3 tháng trước

Hoả tốc ngăn chặn tôm hùm càng đỏ từ Trung Quốc, đã bắt hàng trăm kg vận chuyển vào Việt Nam

Sau Bộ Nông nghiệp, Bộ Công Thương đã có văn bản hoả tốc về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường đối với tôm hùm càng đỏ - loài sinh vật ngoại lai từ Trung Quốc. Tỉnh Lào Cai đã liên tục phát hiện nhiều lô tôm hùm đỏ được vận chuyển từ Trung Quốc vào Việt Nam gần đây.

Ngày 20/5, Tổng cục Quản lí thị trường (Bộ Công Thương) đã có văn bản hỏa tốc gửi các Cục Quản lí thị trường đề nghị tăng cường kiểm tra, kiểm soát đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ.

Đại diện Bộ Công Thương cho biết văn bản được đưa ra ngay sau khi nhận được công văn hoả tốc của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về sự xâm lấn của loài sinh vật này.

Hoả tốc ngăn chặn tôm hùm càng đỏ từ Trung Quốc, đã bắt hàng trăm kg vận chuyển vào Việt Nam - Ảnh 1.

Một lô hàng tôm càng đỏ bị thu giữ trong trạng thái còn sống. (Ảnh: Báo Lào Cai).

Tôm hùm càng đỏ là loài sinh vật ngoại lai không có tên trong danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam.

Tổng cục trưởng Trần Hữu Linh chỉ đạo lực lượng Quản lí thị trường các địa phương phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với mặt hàng tôm hùm càng đỏ, đặc biệt ở những địa bàn giáp biên với Trung Quốc.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra các nhà hàng, quán ăn có tiêu thụ sản phẩm này để hạn chế tối đa mức tiêu thụ cũng như buôn bán tôm hùm càng đỏ.

"Ngay trong tuần này, Tổng cục Quản lí thị trường sẽ vào cuộc sát sao để kiểm tra, kiểm soát mặt hàng này", ông Nguyễn Hữu Linh cho biết.

Ngoài các kênh bán hàng truyền thống, Tổng Cục Quản lí thị trường cũng chỉ đạo phối hợp với các đơn vị chức năng phát hiện, kiểm soát chặt chẽ các kho cũng như cửa hàng đang rao bán trên mạng loại tôm hùm càng đỏ ngoại lai này.

Đặc biệt với xuất xứ từ loại tôm hùm này đến từ Trung Quốc nên đơn vị thuộc Bộ Công Thương lưu ý tuyến vận chuyển theo hướng Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai… 

"Chúng tôi sẽ kiểm soát chặt, đặc biệt là tuyến đường biên giới giáp với Trung Quốc, tuyến nối về trung tâm lớn như Hà Nội, TP HCM. Các Cục Quản lí thị trường sẽ tăng cường kiểm tra gắt gao hơn đối với mặt hàng này", ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Mới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, thời gian qua, các lực lượng chức năng đã liên tục phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy các lô hàng thực phẩm tôm hùm đỏ được vận chuyển từ Trung Quốc vào địa bàn tỉnh. Tổng khối lượng tôm hùm đỏ được phát hiện là khoảng hàng trăm kg.

Các sinh vật được bắt giữ trong trạng thái còn sống, được ướp lạnh, là động vật thủy sản, thuộc lớp giáp xác. Cơ quan chuyên môn đã vào cuộc xác minh và khẳng định đây là tôm càng đỏ, nằm trong danh mục loài ngoại lai xâm hại.

Tôm càng đỏ mười chân (còn gọi là tôm hùm đỏ) là loài thủy sinh có nguồn gốc ngoại lai bị du nhập vào Việt Nam vài năm nay theo dạng thực phẩm tươi sống.

Tôm hùm càng đỏ là loài thủy sản có sức chống chịu cao, dễ thích nghi, ăn tạp, sống bò dưới đáy, ưa đào hang, hoạt động về đêm.

Khi ra ngoài môi trường, tôm càng đỏ sinh sôi nhanh chóng, ăn tạp nên phá hại lúa, tiêu diệt tôm bản địa, đồng thời có thể là nguồn gây bệnh cho các loài sinh vật khác. Chính vì những nguy hại trên, tôm hùm càng đỏ không có tên trong Danh mục loài thủy sản được phép kinh doanh tại Việt Nam và được xác định là loài ngoại lai xâm hại.

Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: