2 tuần trước

Nhận định giá vàng tuần mới (từ 18-23/11): Diễn biến khó lường!

Giá vàng đã bị kìm hãm ở phạm vi hẹp trong tuần qua do áp lực từ sự bứt phá của chứng khoán Mỹ cũng như tâm lí đầu tư rủi ro. Tuy nhiên, giá vàng vẫn duy trì mức sàn tại 1.450 USD/ounce, kháng cự lại tình trạng bán tháo mạnh hơn. Theo các nhà phân tích, thị trường vàng đang bình ổn trước khi tăng tốc trở lại do tin tức lạc quan về đàm phán thương mại Mỹ - Trung Quốc đang gây sức ép lên kim loại quý.

Vàng trải qua tuần kém tích cực

Thị trường vàng tiếp tục biến động giảm do sự tác động của cuộc đàm phán thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc và diễn biến của thị trường chứng khoán. Cụ thể, giá vàng khởi đầu tuần với đà tăng nhờ những lo ngại về bất ổn trong việc kí kết thỏa thuận thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, trong khi sự trì trệ trên thị trường chứng khoán vào đầu tuần đã gây áp lực lên tâm lí đầu tư rủi ro sau các cuộc biểu tình bạo lực ở Hong Kong cuối tuần trước đó.

Tuy nhiên, giá vàng đã giảm xuống mức thấp nhất trong hơn 3 tháng vào thứ Ba (12/11) do tâm lí đầu tư rủi ro tăng lên, trong khi Tổng thống Mỹ Donald Trump không cung cấp bất kì thông tin nào về thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Đến phiên giao dịch thứ Tư (ngày 13/11) vàng trở lại đà tăng và mức tăng liên tiếp hai phiên khi các nhà đầu tư vẫn lo ngại về của một thỏa thuận thương mại sắp tới giữa Mỹ và Trung Quốc, trong khi sự sụt giảm của tài sản rủi ro và đồng USD tiếp tục hỗ trợ kim loại quí.

Sau đó, khi thị trường chứng khoán đạt mức cao kỉ lục sau những bình luận từ các quan chức Mỹ về sự tiến bộ trong trong hiệp định thương mại "giai đoạn một" với Trung Quốc đã khiến giá vàng lại suy giảm.

Đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (ngày 16/11), vàng giao ngay đạt mức 1.467,9 USD/ounce theo Kitco; vàng giao tháng 12 giảm ở mức 1.468,75 USD/ounce. Như vậy, quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, giá vàng trong nước đang thấp hơn thế giới gần 620.000 đồng/lượng.

nhan dinh gia vang tuan moi tu 18 2311 dien bien kho luong
Hình minh họa

Cùng với đà giảm của thị trường thế giới, giá vàng trong nước cũng đồng loạt suy giảm, đây cũng là tuần thứ hai giảm liên tiếp trong tháng 11 này.

Cụ thể, vàng trong nước mặc dù có sự điều chỉnh tăng trong khoảng 20.000 - 100.000 đồng/lượng vào đầu tuần nhưng sau đó, vàng SJC giảm liên tiếp hai phiên. Mức giảm ghi nhận trong khoảng 50.000 - 150.000 đồng/lượng ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Sau đó, giá vàng có sự phục hồi nhẹ vào phiên giao dịch ngày thứ Tư (ngày 13/11). Đà tăng cũng kéo dài hai phiên liên tiếp nhưng mức tăng chỉ trong khoảng 50.000 - 90.000 đồng/lượng đã không đủ bù đắp sự lao dốc trước đó.

Đến phiên cuối tuần, giá vàng có sự biến động nhẹ, khác nhau tại các hệ thống cửa hàng. Kết thúc tuần giao dịch, giá trần mua vào của vàng miếng SJC là 41,27 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra chỉ còn 41,54 triệu đồng/lượng. Tính chung cả tuần, giá vàng SJC giảm trong khoảng 30.000 - 140.000 đồng/lượng so với cuối tuần trước.

Dự báo giá vàng tuần tới

Theo khảo sát hàng tuần của Kitconews về giá vàng trong tuần tới (18 - 23/11), các ý kiến dự báo giá vàng đi ngang và tăng cao chiếm áp đảo ở Wall Street, trong khi đó tại Main Street các nhà đầu tư vẫn rất lạc quan đối với vàng.

Trong tuần tới giá vàng diễn biến khó lường vì trong tuần này nó không thể phá vỡ ngưỡng kháng cự ở mức 1.485 USD/ounce, nhưng vẫn duy trì được mức hỗ trợ tốt trên mức 1.450 USD/ounce trong bối cảnh cổ phiếu Mỹ tăng mạnh và đồng USD hồi phục.

Trong số 15 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street, có 6 nhà phân tích (tương đương 37,5%) cho biết họ dự báo vàng sẽ tăng trong tuần tới. 4 nhà phân tích (tương đương 25 %) dự báo rằng vàng sẽ giảm. 6 nhà phân tích còn lại (tương đương 37,5%) dự báo giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.

Trong khi đó, 473 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng 290 người, tương đương 61,3%, dự báo vàng tăng giá. 104 người, tương đương 22%, dự đoán vàng sẽ giảm. 79 người còn lại còn lại, tương đương 16,5%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Theo chiến lược gia thị trường cao cấp của RJ Futures, ông Phillip Streible nhận định, cổ phiếu có khả năng bùng nổ trong thời gian tới và mỗi khi cuộc thảo luận về hiệp định thương mại Mỹ - Trung Quốc có tiến triển tốt thì thị trường vàng có thể phản ứng lại bằng động thái bán tháo.

Trong khi đó, Kieran Clancy, chuyên gia phân tích kinh tế của Capital Economics, nhận định bức tranh tổng thể cho thấy thị trường vàng sẽ ổn định vào cuối năm và đi xuống vào năm tới do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tạm kết thúc chu kì hạ lãi suất và nhu cầu sử dụng vàng ở một số quốc gia chủ chốt đã giảm xuống. Theo ông Clancy, thị trường dự báo giá vàng sẽ kết thúc năm ở mức 1.500 USD/ounce.

Bên cạnh đó, nhiều nhà phân tích đã đưa ra quan điểm trung lập khi nói về giá vàng vào tuần tới, trong đó phạm vi dao động khá hẹp giữa 1.445 USD đến 1.480 USD

Giám đốc chứng khoán của TD Bart Melek cho biết giá vàng có thể sẽ tăng lên rất nhẹ, nhưng trong giai đoạn này thì thị trường sẽ bình ổn

Bill Baruch , giám đốc Blue Line Futures, dự đoán mức kháng cự quanh giá trị 1.480 USD cuối cùng sẽ bị phá vỡ nhưng đó chỉ là động thái trong tương lai xa. Theo ông Baruch, giá vàng đã duy trì rất mạnh mẽ trước những yếu tố áp lực như thị trường chứng khoán tăng kỉ lục và đồng bạc xanh đang ở mức cao nhất trong năm.

Tân An
Theo Thời báo Chứng khoán

Từ khóa: