6 tháng trước

Hà Nội: “Triển lãm sản phẩm do Thương binh và Người khuyết tật làm ra” đã tạo tiếng vang trong cả nước

Ngày 01/12/2018, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật Việt Nam; Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam tổ chức “Triển lãm sản phẩm do Thương binh và Người khuyết tật làm ra”, với chủ đề: “Không để ai bị bỏ lại phía sau”.

Triển lãm được tổ chức nhằm tôn vinh những gương sáng điển hình “Thương binh tàn nhưng không phế” hăng hái tham gia lao động sản xuất, xây dựng quê hương; đồng thời giới thiệu và vinh danh các nghệ nhân là người khuyết tật. Họ đã vượt qua mặc cảm, vượt lên nỗi đau thể xác để tích cực thi đua lao động, làm ra những sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, không chỉ bán trên thị trường Việt Nam, mà còn xuất khẩu đi nhiều quốc gia trên thế giới. 

 


Tiến sĩ Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục lục gia Việt Nam, trao Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho Họa sĩ Lê Duy Ứng.

“Triển lãm sản phẩm do Thương binh và người khuyết tật làm ra” được tổ chức trong 3 ngày, từ 01-03/12/2018, đây là hoạt động hướng tới kỷ niệm 26 năm Ngày Quốc tế Người khuyết tật; 15 năm Ngày thành lập Hiệp hội Doanh nhân của thương binh và người khuyết tật Việt Nam. Triển lãm với gần 50 gian hàng và hàng ngàn chủng loại sản phẩm, là những tác phẩm ấn tượng và xuất sắc do các nghệ nhân là Thương binh và Người khuyết tật làm ra. Triển lãm với sự góp mặt của gần 100 đơn vị là các doanh nghiệp của thương binh và người khuyết tật, đại diện cho nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước.

 


Tiến sĩ Đặng Huy Tuân, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam; Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bản quyền Độc bản Việt Nam, trao bằng xác lập Độc bản Việt Nam cho ông Phí Đình Tuấn.

Đặc biệt là 03 tác phẩm: Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh được tạc bằng chất liệu đá non nước của Đại tá, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, họa sĩ, nhà điêu khắc Lê Duy Ứng; tác phẩm “Chùa một cột” thu nhỏ được làm từ loại gỗ Cam Xen - một loại gỗ quý mua từ đất bạn Lào của thương binh Phí Đình Tuấn và tác phẩm “Lá lành đùm lá rách” của ông Đoàn Xuân Tiếp (Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Kinh tế Chân - Thiện - Mỹ). 

 


Thiếu tướng Lê Mã Lương, Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam phát biểu tại triển lãm.

Trong không gian triển lãm lần này còn trưng bày tượng sáp độc đáo Việt Nam của nghệ nhân Nguyễn Ngọc Diện, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tượng Sáp Việt (có trụ sở đặt tại: 1017/39 Lê Văn Lương, xã Phước Kiểng, huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh và Khu trưng bày Tượng sáp Văn nghệ sĩ Việt Nam, số 240, đường 3 Tháng 2, phường 12, quận 10, thành phố Hồ Chí Minh). Tác phẩm tượng sáp của doanh nghiệp này sắp tới cũng sẽ được công nhận là Độc bản Việt Nam.

 


Lễ cắt băng khai mạc triển lãm.

Chiều ngày 01/12/2018, cũng tại buổi khai mạc Triển lãm, Tiến sĩ Thang Văn Phúc, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục lục gia Việt Nam, thay mặt cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lên trao Bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam cho Họa sĩ Lê Duy Ứng - “Người họa sĩ thương binh nặng hạng 1/4 (91%) có nhiều tác phẩm nghệ thuật trong lĩnh vực hội họa và điêu khắc nhất” và trao Bằng xác lập kỷ lục Việt Nam cho “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới: Đoàn Xuân Tiếp (Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Tập đoàn kinh tế Chân - Thiện - Mỹ), người Anh hùng Lao động tạo công ăn việc làm cho nhiều người khuyết tật nhất”. 

Ông Đặng Huy Tuân, Phó Viện trưởng Thường trực Viện Sáng tạo Độc bản Việt Nam; Phó Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Bản quyền Độc bản Việt Nam, thay mặt cho Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Hành trình Quảng bá những giá trị Độc bản Việt Nam lên trao bằng xác lập Độc bản Việt Nam cho ông Phí Đình Tuấn với “Phiên bản Chùa Một Cột thu nhỏ bằng gỗ Căm Xe thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Ba tác phẩm được tổ chức bán đấu giá tại triển lãm sản phẩm do Thương binh và người khuyết tật làm ra, vào sáng ngày 02/12/2018, bao gồm: tác phẩm Chùa Một Cột thu nhỏ của thương binh Phí Đình Tuấn; tác phẩm điêu khắc trên đá mỹ nghệ “Lá lành đùm lá rách” của ông Đoàn Xuân Tiếp, AHLĐ thời kỳ đổi mới, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Chân Thiện Mỹ; bộ Quốc phục Việt Nam của nhà thiết kế Nhật Dũng. Phiên đấu giá đã diễn ra sôi nổi, thu hút được sự quan tâm từ nhiều doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước. Sau khi nghe giới thiệu về 3 tác phẩm được đấu giá, rất nhiều doanh nghiệp tỏ ra hứng thú với các tác phẩm độc đáo.

Tại phiên đấu giá, bộ Quốc phục Việt Nam của nhà thiết kế Nhật Dũng đã thuộc về ông Nguyễn Hồng Quân với mức giá 25 triệu đồng. Tiếp đó là tác phẩm điêu khắc trên đá mỹ nghệ “Lá lành đùm lá rách” của ông Đoàn Xuân Tiếp đã thuộc về Tập đoàn Tân Thiên An với mức giá 200 triệu đồng. Sau khi đấu giá thành công, tập đoàn Tân Thiên An đã tặng lại tác phẩm “Lá lành đùm lá rách” cho Hiệp hội Doanh nghiệp của Thương binh và Người khuyết tật Việt Nam làm quà kỷ niệm. Tác phẩm Chùa Một Cột thu nhỏ được làm từ loại gỗ Cam Xen - Một loại gỗ quý mua từ đất bạn Lào của thương binh Phí Đình Tuấn đã được đưa ra đấu giá với mức giá khởi điểm là 320 triệu đồng. Tuy nhiên, tác phẩm vẫn chưa tìm được người đấu giá với mức giá tốt nhất nên hiện tại vẫn được đặt tại triển lãm. Sau buổi đấu giá, tổng số tiền thu được là 225 triệu đồng. Số tiền này sẽ được dùng để phục vụ triển lãm và làm từ thiện, giúp đỡ những mảnh đời kém may mắn.

  Trong xu hướng Quốc tế hóa, toàn cầu hóa, với chủ đề “Không để ai bị bỏ lại phía sau”, triển lãm sản phẩm do Thương binh và người khuyết tật làm ra, với buổi đấu giá gây quỹ từ thiện đã có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, có tác động giáo dục thế hệ trẻ hôm nay, tự hào với truyền thống yêu nước, sự hy sinh quả cảm vì độc lập, tự do của các thế hệ anh hùng Việt Nam. Đồng thời kêu gọi cộng đồng chung tay hỗ trợ tiêu thụ những sản phẩm do thương bệnh binh, nạn nhân chất độc da cam/điôxin và nạn nhân bị thương tật do bom mìn, vật liệu nổ và người khuyết tật sản xuất.

Tin và ảnh: Văn Bình
Theo Thời báo Việt Làng nghề

Từ khóa: