9 tháng trước

Giải cứu đội bóng nhí: Kết thúc chiến dịch đầu tiên, 4 thiếu niên thoát ra an toàn

Chiến dịch giải cứu đầu tiên đã kết thúc và chiến dịch thứ hai sẽ được thực hiện tiếp trong khoảng 10 - 20 tiếng nữa bởi đội cứu hộ đã dùng hết tất cả các bình oxy đặt dọc lối ra vào.

 Chiến dịch giải cứu đầu tiên khép lại

Guardian dẫn lời Tỉnh trưởng Chiang Rai Narongsak Osottanakorn cho biết trong cuộc họp báo diễn ra lúc 21h: Chiến dịch giải cứu đầu tiên đã kết thúc và chiến dịch thứ hai sẽ được thực hiện tiếp trong khoảng 10 - 20 tiếng nữa bởi đội cứu hộ đã "dùng hết tất cả các bình oxy",

"Bình dưỡng khí phải được đưa trở lại vị trí", ông nói, đồng thời thêm rằng những tiến triển hôm nay là "thành công tuyệt vời".

Theo BBC, chiến dịch giải cứu tiếp theo dự kiến được tiến hành vào 8h sáng mai. "Ở đây hiện tại khá yên lặng", phóng viên Dan Johnston từ BBC miêu tả từ hiện trường cuộc giải cứu. "Vài phút trước, có rất nhiều hoạt động diễn ra. Dường như mọi người chuẩn bị rời khỏi khu vực".

Tỉnh trưởng xác nhận: 4 thiếu niên được đưa ra ngoài

Tỉnh trưởng Chiang Rai, chỉ huy chiến dịch giải cứu, xác nhận 4 thiếu niên mắc kẹt trong hang đã được đưa ra ngoài an toàn và chuyển tới bệnh viện.

Trong lúc đó có ba xe cứu thương chở ba thiếu niên tới bệnh viện Một thành viên đội cảnh sát đứng gác bên ngoài bệnh viện Chiang Rai Prachanukroh cho hay ba xe cứu thương chở các thiếu niên được giải cứu khỏi hang Tham Luang đã tới đây, CNN đưa tin. Mỗi xe cứu thương chở một cậu bé. Cảnh sát Eve Tapanya miêu tả tình hình của các em "không quá tệ". "Các em trông khá ổn", Tapanya cho hay. Bệnh viện Prachanukroh nằm cách hang Tham Luang khoảng một giờ lái xe. Đội ngũ bác sĩ và y tá đã chuẩn bị suốt nhiều ngày qua để đón các em nhỏ.

Tổng thống Donald Trump nói gì về công tác giải cứu các cậu bé:

Ông Donald Trump đã viết trên trangTwitter, cho biết Mỹ đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền Thái Lan để giải cứu tất cả các thiếu niên bị mắc kẹt trong hang Tham Luang. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng ca ngợi tinh thần dũng cảm của lực lượng giải cứu.

Kiểm tra Y tế:

Hiện tại, cậu bé thứ ba và thứ 4 rời khỏi hang Tham Luang đang được kiểm tra y tế ở bên ngoài hang, trong khi em thứ 5 và thứ 6 chuẩn bị xuất hiện.

Cập nhật: Các cậu bé đã an toàn rời khỏi hang Tham Luang.

Reuters dẫn lời một thành viên cấp cao thuộc đội y tế trong chiến dịch giải cứu cho biết đến nay, 6 cậu bé đã an toàn rời khỏi hang Tham Luang.

Trực thăng chuyển cậu bé đầu tiên tới bệnh viện ở Chiang Rai

Trước đó:

Reuters dẫn lời một nhân chứng cho hay trực thăng đã chở cậu bé đầu tiên rời khỏi hang Tham Luang tới bệnh viên ở thành phố Chiang Rai, thủ phủ tỉnh Chiang Rai

Reuters dẫn lời một quan chức địa phương cho biết hai thành viên của đội bóng nhí Lợn Hoang mắc kẹt trong hang Tham Luang đã được đưa ra khỏi hang thành công.

"Hai cậu bé đã ra ngoài. Các em đang có mặt ở bệnh viện dã chiến gần hang động", ông Tossathep Boonthong, trưởng cơ quan y tế tỉnh Chiang Rai, một bộ phận của chiến dịch giải cứu, cho hay.

Những chiếc xe cứu thương nhanh chóng đưa các cầu thủ nhí được giải cứu tới địa điểm chăm sóc sức khỏe.

"Chúng tôi đã tiến hành kiểm tra y tế. Các em chưa được đưa tới bệnh viện Chiang Rai", ông Tossathep nói.

Phóng viên John Irvine từ kênh ITV cho hay một cảnh sát trưởng cũng nói với ông rằng hai cậu bé đã được giải cứu. Các em dường như đều an toàn và ổn định.

Al Jazeera dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết chiến dịch giải cứu đã đưa được ba cậu bé ra ngoài. Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan đang trên đường tới bệnh viện dã chiến, nơi ba em được theo dõi.

Hai xe cứu thương được nhìn thấy rời khỏi hang Tham Luang và một trực thăng đã cất cánh. Nhiều trực thăng những giờ qua túc trực bên ngoài hang, sẵn sàng đưa các thành viên đội bóng nhí tới bệnh viện ở thủ phủ tỉnh Chiang Rai.

Theo thông tin từ chính phủ Thái Lan, dự kiến 21h tối 8/7, các thành viên đầu tiên của đội bóng nhí sẽ được đưa ra khỏi hang. Do địa hình hang hẹp và tối nên cuộc giải cứu sẽ mất nhiều thời gian hơn. Thiếu tướng Chalongchai Chaiyakorn, một tư lệnh quân đội cho biết: "Khoảng thời gian là 2 - 4 ngày, tuỳ thuộc vào những yếu tố khác như thời tiết và điều kiện nước".

Mực nước trong hang xuống thấp tạo điều kiện cho cuộc giải cứu bớt khó khăn hơn. Ảnh Straits Times

Còn tin từ tờ Bangkok Post cho biết sẽ có 4 nhóm, trong đó nhóm đầu có 4 người, nhóm hai, ba và 4 sẽ có ba người. Huấn luyện viên sẽ nằm trong nhóm cuối cùng được các thợ lặn hộ tống giải cứu khỏi hang Tham Luang.

HLV đội bóng nhí sẽ ở trong nhóm cuối cùng được đưa ra. Ảnh Đặc nhiệm hải quân Thái Lan.

Trong khi đó, chính phủ Thái Lan cũng công bố đồ hoạ về cách tiến hành chiến dịch giải cứu. Cụ thể, hai thợ lặn sẽ đi cùng mỗi bé trai, đeo đầy đủ mặt nạ dưỡng khí và được dây thừng dẫn đường. Trong những lối hẹp, thợ lặn sẽ thả bình khỏi lưng và từ từ lăn nó, dẫn đường cho bé trai qua. Từ khu vực số ba của hệ thống hang, họ sẽ đi bộ tới cửa hang.

Công cuộc tháo dỡ hiện trường được gấp rút tiến hành. Ảnh AFP

Được biết, chính quyền Thái Lan đã cử 18 thợ lặn tinh nhuệ nhất vào hang Tham Luang, bao gồm 13 người nước ngoài và 5 đặc nhiệm SEAL Thái Lan, bắt đầu quá trình giải thoát từng người một. Chiến dịch giải cứu bắt đầu lúc 10h sáng nay và dự kiến người đầu tiên được thoát khỏi hang là lúc 21h.

Bản đồ địa hình hang. Đồ họa VNE

Hiện tại, theo tờ Straits Times, nhà chức trách Thái Lan đã yêu cầu tất cả các cá nhân không tham gia nhiệm vụ giải cứu rời khỏi khu vực bên ngoài lối vào hang Tham Luang để tạo không gian cho chiến dịch diễn ra. Các phóng viên, giới truyền thông cũng bị yêu cầu rời khỏi hiện trường.

Đỗ Quyên (t/h)
Theo GiadinhNet

Từ khóa: