Sự kiện hot
3 tháng trước

Hà Tĩnh: Hàng ngàn du khách đổ về khai hội chùa Hương Tích

Hàng ngàn du khách thập phương đổ về chùa Hương Tích (xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) khai hội, vãn cảnh chùa ngày đầu năm.

Người dân chen chúc nhau xem lễ hội chùa Hương.

Chùa Hương Tích được xây dựng từ thời nhà Trần, nằm ở độ cao 650m so với mặt nước biển, tọa lạc trên lưng chừng đỉnh Hương Tích, đây là một trong những đỉnh núi đẹp nhất trong số 99 đỉnh núi Hồng (thuộc địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc).

Chùa Hương Tích là một trong những danh thắng nổi tiếng nổi tiếng của Việt Nam, được mệnh danh là “Hoan Châu đệ nhất danh lam”. Sự tích ngôi chùa gắn liền với huyền thoại dân gian về Công chúa Diệu Thiện tu hành đắc đạo, hóa Phật, cứu độ chúng sinh.

Các trò chơi dân dân thu hút được người dân và thực khách đến tham quan

Mỗi độ xuân về, du khách khắp mọi miền đất nước lại nô nức về trẩy hội chùa Hương Tích để cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, gia đình bình an, hạnh phúc, ấm no và chiêm ngưỡng vẻ đẹp linh thiêng của ngôi chùa.

Sáng 15/2 (tức Mùng 6 tháng Giêng), Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp với huyện Can Lộc tổ chức khai hội chùa Hương Tích - mở đầu năm du lịch Hà Tĩnh 2024.

Hàng nghìn du khách thập phương kéo nhau lên chùa Hương Tích thắp hương, vãn cảnh

Lễ hội luôn thu hút đông đảo du kháp thập phương về thăm thú, vãn cảnh, về cỗi linh thiêng để cầu cho một năm may mắn, bình an. Cũng như được hòa mình vào thiên nhiên để trút bớt những muộn phiền của cuộc sống xô bồ.

Theo ghi nhận, trong ngày khai hội, hàng ngàn du khách đã có mặt từ sớm tại chùa Hương Tích. Đây là dịp để du khách thập phương, các tăng ni phật tử về hội tụ.

Xin chữ đầu năm là một nét độc đáo.

Đây là lễ hội mang nét đẹp văn hóa truyền thống, một sinh hoạt tín ngưỡng tôn giáo có ý nghĩa hết sức quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng. Cũng được xem là hoạt động thường niên được tỉnh Hà Tĩnh tổ chức.

Cùng với đó, việc đầu tư, tôn tạo, nâng cấp khu di tích cũng được tỉnh, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, bà con nhân dân, các tăng ni phật tử quan tâm góp công, góp của, góp sức từng bước xây dựng hệ thống hạ tầng đồng bộ, phương tiện di chuyển thuận tiện, là điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với Hà Tĩnh.

Bến thuyền tấp nập khách thập phương

Tại lễ hội, ngoài các phần lễ, tế lễ, dâng hương chiêm bái cúng Phật và tham quan du ngoạn cảnh đẹp, du khách còn được tham gia các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao, các trò chơi dân gian, tham quan trưng bày các sản phẩm đặc trưng của Hà Tĩnh.

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên lượng khách đến tham quan, vãn cảnh rất đông. Các hoạt động văn hóa, thể thao (giải bóng chuyền nam thanh niên mở rộng, vật cổ truyền, đẩy gậy, kéo co...); các trò chơi dân gian: chọi gà, bịt mắt bắt vịt cho du khách trải nghiệm được diễn ra hết sức sôi động.

Theo bà Trần Thị Thu Hà- Trưởng ban quản lý chùa Hương Tích thì chỉ mới mấy ngày đầu năm mà ban quản lý đã đón hàng vạn lượt khách đến tham quan, tăng 20% so với năm ngoái. Năm nay còn có nhiều nét đổi mới giúp cho du khách đến tham quan được hài lòng hơn, như có mâm lễ sẵn, có hướng dẫn viên, có người chỉ dẫn,…. Đây được xem là một tín hiệu đáng mừng đối với ngành du lịch Hà Tĩnh.

Ngoài chùa Hương Tích thì các đền Hoàng Mười, đền Nguyễn Thị Bích Châu,… cũng đón hàng nghìn lượt khách vào tham quan, cúng lễ.

Mong rằng đây là dịp tốt để người dân Hà Tĩnh quảng bá được những danh lam thắng cảnh, những khu di tích linh thiêng đến với bạn bề cả nước và quộc tế.

Diễm Phước

Theo KT&ĐU

Từ khóa: