Sự kiện hot
khoảng 1 tháng trước

Hà Tĩnh: Nét đẹp văn hóa Lễ hội Đền Lê Khôi năm 2024

Cứ dịp cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch, người dân các địa phương ở các xã Thạch Hải, Đỉnh Bàn, Thạch Trị, Việt Tiến (huyện Thạch Hà) và xã Thạch Kim, Mai Phụ (huyện Lộc Hà) lại rộn ràng không khí tổ chức lễ hội Đền Lê Khôi.

Đông đảo người dân tham gia Lễ hội Đền Lê Khôi năm 2024.

Lễ hội Đền Lê Khôi để bày tỏ lòng tưởng nhớ đến vị tướng có công lao to lớn trong việc phò vua Lê dẹp loạn, giữ yên bờ cõi cho đất nước cũng như cầu cho một năm mưa thuận gió hòa. Năm 2017, lễ hội đền Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.

Lễ hội Đền Lê Khôi năm 2024 và nhân kỷ niệm 578 năm ngày mất của Đức Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi đã được 2 huyện Thạch Hà và Lộc Hà (Hà Tĩnh) long trọng tổ chức trong 3 ngày (6/6 - 8/6, tức mồng 1 - mồng 3/5 âm lịch).

Tham dự lễ tế tại đền thờ chính có Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Võ Hồng Hải; Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Văn Trọng cùng cán bộ, Nhân dân 2 huyện và hàng nghìn du khách thập phương.

Lễ rước được cử hành trang nghiêm.

Lễ hội Đền Lê Khôi được người dân các địa phương ở Thạch Hải, Đỉnh Bàn, Thạch Trị, Việt Tiến (huyện Thạch Hà) và Thạch Kim, Mai Phụ (huyện Lộc Hà) tổ chức vào dịp cuối tháng 4 đến đầu tháng 5 âm lịch. Lễ hội được tổ chức để bày tỏ lòng tưởng nhớ đến vị tướng có công lao to lớn trong việc phò vua Lê dẹp loạn, giữ yên bờ cõi cho đất nước cũng như cầu cho một năm mưa thuận gió hòa.

Trong đó, chương trình phần lễ gồm: khai lễ, lễ rước, lễ tế và lễ giỗ.

Phần khai lễ diễn ra vào sáng 6/6 tại đền thờ chính Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi và các đền thờ vọng.

Phần hội được tổ chức sôi nổi với giải đua thuyền huyện Thạch Hà năm 2024.
Phần hội được tổ chức sôi nổi với giải đua thuyền huyện Thạch Hà năm 2024.

Ngày 7/6, các địa phương có đền thờ vọng Chiêu Trưng Đại vương đã tổ chức lễ rước kiệu, linh vị, đồ tế khí, lễ vật về đền chính theo cả đường thủy và đường bộ với sự tham gia của hàng trăm người dân.

Tại lễ tế, Ban Tổ chức đã khai trống, chiêng, dâng hương, tấu trình văn tế ôn lại thân thế, cuộc đời, công lao to lớn của Đại vương Lê Khôi, người có công với nước, với dân trong sự nghiệp đánh đuổi giặc ngoại xâm; đồng thời, cầu mong cho mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an.

Đông đảo du khách thập phương dâng hương tưởng nhớ.

Ngoài phần lễ được thực hiện theo nghi thức truyền thống, phần hội cũng được tổ chức sôi nổi với giải đua thuyền huyện Thạch Hà năm 2024, thu hút đông đảo các vận động viên, cổ động viên và nhân dân các địa phương tham gia.

Lễ hội Đền Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi năm 2024 đã diễn ra đảm bảo trang trọng, ý nghĩa, an toàn. Qua đó tiếp tục khai thác, gìn giữ nét truyền thống đặc sắc của người dân vùng biển; đồng thời bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể của dân tộc.

Hoài Thanh

Theo KT&ĐU

Từ khóa: