khoảng 1 năm trước

Nghi vấn doanh nghiệp Sắc Mộc Lan “mượn” phiếu công bố, đánh lừa người tiêu dùng?

Sự bất nhất giữa thông tin trên nhãn sản phẩm với phiếu công bố mỹ phẩm khiến dư luận hoài nghi doanh nghiệp Sắc Mộc Lan sử dụng phiếu công bố của đơn vị khác gắn ghép vào sản phẩm của mình nhằm đánh lừa niềm tin của người tiêu dùng?

Sản phẩm nhãn hiệu Sắc Mộc Lan phóng viên đặt mua (bên trái) và phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đăng trên 1 tài khoản Facebook (bên phải)

Ghi nhận thông tin tại 1 số tài khoản Facebook kinh doanh online, có hình ảnh sản phẩm nhãn hiệu Sắc Mộc Lan cùng 1 Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm của Sở Y tế TP.HCM. Trên Phiếu công bố ghi nhãn hàng Sắc Mộc Lan, tên sản phẩm “Tinh chất giúp tái tạo da”. Như vậy, có phải sản phẩm này là mỹ phẩm và đã được công bố với cơ quan chức năng?

Tuy nhiên, nếu là mỹ phẩm thì sản phẩm này lại có nhiều dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật. Căn cứ Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì nhãn mỹ phẩm bắt buộc phải ghi tên và điạ chỉ của tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.

Nhưng bao bì của sản phẩm “Tinh chất tái tạo da” mà phóng viên đặt mua lại ghi: “Sản xuất tại: Cơ Sở Kinh Doanh Sắc Mộc Lan. Địa chỉ: 119/43, khu phố Tân Lập, phường Đông Hòa, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương”.

Có thể nói, cách ghi nhãn của sản phẩm này vừa không phù hợp với quy định của pháp luật mà còn rất vô lý. Bởi đối với mỹ phẩm sản xuất trong nước thì tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường nộp hồ sơ công bố sản phẩm mỹ phẩm tại Sở Y tế nơi đặt nhà máy sản xuất.

Do đó, nếu sản xuất tại Bình Dương thì Sở Y tế tỉnh Bình Dương là cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Tuy nhiên, Phiếu công bố này lại do Sở Y tế TP.HCM cấp vào ngày 09/1/2018 (!?)

Ngoài ra, theo thông tin từ Sở Y tế TP.HCM thì số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm 167/18/CBMP-HCM, nhãn hàng “Sắc Mộc Lan”, sản phẩm “Tinh chất giúp tái tạo da” được cấp cho Công ty cổ phần sản xuất xuất nhập khẩu dược phẩm quốc tế Ngô Gia Phát, có địa chỉ tại Q.12, TP.HCM. 

Từ những vấn đề nêu trên đã khiến dư luận hoài nghi, liệu sản phẩm Sắc Mộc Lan có được cơ quan chức năng ngành y tế cấp phép chưa? Hay chỉ sử dụng giấy tờ của doanh nghiệp khác rồi gắn ghép vào sản phẩm của mình để đánh lừa người tiêu dùng?

Pháp luật đã có quy định các tổ chức, cá nhân chịu trách nhiệm đưa sản phẩm mỹ phẩm ra thị trường chỉ được phép đưa mỹ phẩm ra lưu thông khi đã được cơ quan chức năng cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Và nếu mỹ phẩm lưu thông khi chưa được cấp phép thì ngoài bị phạt tiền, còn có thể buộc tiêu hủy toàn bộ sản phẩm.

Ngoài ra, cho dù sản phẩm Sắc Mộc Lan đã được cơ quan có thẩm quyền cấp số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. Nhưng một khi vi phạm quy định của Bộ Y tế thì vẫn có thể bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã cấp.  

Để làm rõ thông tin về nhà sản xuất, phân phối, chúng tôi quét mã vạch trên sản phẩm, kết quả trả về là Hộ kinh doanh mỹ phẩm Sắc Mộc Lan, địa chỉ 297/28/14 Phan Huy Ích, P.14, Q.Gò Vấp, TP.HCM. Tuy nhiên, lúc phóng viên đến địa chỉ này thì nơi đây không treo bảng hiệu của Sắc Mộc Lan.

Theo thông tin từ UBND Q.Gò Vấp và Tổng cục thuế thì bà Đặng Thị Anh đã ngừng hoạt động Hộ kinh doanh và đóng mã số thuế từ cuối tháng 3 năm 2018. Sau đó, bà Đặng Thị Anh thành lập công ty TNHH Sắc Mộc Lan, tại địa chỉ 11A Hồng Hà, P.2, Q.Tân Bình, TP.HCM.

Khi chúng tôi đến trụ sở chính của công ty này thì đây là 1 tòa nhà cho thuê văn phòng và có dịch vụ thuê “Văn phòng ảo”. Nhân viên lễ tân xác nhận có công ty TNHH Sắc Mộc Lan hoạt động tại đây. Lúc phóng viên đề nghị cung cấp số điện thoại của Giám đốc công ty thì người này từ chối và nói phóng viên để lại thông tin nhưng nhiều ngày trôi qua vẫn không có hồi âm.

Báo Đời sống & Tiêu dùng tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Hồ Ninh

Báo Đời sống & Tiêu dùng

Từ khóa: