7 năm trước

Một mình 22 năm đào đường qua đồi

Một nông dân Ấn Độ trở thành huyền thoại sau khi đào một con đường xuyên qua đồi

Một nông dân Ấn Độ trở thành huyền thoại sau khi đào một con đường xuyên qua đồi.

Cách đây 53 năm, ông Dasrath Manjhi, người nông dân không có đất đai ở làng Gahlour thuộc bang Bihar, bắt đầu đào đường xuyên qua ngọn đồi gần làng để người dân thuận tiện đến trường, chợ và các ngôi làng lân cận.  

Đơn thương độc mã

“Ngọn đồi này khiến chúng tôi gặp khó khăn trong nhiều thế kỷ. Người dân đã nhiều lần đề nghị chính quyền làm một con đường xuyên qua ngọn đồi nhưng không ai quan tâm. Cho nên, tôi quyết định tự mình làm điều đó” - ông Dasrath  Manjhi trả lời phỏng vấn của tuần báo Ấn Độ Tehelka không lâu trước khi ông mất vì ung thư năm 2007.

Với một chiếc đục, búa và xẻng, ông Dasrath Manjhi đã biến quả đồi thành con đường dài 100 m, rộng 9 m và có thể đi bằng xe đạp, xe máy. Ngọn đồi từng khiến làng Gahlour bị cô lập, trẻ em phải đi bộ 8 km đến trường. Sau khi con đường hoàn thành, quãng đường đó giảm xuống còn 3 km và người dân sinh sống tại 60 ngôi làng quanh đó đều đi qua mỗi ngày.

Ban đầu, nhiều người chế nhạo và nói ông bị điên vì thực hiện công việc không tưởng. Thời gian trôi qua, ông Dasrath Manjhi kiên trì “cắt” đôi ngọn đồi và bắt đầu nhận được sự giúp đỡ của người dân. Ông Dasrath Manjhi kể: “Thời gian đầu, ai cũng chế giễu tôi nhưng sau đó, một vài người giúp tôi như cho thức ăn hay giúp tôi mua dụng cụ”.

Món quà tặng vợ 

Dân làng cho rằng công lao của Dasrath Manjhi đáng để xây cho ông một tượng đài. Tuy nhiên, ông Dasrath Manjhi làm công việc nói trên không phải vì muốn được ghi ơn mà bắt nguồn từ tình yêu dành cho người vợ. “Khi tôi làm việc ở một trang trại, vợ tôi là Faguni Devi đi lấy nước và bị thương nặng do leo qua ngọn đồi. Đó là lúc tôi quyết định đào một con đường qua đồi” - ông nói. Vợ ông qua đời không lâu sau tai nạn nói trên.


Ông Dashrath Manjhi và con đường xuyên qua ngọn đồi do ông đào. Ảnh: SANTABANTA

Cái chết của vợ càng khiến ông tập trung vào công việc. Dân làng nhớ lại họ nhìn thấy ông đào núi cả ngày lẫn đêm. Vài năm sau, mục đích làm đường của ông cũng dần thay đổi: “Tình yêu dành cho vợ là động lực đầu tiên, song điều khiến tôi tiếp tục làm việc không ngừng nghỉ nhiều năm liền là mong muốn nhìn thấy hàng ngàn người dân dễ dàng đi qua ngọn đồi”.

Ngày nay, người dân ở quanh đó đều tỏ lòng biết ơn với “người đàn ông dời núi” vì giúp họ có cuộc sống thuận lợi. Ông Dasrath Manjhi chưa từng nhận được sự vinh danh của Chính phủ Ấn Độ, ngoài một lễ tang do chính quyền tổ chức khi ông qua đời. Ông Dasrath Manjhi chia sẻ: “Những gì tôi thực hiện chỉ để mọi người hiểu rằng không gì có thể ngăn bạn khi có thần thánh ở bên cạnh”. 

Bất tử hóa Dashrath Manjhi

Việc làm của ông Dashrath Manjhi đã khiến hình ảnh ông trở nên bất tử trong lòng người dân làng Gahlour. Không chỉ vậy, câu chuyện về ông từng được dựng thành phim vào năm 2010 và một bộ phim nữa về ông sẽ sớm ra mắt người dân Ấn Độ vào cuối năm 2012. Đạo diễn của bộ phim về ông Dashrath Manjhi năm 2012, ông Ketan Mehta, cho biết: “Với tôi, Dashrath Manjhi là người đàn ông Ấn Độ thực sự. Ông ấy là hiện thân của tinh thần Ấn Độ, một người không bao giờ lùi bước trước khó khăn”.

Gia Hòa
theo NLĐ

Từ khóa: