2 tháng trước

Dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng tại quận Nam Từ Liêm: Lãnh đạo Hà Nội chỉ đạo “nóng”

Liên quan đến thông tin hàng loạt biệt thự “khủng” biến tướng, phá vỡ quy hoạch khu đô thị Xuân Phương, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm kiểm tra, xử lý, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước ngày 15/6/2018.

Tại văn bản số 4070/VP-ĐT của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội nêu rõ:

“Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng có ý kiến chỉ đạo như sau:

Giao UBND quận Nam Từ Liêm khẩn trương kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền (nếu có vi phạm trật tự xây dựng) báo cáo kết quả về UBND thành phố và thông báo cho Tạp chí Mặt trận biết trước ngày 15/6/2018”.

Dự án khu đô thị Xuân Phương Viglacera sở hữu vị trí khá đắc địa khi dự án tiếp giáp trực tiếp với đường 70, đại lộ Thăng Long, đường cao tốc trên cao di chuyển thuận lợi khi vào trung tâm thành phố cũng như di chuyển ra ngoài trung tâm.

Hiện nay, tại Khu đô thị Xuân Phương (phường Xuân Phương, quận Nam Từ Liêm) đang tồn tại hàng loạt căn biệt thự, nhà liền kề vô tư thay đổi thiết kế, “băm nát” bộ mặt của cả khu đô thị.

Khu đô thị Xuân Phương tại phường Xuân Phương, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Tình trạng vi phạm trật tự xây dựng diễn ra từ lâu, ngang nhiên giữa ban ngày và chỉ cách UBND phường Xuân Phương có vài trăm mét nhưng chính quyền địa phương lại không hề có biện pháp xử lý, ngăn chặn triệt để.

Với diện tích 14,6 ha, tổng thể dự án bao gồm một tòa chung cư cao 19 tầng (204 căn hộ có diện tích từ 57m2 đến 106m2), 337 căn liền kề và gần 100 căn biệt thự đơn lập, song lập, hồ điều hòa rộng 10.000 m2, cảnh quan cây xanh, đường nội khu, sân tennis, trường học, khu vui chơi,… Được biết, dự án này được khởi công xây dựng từ 2011 và được bàn giao vào cuối năm 2014. 

Sau khi dự án được triển khai và bàn giao đã xảy ra nhiều dấu hiệu sai phạm, biến tướng sử dụng đất và xây dựng, trong đó hàng loạt các đại công trình được cơi nới, sửa chữa không đúng với hồ sơ thiết kế, quy hoạch đã được phê duyệt.

Tòa biệt phủ nguy nga, tráng lệ mọc giữa Khu đô thị Xuân Phương Viglacera. Dư luận cho rằng, chủ sở hữu căn biệt phủ này phải sở hữu gia thế “khủng” mới có thể vô tư qua mặt chính quyền để xây dựng, sửa chữa mà không bị xử lý.

Nhiều biệt thự, nhà liền kề của dự án đang tiến hành sửa chữa rầm rộ như: BT7.03, BT7.02, OV19.20, OV17.15… Đặc biệt, trong khi những căn biệt thự cùng trong khu đô thị này chỉ xây dựng kết cấu 3 tầng 1 tum thì tại vị trí các các biệt thự số BT7.04, BT7.05, BT7.06, BT7.07 (ký kiệu BT7 - lô góc giáp đường XP.4) lại xuất hiện một “biệt phủ” nguy nga, tráng lệ có kiến trúc khác biệt hoàn toàn.

Theo quan sát, tòa “lâu đài” sở hữu 2 mặt tiền được thiết kế xây dựng theo phong cách châu Âu trong một khuôn viên rộng hàng trăm m2; có hình chóp và lấy màu trắng làm chủ đạo với rất nhiều họa tiết cầu kỳ, bắt mắt.

Chạy dọc 2 phía “biệt phủ” của dãy hàng rào được sơn son, thiếp vàng được thiết kế rất tinh tế. Phần vỉa hè gần như biến mất hoàn toàn, nhường chỗ cho dãy cây xanh to, cao cả chục mét có thế rất đẹp. Ngoài ra, còn có rất nhiều chậu cây cảnh được đặt theo chiều dài của toà nhà.

Căn biệt thự số BT7.02, BT7.03 được chủ sở hữu thay đổi nhiều công năng sử dụng, hạng mục công trình.

Dù có phần khiêm tốn hơn, các căn biệt thự số BT7.03; BT7.02 cũng được chủ sở hữu thay đổi toàn bộ thiết kế bên ngoài. Tại các căn biệt thự kiểu này, sân cổng, tường rào, rán ngói được chủ sở hữu phá đi làm mới theo những cách không thể kỳ lạ, phản cảm hơn. Thiết kế bên ngoài đã vậy, kiến trúc bên trong càng “chẳng giống ai”, phần thò ra, chỗ thụt vào, trông như chiếc “ghế tựa” khổng lồ sừng sững giữa khu đô thị văn minh, hiện đại.

Căn liền kề OV17.15 bị “lột xác”, biến dạng nghiêm trọng.

Án ngữ ngay lối ra vào của khu đô thị Xuân Phương, căn liền kề OV17.15 bị “lột xác”, biến dạng nghiêm trọng. Sở hữu chiều cao bất thường, bên ngoài được che bởi lớp kính khá bức bối, nhiều người đi qua đây không khỏi “ngao ngán” vì độ liều lĩnh, coi thường pháp luật của chủ sở hữu căn hô liền kề này. Thậm chí, chủ sở hữu còn thay đổi công năng ở một số hạng mục, cấy thêm dầm, dựng cột bê tông, ghép cốt pha, xây tường không đúng với hồ sơ cấp phép và thiết kế đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Người dân sinh sống gần công trình xây dựng nêu trên bức xúc cho biết, các công trình xây dựng đã làm xấu đi cảnh quan, gây mất mỹ quan và phá vỡ quy hoạch chung của khu đô thị. Ở một số công trình đang thi công được chủ đầu tư tập kết nguyên vật liệu bừa bãi đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường xung quanh, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho người dân sống quanh khu vực.

Nhiều công trình chủ sở hữu tự ý nâng chiều cao công trình nhưng không hề có cơ quan chức năng nào xử lý.

Trao đổi với phóng viên, đại diện lực lượng Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm cho biết, khu đô thị Xuân Phương Viglacera đã được triển khai từ lâu nhưng chưa bàn giao về cho địa phương quản lý. Đối với các công trình thay đổi thiết kế, phương án kiến trúc, Thanh tra Sở đã thành lập đoàn kiểm tra nhưng chưa có kết luận. Tuy nhiên vị này lại từ chối cung cấp thông tin sâu hơn.

Vậy các công trình có dấu hiệu sai phạm nghiêm trọng như đã nêu ở trên là của ai mà đại diện Thanh tra Xây dựng quận Nam Từ Liêm lại phải dè dặt như thế? Phải chẳng “có quyền”, “có quyền” thì những công trình vi phạm trật tự xây dựng được “né” cho yên ổn bằng nhiều cách. Có hay không việc “bảo kê”, “chống lưng” của các cấp chính quyền quận Nam Từ Liêm, phường Xuân Phương để làm ngơ, mặc cho sai phạm xảy ra nhưng không hề bị xử lý? Chủ đầu tư sẽ phải chịu trách nhiệm gì trong vụ việc này hay chủ đầu tư chỉ cần biết bán được nhà, sản phẩm được bán tiêu thụ xong là phủi tay trách nhiệm?

Không chỉ ở khu đô thị Xuân Phương Viglacera, hiện nay, trên địa bàn phường Xuân Phương cũng đang tồn tại nhiều dự án như Xuân Phương Residence và Foresa Villa của Công ty Cổ phần TASCO cũng đang “làm loạn” quy hoạch quận Nam Từ Liêm.

Tại các dự án này xuất hiện rất nhiều căn biệt thự, nhà liền kề vô tư thay đổi thiết kế, “băm nát” bộ mặt cả khu đô thị. Đáng nói hơn, có công trình được Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội chấp thuận phương án kiến trúc mới được đem ra như “tấm bùa hộ mệnh” để “chống lưng” cho hành vi làm méo mó, biến dạng quy hoạch.

Trước đó, liên quan đến các sai phạm về trật tự xây dựng nghiêm trọng xảy ra tại dự án Five Star Mỹ Đình, tại văn bản số 3278/VP-ĐT ngày 08/5/2018 về việc làm rõ thông tin báo chí phản ánh về vi phạm trật tự xây dựng tại dự án Five Star Mỹ Đình và xử lý nghiêm theo quy định của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội gửi UBND quận Nam Từ Liêm nêu rõ: Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã yêu cầu UBND quận Nam Từ Liêm phải xử lý theo quy định, báo cáo kết quả về Thường trực Thành ủy, UBND thành phố và thông báo cho Tạp chí Mặt trận trước ngày 15/5/2018.

Đến nay, Tạp chí Mặt trận vẫn chưa nhận được văn bản thông báo của UBND quận Nam Từ Liêm theo chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội.

Trước những bất thường trong quản lý trật tự xây dựng, đất đai, đô thị, quy hoạch - kiến trúc trên địa bàn quận Nam Từ Liêm đề nghị UBND quận Nam Từ Liêm nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố Hà Nội, đồng thời đề nghị Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Thành ủy, Thanh tra Bộ Xây dựng, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội … cần chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc xác minh, xử lý dứt điểm các vi phạm đang tồn tại thách thức dư luận, nhằm đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật. 

Theo Tapchimattran.vn

Từ khóa: