Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Đẩy mạnh hoạt động thương mại điện tử tại TP. Hồ Chí Minh

TPHCM được đánh giá là địa phương có thị trường hoạt động thương mại điện tử sôi động, thuộc loại lớn nhất nước, chiếm 47,7% tổng số tổ chức, cá nhân bán hàng trực tuyến của cả nước.

Giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý giám sát hoạt động thương mại điện tử

Tại Hội nghị “Đối thoại doanh nghiệp thương mại điện tử (TMĐT) TP Hồ Chí Minh năm 2022” Ông Nguyễn Nguyên Phương, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh cho biết, cùng với cả nước, TP Hồ Chí Minh là địa phương có vị trí, vai trò quan trọng trong hoạt động TMĐT của Việt Nam, chiếm 47,7% tổng số tổ chức, cá nhân bán hàng trực tuyến của cả nước.

Hoạt động TMĐT trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện đang phát triển nhanh chóng cả về chiều rộng, lẫn chiều sâu và có xu hướng tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ khi lượng người dùng sử dụng thiết bị di động kết nối Internet ngày càng nhiều.

Sự tăng trưởng và phát triển TMĐT đã tạo ra cơ hội nhưng cũng là thách thức đặt ra trong công tác quản lý nhà nước nhất là trong việc xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, góp phần thúc đẩy nền kinh tế của thành phố.

Tuy nhiên, trước sự phát triển mạnh mẽ và nhanh chóng của hoạt động thương mại điện tử, công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử còn hạn chế, nhất là trong chính sách thúc đẩy, phát triển thương mại điện tử và các chính sách quản lý thuế, quản lý nguồn gốc, luồng hàng dẫn đến tình trạng hàng nhái, hàng không đảm bảo như cam kết, làm giảm lòng tin của người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã đưa ra nhiều giải pháp, tháo gỡ những khó khăn nhằm tìm ra giải pháp thúc đẩy thương mại điện tử như: Thông qua kết nối cung cầu trực tuyến, xây dựng giải pháp đẩy nhanh quá trình kết hợp giữa kênh phân phối truyền thống và kênh trực tuyến…

Qua đó, góp phần hiện đại hóa hệ thống phân phối, thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử trong cộng đồng doanh nghiệp sản xuất, cung ứng thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tiến Hoàng/KTDU

Từ khóa: