7 tháng trước

Đủ căn cứ khởi tố vụ án hành hung phóng viên

Luật sư Đặng Xuân Cường cho rằng, căn cứ để ra cơ quan điều tra ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can trong vụ hành hung và hủy hoại tài sản của hai phóng viên đã rõ ràng và đầy đủ.

Các luật sư hỗ trợ pháp lý cho phóng viên

Ngày 1/8, luật sư Trương Anh Tú và Đặng Xuân Cường (Công ty Luật Trương Anh Tú) đã có một số kiến giải thắc mắc liên quan đến sự việc hai phóng viên báo Gia đình Việt Nam bị đe dọa, hành hung, hủy hoại tài sản, giam giữ trái pháp luật khi đến làm việc tại Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế Mai Linh (số 5, ngõ 82 đường Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội) theo lịch hẹn. Sự việc xảy ra vào trưa ngày 18/7/2018 vẫn đang được dư luận đặc biệt quan tâm.

Các luật sư (ở giữa) và hai phóng viên cung cấp thông tin cho báo chí về vụ bị hành hung và hủy hoại tài sản
Các luật sư và phóng viên bị hành hung cung cấp thông tin cho báo chí

Theo luật sư Trương Anh Tú, thông qua báo Gia đình Việt Nam cùng đề nghị của hai phóng viên, Công ty Luật Trương Anh Tú đã cử ông và luật sư Đặng Xuân Cường tham gia hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho hai phóng viên Nguyễn Hải Sơn và Hà Văn Long, công tác tại báo Gia đình Việt Nam.

“Hiện chúng tôi đã cung cấp đầy đủ thủ tục đăng ký tham gia bảo vệ quyền lợi đương sự cho Cơ quan CSĐT, Công an quận Hà Đông để trợ giúp pháp lý cho hai phóng viên trong vụ việc này”, luật sư Trương Anh Tú cho biết.

Theo thông tin Ban Biên tập báo Gia đình Việt Nam cung cấp, hai phóng viên đã được cử đến công ty trên theo lịch hẹn từ trước đó để xác minh một số sai phạm do bạn đọc phản ánh.

Sau đó, một người đàn ông được xác định là Bùi Quốc Huy đã dùng dao, búa, kìm đe dọa, uy hiếp tính mạng của phóng viên tại trong phòng họp ở tầng 5 của tòa nhà tại số 5, ngõ 82 đường Nguyễn Khuyến, phường Văn Quán, quận Hà Đông, Hà Nội. Người đàn ông này dùng dao đe dọa, uy hiếp buộc hai phóng viên phải giao nộp thiết bị ghi âm, ghi hình và hai chiếc điện thoại.

Đỉnh điểm, người đàn ông tên Huy đã dùng búa đập nát hai chiếc điện thoại của phóng viên, dùng dao chặt hai Thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và một thẻ dự họp báo Chính phủ của hai phóng viên.

Tại thời điểm đó, cơ quan chức năng đã thu giữ một số chứng cứ tại hiện trường. Cơ quan điều tra cũng đã thu giữ những mảnh kính điện thoại vỡ tại hiện trường, một con dao dùng để uy hiếp tính mạng, chặt Thẻ hội viên Hội Nhà báo Việt Nam và thẻ dự họp báo Chính phủ của hai phóng viên.

“Trên nguyên tắc nghiệp vụ thì chắc chắn cơ quan điều tra đã thu giữ được tang vật. Thêm nữa, Công an phường Văn Quán cũng có mặt tại hiện trường ngay sau thời điểm xảy ra vụ việc tương đối kịp thời nên rất thuận lợi cho quá trình thu thập chứng cứ, xác minh, điều tra, làm rõ vụ việc này”, luật sư Trương Anh Tú nhìn nhận.

Ngày 31/7, các luật sư cùng phóng viên Hà Văn Long đã đến Cơ quan CSĐT, Công an quận Hà Đông làm việc. Tại buổi làm việc này, phóng viên Hà Long đã trình bày tất cả những liên quan đến diễn biến sự việc xảy ra; cũng như tư cách, lý do hai phóng viên Hà Long và Hải Sơn đến làm việc tại công ty này.

“Không có lý do gì để kéo dài thời gian xác minh vụ án”

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc "Cơ quan điều tra đã khẳng định gì trong vụ việc này chưa", luật sư Trương Anh Tú cho hay: Đây là quá trình xác minh đơn thư tố giác tội phạm nên cho đến nay cơ quan điều tra chưa khẳng định gì và chưa cung cấp nhiều thông tin. Điều này cũng phù hợp với nguyên tắc làm việc của cơ quan điều tra.

Khi được hỏi về định hướng làm việc của luật sư trong vụ việc này, luật sư Trương Anh Tú cho biết: “Chúng tôi rất bất bình về việc các nhà báo, phóng viên đi tác nghiệp bị cản trở, thậm chí bị hành hung, xâm phạm nhân phẩm danh dự, ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, cũng như tài sản, công cụ tác nghiệp. Đây là những khách thể được pháp luật bảo vệ. Trước sự việc xảy ra với hai phóng viên, chúng tôi thấy rất bất bình và sẵn sàng tham gia bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp miễn phí cho hai phóng viên”.

Luật sư Tú cũng cho hay, trong sự việc này, giới luật sư cũng giống như đông đảo phóng viên, nhà báo và quần chúng nhân dân muốn làm sáng rõ sự việc cũng như những vi phạm của các đối tượng liên quan; đồng thời, cần phải làm rõ tính chất, mức độ của các đối tượng để đưa những vi phạm đó ra ánh sáng, xử lý theo quy định của pháp luật, trả lại công bằng cho các phóng viên và công bố cho công luận.

Trả lời câu hỏi "tiến trình tố tụng theo quy định của pháp luật sẽ diễn ra như thế nào?", luật sư Đặng Xuân Cường cho biết: "Hiện nay, Cơ quan CSĐT, Công an quận Hà Đông đang xác minh giải quyết tin báo tố giác về tội phạm. Trình tự thủ tục cũng như thời hạn của giai đoạn này được thực hiện theo quy định tại Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành".

Theo quy định của điều luật này thì trong vòng 20 ngày, cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết tin báo tố giác tội phạm phải ban hành một trong ba quyết định sau đây: Thứ nhất, nếu trong trường hợp sau quá trình xác minh nhận thấy có dấu hiệu hình sự thì Cơ quan CSĐT phải ra quyết định khởi tố vụ án hình sự. Thứ hai, trong trường hợp không có dấu hiệu hình sự thì Cơ quan CSĐT phải ban hành quyết định không khởi tố vụ án. Còn quyết định thứ 3 là tạm đình chỉ giải quyết tố giác tin báo tội phạm.

“Tính đến ngày 1/8, vụ việc đã xảy ra được 14 ngày. Như vậy chỉ còn 6 ngày nữa sẽ hết thời hạn xác minh, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm. Do vậy, trong vòng 1 tuần tới đây, Cơ quan CSĐT sẽ phải ban hành ra một trong 3 quyết định nêu trên. Với tình tiết của sự việc đã sáng tỏ, nhân thân các đối tượng thực hiện hành vi có dấu hiệu vi phạm hình sự đã rõ ràng, chúng tôi cho rằng căn cứ để ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can là đã đầy đủ. Trong những ngày tới, Công ty Luật Trương Anh Tú sẽ có văn bản chính thức kiến nghị Cơ quan CSĐT Công an quận Hà Đông và Viện KSND quận Hà Đông sớm khởi tố vụ án, khởi tố bị can”, Luật sư Cường nói.

"Theo quan điểm của tôi, vụ việc đang được người dân Thủ đô, dư luận cả nước hết sức quan tâm và tỏ thái độ bất bình trước những hành vi vi phạm pháp luật trắng trợn. Các đối tượng đã có hành động côn đồ, coi thường pháp luật, coi thường tính mạng và tài sản người khác, vi phạm quyền tác nghiệp của giới báo chí nói chung vì vậy cần phải xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, luật sư Trương Anh Tú cho biết thêm.

Thành Long
Theo Tuổi trẻ Thủ đô

Từ khóa: