7 năm trước

Công an quận Hoàn Kiếm ra quân dẹp nạn chặt chém

Chiến dịch ra quân dẹp nạn hàng rong chèo kéo, chặt chém, cướp đoạt tài sản của khách du lịch của Công an quận Hoàn Kiếm sẽ diễn ra từ 16/8-27/8 và duy trì liên tục cho đến khi dứt điểm tình trạng trên.

Chiến dịch ra quân dẹp nạn hàng rong chèo kéo, chặt chém, cướp đoạt tài sản của khách du lịch của Công an quận Hoàn Kiếm sẽ diễn ra từ 16/8-27/8 và duy trì liên tục cho đến khi dứt điểm tình trạng trên.

Đây là khẳng định của Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm Chử Văn Canh.

Ông Canh cho hay: “Không thể nhìn nhận sự việc trên ở góc độ hành chính như cách xử lý lâu nay và cũng không thể xem đây như những vụ việc bình thường. Có thể giá trị tài sản mà khách du lịch nước ngoài bị chặt chém, lừa đảo, cướp đoạt không lớn nhưng những sự vụ này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh quốc gia và Hà Nội, làm tổn hại đến môi trường văn hoá, môi trường du lịch và môi trương đầu tư”.

Trước mức độ nghiêm trọng đó, ông Canh cho biết sẽ vận dụng chế tài để có thể xử lý ở mức cao nhất, trong đó có hình thức bắt giữ hình sự với một số đối tượng nhằm xử lý dứt điểm, tránh tình trạng ‘ném đá ao bèo’ như trước đây.

Theo hồ sơ của Công an Quận Hoàn Kiếm, nạn hàng rong đeo bám, chặt chém, lừa đảo và trộm cắp chiếm đoạt tài sản của du khách nước ngoài phổ biến ở các hành vi và địa bàn sau:

Khu vực đền Ngọc Sơn: các đối tượng mời chào du khách mua tranh ảnh, đeo bám và ép khách mua bằng được, trong lúc đó lợi dụng khách sơ hở để móc túi.

Khu vực Hàng Buồm, xung quanh các quán bar, có hai đối tượng nữ đi xe máy gạ gẫm khách đi massage, bán dâm để lừa khách lên xe, sau đó đưa khách đến khu vực vắng người để chiếm đoạt tài sản hoặc lợi dụng móc túi khách. Nếu khách chống cự thì hai đối tượng trên sẽ gọi đồng bọn nam đến đe doạ.

Khu vực Hàm Cá Mập và chợ đêm: các đối tượng tập trung thành nhóm theo dõi và đeo bám khách để móc túi. Tài sản của khách nhanh chóng được chúng chuyền tay nhau để tẩu tán.

Một số tuyến phố trong khu phố cổ như Hàng Bông, Hàng Gai xuất hiện các đối tượng đi xe máy giật túi xách của khách hoặc đóng giả là người của tổ chức từ thiện ép khách phải quyên góp tiền bạc.

Ông Nguyễn Phú Thắng – Phó Công an Quận Hoàn Kiếm cho biết: tất cả những hành vi trên đều không mới, mà tái diễn mạnh trong thời gian gần đây. “Chế tài xử lý quá nhẹ khiến các đối tượng nhờn luật. Mỗi khi bị xử lý, chúng chỉ dạt đi đâu đó một thời gian ngắn rồi quay lại”.

Ông Thắng cũng dẫn chứng trường hợp của một tay anh chị tên Cường cầm đầu nhóm lưu manh đeo bám khách nước ngoài ở khu vực Hàng Buồm. Tên Cường từng nhiều lần đe doạ khách nước ngoài và ép họ đến các cột ATM để rút tiền đưa cho chúng. Cuối năm 2011, lực lượng chức năng phải dùng đến nhiều biện pháp nghiệp vụ tinh vi mới bắt được Cường về xử lý hình sự. Tuy nhiên chân tay của hắn vẫn còn nhiều mà thiếu bằng chứng, tang vật để xử lý.

“Khó khăn với lực lượng chức năng là trong rất nhiều vụ việc không có mặt bị hại vì người nước ngoài rất ngại va chạm, không hợp tác. Lực lượng chức năng lại tập trung đông vào giờ hành chính, mỏng vào giờ ngoài hành chính, đồng thời phải giải quyết cùng lúc rất nhiều công việc liên quan đến an ninh trật tự. Trong khi các đối tượng lại hoạt động mạnh từ đêm về sáng.” – ông Thắng chia sẻ.

Trong đợt ra quân này, Công an Quận Hoàn Kiếm sẽ bắt giữ triệt để các trường hợp bán hàng rong ép mua, ép giá, giả danh hàng rong để chiếm đoạt tài sản, trong đó tập trung điều tra các vụ án có bị hại là người nước ngoài.

Các tổ công tác sẽ chú trọng việc tập trung tài liệu để lập hồ sơ trấn áp, nhằm có căn cứ để vận dụng chế tài xử lý mức cao nhất.

Ông Nguyễn Minh Tuấn - Trưởng Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm - thể hiện sự đồng tình với chủ trương này của Công an Quận Hoàn Kiếm.

“Nếu chỉ xử lý các đối tượng nêu trên loanh quanh trong vấn đề trật tự công cộng, không khép các hành vi của chúng vào tội hình sự thì sẽ khó có thể dẹp được vấn nạn này” – ông Tuấn khẳng định.

Ông Tuấn cho biết Ban quản lý khu vực hồ Hoàn Kiếm sẽ phối hợp tích cực với lực lượng chức năng để xử lý và lập hồ sơ các đối tượng bàn giao cho công an phường, có thể công khai hình ảnh các đối tượng để cảnh báo cho du khách.

Bên cạnh đó, một tổ cơ động được phân công thường trực đường dây nóng của Ban quản lý hồ 24/24h sẽ tiếp nhận mọi thông tin phản ánh của người dân và kịp thời xử lý nhanh các vụ việc.

UBND Quận Hoàn Kiếm vừa có công văn số 656/UBND-VP ngày 16/8 yêu cầu Công an Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an phường xử lý dứt điểm các trường hợp bán hàng rong đeo bám chặt chém, móc túi, trộm cắp người nước ngoài và bố trí lực lượng duy trì thường xuyên hoạt động này. Công văn cũng yêu cầu Chủ tịch UBND các phường chỉ đạo lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý hàng rong, quán cóc trên các tuyến phố, vườn hoa, di tích lịch sử và khu vực công cộng.

Đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền vận động người dân và du khách trên địa bàn về văn hoá người Hà Nội, tham gia công tác giữ gìn an ninh trật tự trong khu vực.

Theo Datviet

Từ khóa: