6 tháng trước

Đà Nẵng: Ngàn người hướng về Lễ Vu lan báo hiếu 2019

Ngày 11/8, hàng ngàn người dự đại Lễ Vu Lan báo hiếu tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng không khỏi ngậm ngùi khi nhớ tới đấng sinh thành của mình.

Lễ Vu lan Báo hiếu là phong tục văn hóa dân gian, tôn giáo, tín ngưỡng tốt đẹp về hiếu đạo nhằm ghi nhớ công ơn cha mẹ và biểu thị tâm linh Phật giáo cổ truyền của người Việt.

Theo đó, vào ngày rằm tháng Bảy hằng năm các chùa trên cả nước nói chung và trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn nói riêng thường niên tổ chức Lễ Vu Lan và được đông đảo chư tăng, đạo hữu và đồng bào phật tử cùng người dân đến chiêm bái, thỉnh nguyện.

Năm 2019, Lễ Vu Lan báo hiếu được diễn ra vào hai ngày từ ngày 10/8/2019 (thứ Bảy) đến ngày 11/8/2019 (Chủ Nhật), nhằm ngày 10/7 và 11/7 Âm lịch. Đại lễ Vu Lan tại Ngũ Hành Sơn được diễn ra các nghi thức tâm linh như: Lễ Thượng Phan niệm Phật, Lễ Phật khai kinh, cầu siêu anh linh chiến sĩ trong động Âm Phủ, thắp hoa đăng cầu Quốc thái dân an, cúng Ngọ tiến linh, Lược khoa Chẩn tế, Cổ Phật khất thực…,

Đặc biệt, trưa và tối ngày 10/8 nghi thức “Bông hồng cài áo” và “thả đèn hoa đăng” cầu Quốc thái dân an được đông đảo người dân chú ý.

Theo nghi thức, ý nghĩa của việc cài bông hoa hồng, được Hòa thượng Thích Nhất Hạnh giải thích ngay trong ấn phẩm Bồng Hồng Cài Áo: “Nếu anh còn mẹ, anh sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo và anh sẽ tự hào được còn mẹ."

"Còn nếu anh mất mẹ, anh sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên mẹ dù đã khuất. Người được cài hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi, có khóc than cũng không còn kịp nữa”

Chính vì vậy, khi được nghe những câu chuyện hi sinh thầm của mẹ, của cha thì người Phật tử không khỏi nghẹn ngào rồi bật khóc thành tiếng…

Mỗi ngọn đèn hoa đăng được thắp lên chính là một lời niệm cho cha mẹ bình an, cầu cho tâm hồn mình được gột rửa tránh khỏi những sân, si thù hận, đồng thời hướng đến vẻ đẹp thuần khiết, từ bi bác ác, giá trị đích thực của một con người.

Thùy Linh
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: