2 tuần trước

Khoa Phát thanh - Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền: 40 năm xây dựng và trưởng thành!

Sáng 29/9, tại Hà Nội, Khoa Phát thanh – Truyền hình (Học viện Báo chí và Tuyên truyền) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 40 năm thành lập (1979 – 2019) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Tới dự Lễ kỷ niệm có các đại biểu: ông Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; ông Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng – Văn hoá Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; ông Tạ Ngọc Tấn, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; ông Trương Ngọc Nam, Giám đốc Học viện Báo chí và tuyên truyền.

Cùng tham dự buổi lễ có các đồng chí lãnh đạo, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương; các thế hệ lãnh đạo Học viện Báo chí và tuyên truyền, lãnh đạo Khoa Phát thanh – Truyền hình cùng đông đảo các thế hệ học viên, sinh viên của Khoa.

Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Nguyễn Duy Bắc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể lãnh đạo Khoa.
Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Nguyễn Duy Bắc trao Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể lãnh đạo Khoa.

Phát biểu tại buổi Lễ kỷ niệm, PGS. TS Trương Ngọc Nam - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã chúc mừng những thành tựu nổi bật mà Khoa đã đạt được trong suốt 40 năm qua, góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của Học viện.

Cách đây vừa tròn 40 năm, năm 1979, Khoa Phát thanh – Truyền hình thuộc Trường Tuyên huấn Trung ương (nay là Học viện Báo chí và tuyên truyền) được thành lập với 06 giảng viên. Vượt qua những khó khăn về cơ sở vật chất, điều kiện thực hành, Khoa đã khởi đầu việc đào tạo các nhà báo chuyên ngành phát thanh và truyền hình, đáp ứng nhu cầu phát triển của nền báo chí cách mạng nước nhà.

Trải qua chặng đường 40 năm phát triển, đến nay, Khoa có đội ngũ 24 cán bộ, giảng viên biên chế và đông đảo đội ngũ cộng tác viên, giảng viên thỉnh giảng là những nhà báo, đạo diễn, quay phim, người dẫn chương trình... có uy tín đang hoạt động nghề nghiệp tại các cơ quan báo chí.

Khoa hiện có quy mô đào tạo lớn nhất và có số lượng học viên, sinh viên đông nhất Học viện Báo chí và Tuyên truyền, với khoảng 1.600 học viên, sinh viên thuộc 34 lớp, ở các hệ đào tạo: Đại học (sáu chuyên ngành), Cao học (hai chuyên ngành) và Tiến sĩ (chuyên ngành Báo chí học). Ngoài ra, Khoa còn liên tục mở các khoá đào tạo ngắn hạn về kỹ năng báo chí, quay phim truyền hình, dẫn chương trình...

PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang tặng hoa tri ân các cán bộ, giảng viên đầu tiên của Khoa.
PGS, TS. Nguyễn Thị Trường Giang tặng hoa tri ân các cán bộ, giảng viên đầu tiên của Khoa.

Cũng 40 năm qua, Khoa là đối tác uy tín, quan trọng của nhiều tổ chức quốc tế như: Tổ chức Lao động Việc làm thế giới (ILO); Tổ chức bảo vệ động vật hoang dã (WCS); Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ); Tổ chức Báo chí Trái đất (EJN), Mạng lưới Người tự kỷ Việt Nam... Khoa còn tham gia tích cực vào các hoạt động hợp tác quốc tế của Học viện với Đại học Middlesex (Vương quốc Anh); Đại học Tổng hợp Viên (Áo); KOICA (Hàn Quốc); Cộng hoà DCND Lào, Cộng hoà Liên bang Đức, Thuỵ Điển…

Thời gian qua, nhiều thế hệ giảng viên của Khoa đã trưởng thành và được phân công đảm nhiệm những vai trò lãnh đạo, trụ cột ở các cơ quan lớn. Thế hệ giảng viên của Khoa ngày hôm nay là những người trẻ, nhiệt huyết, luôn đoàn kết và vững tin cùng xây dựng khoa trong giai đoạn mới đầy sức sống, trẻ trung và đột phá.

Với mục đích đào tạo sinh viên báo chí thành thạo nghiệp vụ, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Lãnh đạo Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã sớm trang bị cho Khoa các hệ thống phòng học, thực hành, studio cùng trang thiết bị hiện đại nhất. Cộng hưởng với sự hỗ trợ đó của lãnh đạo Học viện, Ban Chủ nhiệm Khoa cũng đưa ra quyết định thành lập các CLB nghiệp vụ sinh viên, bao gồm: Truyền hình sinh viên STV, phát thanh Sóng Trẻ, Ban Biên tập trang tin Sóng Trẻ...

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS.TS Nguyễn Thị Trường Giang – Trưởng Khoa Phát thanh – Truyền hình cho biết: Tập thể khoa Phát thanh – Truyền hình vinh dự đón nhận danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước – Huân chương lao động hạng Ba trong buổi lễ hôm nay, chính là kết tinh ghi nhận những đóng góp của Khoa trong sự nghiệp đào tạo cũng như cung cấp các “sản phẩm đầu ra” của Khoa Phát thanh – Truyền hình. Tỷ lệ sinh viên của Khoa ra trường có việc làm tính từ khi tái thành lập đến nay là gần 96%.

Khoa Phát thanh – Truyền hình là một trong những khoa dẫn đầu của nhà trường trong lĩnh vực đào tạo báo chí - truyền thông. Đây là nơi đào tạo cán bộ báo chí sớm nhất của Việt Nam, là một thương hiệu đào tạo báo chí – truyền thông có uy tín của cả nước. Trong suốt 40 năm qua, các thế hệ qua các thời kỳ của Khoa đã có đóng góp to lớn cho sự nghiệp đào tạo cán bộ, phóng viên báo chí góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của nhà trường. Cũng trong dịp kỷ niệm 40 năm thành lập, Khoa Phát thanh – Truyền hình tổ chức một số hoạt động ý nghĩa khác như: Hội thảo khoa học “Nâng cao chất lượng giảng viên báo chí trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”; Gặp mặt thân mật đại diện các thế hệ giảng viên, học viên và sinh viên của Khoa; Hội trại sinh viên Khoa Phát thanh – Truyền hình; Đêm Nhạc hội Sóng trẻ Festival và trao Giải báo chí Sóng trẻ lần thứ tư dành cho sinh viên.

Sơn Thủy
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: