Sự kiện hot
khoảng 1 năm trước

Hà Giang: Phát huy vai trò của Chương trình OCOP trong phát triển kinh tế nông thôn

Thời gian qua, việc triển khai chương trình OCOP đã có những tác động tích cực, đậm nét đến phát triển kinh tế nông thôn.

Thông qua thực hiện chương trình, đã góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường. Khơi dậy tiềm năng đất đai, sản vật, lợi thế so sánh, đặc biệt là các giá trị văn hóa vùng miền để hình thành các sản phẩm OCOP tích hợp “đa giá trị”, gắn kết giữa phát triển nông nghiệp với dịch vụ, du lịch.

Từ việc triển khai chương trình OCOP, tỉnh Hà Giang đã quy hoạch được các vùng nguyên liệu đặc sản, phát triển các ngành nghề nông thôn, đặc biệt là bảo tồn và phát triển nhiều làng nghề truyền thống. Hình thành nhiều sản phẩm OCOP gắn với vai trò như một “đại sứ” chuyển tải những câu chuyện sản phẩm mang tính nhân văn của vùng, miền như: sản phẩm trà Phìn Hồ mang hương sắc, văn hóa của đồng bào người Dao ở vùng núi Hoàng Su Phì tỉnh Hà Giang... Sản phẩm OCOP đã đáp ứng các tiêu chuẩn, quy chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm; có mẫu mã, bao bì đa dạng và thân thiện với môi trường, phù hợp yêu cầu của thị trường.

2 sản phẩm Trà xanh và Hồng trà của HTX chế biến chè Phìn Hồ

2 sản phẩm Trà xanh và Hồng trà của HTX chế biến chè Phìn Hồ.

Năm 2022, các huyện, thành phố, đăng ký 154 sản phẩm tham gia chương trình OCOP. Qua xét duyệt, có 53 hồ sơ sản phẩm của 35 chủ thể đủ điều kiện trình hội đồng đánh giá, phân hạng. Trong đó, có 43/53 sản phẩm tham gia mới, 10/53 sản phẩm đánh giá lại. Các sản phẩm đánh giá năm nay thuộc 4 ngành: Thực phẩm (47 sản phẩm); vải và may mặc (1 sản phẩm); đồ uống (3 sản phẩm); du lịch dịch vụ và bán hàng (2 sản phẩm).

Sau quá trình đánh giá, thẩm định, chấm điểm nghiêm túc, trách nhiệm, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP của tỉnh đã trình UBND tỉnh Quyết định phê duyệt công nhận 37 sản phẩm OCOP năm 2022 (1 sản phẩm đạt hạng 4 sao; 36 sản phẩm đạt hạng 3 sao). Trong đó, có 28/37 sản phẩm đăng ký mới, 9 sản phẩm đánh giá, cấp lại chứng nhận. Lũy kế đến nay, toàn tỉnh có 270 sản phẩm được công nhận OCOP từ 3 – 5 sao. Tuy nhiên có 60 sản phẩm đến 6.12.2022 sẽ hết hạn, không đăng ký đánh giá, cấp lại chứng nhận.

Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP của tỉnh năm 2022 đánh giá trực quan các sản phẩm

Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP của tỉnh năm 2022 đánh giá trực quan các sản phẩm - Ảnh: Duy Tuấn.

Thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế nông thôn

Tại huyện Bắc Quang, Chương trình OCOP được triển khai đồng bộ, trở thành giải pháp quan trọng để kinh tế nông thôn bứt phá theo hướng phát triển nội sinh và gia tăng giá trị nông sản địa phương. Qua đó, không chỉ nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập cho người dân mà còn tạo nền tảng vững chắc góp phần thực hiện thành công chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM).

Năm 2022, HTX Hải Khang ở thị trấn Việt Quang (Bắc Quang, Hà Giang) có thêm 2 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP của HTX lên 12 sản phẩm và là HTX có số sản phẩm OCOP nhiều nhất huyện.

Từ nguồn nguyên liệu đặc sản của địa phương (lợn đen, gà đồi, trâu, bò), HTX cung cấp ra thị trường những sản phẩm mang thương hiệu OCOP độc đáo, có chất lượng vượt trội như: Nem chua, giò xào, giò ngựa, gà đồi muối hong khói... Để mở rộng thị trường tiêu thụ, HTX được ngành chuyên môn hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm trên sàn giao dịch thương mại điện tử (dacsanhagiang.net), website chương trình OCOP của tỉnh (ocop.hagiang.gov.vn), quảng bá trên nền tảng mạng xã hội (Facebook, Zalo).

Đặc biệt, tháng 10 vừa qua, HTX Cát Lý (Vị Xuyên) – đơn vị cung cấp nguyên liệu đầu vào (bò vàng vùng cao, lợn đen địa phương) đã liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị với HTX Hải Khang – nhà sản xuất, phân phối thực phẩm sạch. Trên cơ sở đó, khai trương cửa hàng Thực phẩm sạch tại phường Trần Phú (thành phố Hà Giang). Sự liên kết này không chỉ tạo cú hích, giúp HTX Hải Khang đưa sản phẩm OCOP đến gần hơn với người tiêu dùng mà còn góp phần phát triển nông nghiệp hàng hóa theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững.

Sản phẩm OCOP của HTX Hải Khang được khách hàng tin tưởng lựa chọn. Ảnh: THU PHƯƠNG

Sản phẩm OCOP của HTX Hải Khang được khách hàng tin tưởng lựa chọn - Ảnh: Thu Phương.

Thực tế cho thấy, với mục tiêu phát triển các hình thức tổ chức sản xuất, kinh doanh để sản xuất sản phẩm nông nghiệp, dịch vụ có lợi thế, khả năng cạnh tranh trên thị trường; chương trình OCOP được cấp ủy, chính quyền huyện Bắc Quang quan tâm, triển khai sâu rộng trong nhân dân, nhận được sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh.

Đến nay, toàn huyện có 39 sản phẩm của 13 chủ thể (2 doanh nghiệp, 8 HTX, tổ hợp tác, 3 hộ sản xuất) được công nhận OCOP. Trong đó, 7 sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao và 32 sản phẩm OCOP 3 sao, thuộc các nhóm ngành hàng như: Thực phẩm, đồ uống, thảo dược, dịch vụ du lịch và bán hàng. Đặc biệt, các sản phẩm OCOP đều có mẫu mã, bao bì riêng, được chính quyền địa phương hỗ trợ xây dựng thương hiệu bảo hộ sở hữu trí tuệ và xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ; hỗ trợ xây dựng điểm trưng bày và bán sản phẩm OCOP...

Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP

Nằm trong chuỗi các sự kiện thuộc Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII tỉnh Hà Giang năm 2022, Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng của tỉnh gắn với công bố kết quả chứng nhận sản phẩm OCOP tỉnh Hà Giang đã chính thức mở cửa chào đón du khách từ ngày 25 – 28.11 tại sân Công viên Cây xanh, Quảng trường 26/3, TP. Hà Giang. 

Qua nhiều năm tổ chức, Không gian giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm hàng hóa nông nghiệp đặc trưng của tỉnh Hà Giang đã trở thành một sự kiện thường niên mang ý nghĩa quan trọng, nhằm tuyên truyền, quảng bá, tạo điểm nhấn cho các sản phẩm OCOP, sản phẩm tiêu biểu của tỉnh; tôn vinh các tập thể, cá nhân có sản phẩm được cấp Chứng nhận đạt chuẩn OCOP. Đây cũng là cơ hội để người dân, du khách có thể tiếp cận, sở hữu các sản phẩm nông sản chất lượng; đồng thời thu hút sự quan tâm đến Hà Giang trong các ngày lễ lớn, đặc biệt với năm nay là dịp Lễ hội Hoa Tam giác mạch lần thứ VIII.

Ánh Tuyết

Theo KTĐU

Từ khóa: