
Theo KTTD, Vietnambiz

Từ khóa: