3 tháng trước

Ngân hàng vẫn ì ạch lên sàn: Vì sao?

Các ngân hàng thương mại buộc phải lên sàn đến hết năm 2020 theo đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” vừa được Thủ tướng phê duyệt.

Nhiều áp lực

Đề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” đã đề ra một loạt các giải pháp cơ cấu lại thị trường trong đó việc bắt buộc các ngân hàng thương mại lên sàn.

Vì nhiều lý do khác nhau, các ngân hàng không mặn mà với việc lên sàn
Vì nhiều lý do khác nhau, các ngân hàng không mặn mà với việc lên sàn

Cụ thể, đề án yêu cầu thực hiện việc niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các ngân hàng thương mại cổ phần theo hướng đến hết năm 2020. Toàn bộ các ngân hàng thương mại niêm yết, đăng ký giao dịch trên thị trường chính thức HoSE, HNX, UPCoM.

Hiện tại đã có 17 cổ phiếu ngân hàng được niêm yết (trong số 31 ngân hàng thương mại) vẫn còn 14 ngân hàng chưa niêm yết lên sàn bao gồm: An Bình (ABB), Bảo Việt, Bản Việt (Viet Capital Bank), Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank), Đông Á (EAB), Đông Nam Á (SeABank), Hàng Hải (MSB), Nam Á, Phương Đông (OCB), Sài Gòn (SCB), Sài Gòn Công Thương (SGB), Việt Á, Việt Nam Thương Tín (Vietbank), Xăng dầu Petrolimex (PGBank).

Lí giải về việc chậm lên sàn của các ngân hàng, chuyên gia tài chính cho biết khi niêm yết trên sàn ngân hàng phải chịu áp lực từ nhà đầu tư, luôn phải đạt lợi nhuận cao và bền vững.

Ngoài ra, nguy cơ bị mất quyền kiểm soát vì khi niêm yết cơ cấu cổ đông có thể bị thay đổi, người mua dễ bán hơn, thâu tóm dễ dàng hơn đe dọa các cổ đông lớn. Khó giữ bí mật về chiến lược phát triển và định hướng công ty vì khi niêm yết phải công bố thông tin tài chính, doanh thu, chiến lược với nhà đẩu tư và thị trường.

Tuy nhiên không thể phủ nhận lợi ích của việc lên sàn đó là huy động được nguồn vốn nhanh chóng, chủ động trong việc sử dụng nguồn vốn. Danh tiếng, uy tín sẽ được nâng cao vì muốn lên sàn thì phải đáp ứng được những quy định tương đối khắt khe. Khi lên sàn sẽ thường xuyên xuất hiện trên báo chí truyền thông nên sẽ được nhiều người biết đến.

Vẫn chưa tăng tốc

Thời hạn 2020 đang rất gần nhưng có vẻ như cuộc chạy đua lên sàn vẫn chưa vào giai đoạn tăng tốc. Khi được hỏi khi nào lên sàn? Lên sàn nào? Đại diện SCB có chia sẻ khá chung chung như sau: “Việc niêm yết cổ phiếu trên sàn cần phải được suy tính thận trọng, làm sao để đem lại lợi ích cao nhất và lâu dài cho cổ đông.

Về phía SCB, trước mắt cần phải hoàn thành giai đoạn tái cơ cấu theo lộ trình NHNN đã đề ra. Khi tái cơ cấu hoàn thành, tăng trưởng bền vững rồi, việc niêm yếu cổ phiếu trên sàn mới có thể đem lại lợi nhuận tốt nhất cho cổ đông. Các cổ đông của SCB cũng đã đồng thuận và có tầm nhìn dài hạn về vấn đề này.”

Liên hệ với đại diện của các ngân hàng: OCB, Nam Á Bank, Maritime Bank, SeABank với câu hỏi tương tự đều nhận được các câu trả lời gần giống SCB hoặc kéo dài thời gian trả lời sau khi họp ĐHCĐ.

Hồng Nhi
Theo Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: