12 tháng trước

Nữ kỹ sư xây dựng chia sẻ kinh nghiệm chơi ở nhà cùng con 2 – 4 tuổi

Dù bận rộn đến mấy, mỗi ngày vợ chồng chị Hạnh (TP HCM) vẫn cố gắng dành thời gian cho con. Bởi theo chị, chơi với con không chỉ giúp bé phát triển trí tuệ, nhân cách mà còn giúp tình cảm gia đình gắn chặt hơn.

Chị Hạnh (33 tuổi) hiện đang là kỹ sư xây dựng. Ngoài công việc chính, chị luôn cố gắng dành thật nhiều thời gian cho hai con của mình. Vì theo chị, vai trò của bố mẹ trong việc giáo dục hình thành nhân cách của con là vai trò tiên quyết, nhất là giai đoạn mầm non. Đây là khoảng thời gian bé cần nhất yêu thương và được khuyến khích phát triển hoàn thiện các kỹ năng cơ bản.

Gia đình nhỏ của chị Hạnh.

Người mẹ trẻ cũng chia sẻ về “triết lý” chăm sóc con mà chị học hỏi được: dưới 1 tuổi thì da kề da, bắt đầu 1 tuổi thì không rời tay, 2 tuổi là không rời mắt và 3 tuổi là không rời tâm.

Chị Hạnh giải thích: “1 tuổi bắt đầu tập đi, tập chạy nên luôn luôn mẹ dắt con để giúp con hoàn thành kỹ năng này, đồng thời tránh những nguy hiểm cho bé. 2 tuổi thì cần rời tay để cho bé bắt đầu khám phá. Giai đoạn này ba mẹ nên nói chuyện nhiều giúp con phát triển ngôn ngữ, cho con tiếp xúc với môi trường xung quanh để bé phát triển ngũ quan. 3 tuổi không rời tâm tức là con đã bắt đầu có lập trường, phải rời mắt khỏi con để con tự làm, nhưng phải đủ yêu thương để kiên nhẫn với con. Tôn trọng cái tôi của con. Giúp con hiểu về bản thân: các loại cảm xúc, cách vượt qua nó...”

Chăm con, chơi với con, luôn tạo cảm giác an toàn và giúp con vui vẻ khi ở bên bố mẹ là điều mà vợ chồng chị Hạnh luôn hướng tới. Tuy không có nhiều thời gian ở nhà vì công việc bận rộn, hai vợ chồng chị Hạnh thường thay phiên nhau, mẹ bận thì ba về sớm. Buổi tối chị thường chơi với con chừng 30 phút thực sự tập trung. Đó là khoảng thời gian giúp con xây dựng tình cảm, tính cách. Chị dành thời gian đọc sách hoặc kể chuyện, khuyến khích con tự thể hiện khi chơi cùng con. Ba mẹ luôn học hỏi, cần chuẩn bị nhiều kiến thức để có thể tự tin dẫn dắt, đồng hành cùng con.

Hai bé nhà chị Hạnh luôn vui vẻ khi chơi cùng nhau và chơi cùng ba mẹ.

Người mẹ trẻ gợi ý những trò chơi chị hay chơi ở nhà cùng hai con:

1. Chiếu bóng (chơi vào buổi tối)

* Chiếu bóng dạng chiếu phim:

Dụng cụ: Cần 1 thùng cát-tông, cắt đáy và nắp để có thể nhìn xuyên qua. Một cái khăn mỏng. Đèn pin. Đồ chơi con thú, búp bê.

Thực hiện: chiếu đèn pin xuyên qua các nhân vật (là búp bê hoặc thú), dùng tay cho các con vật di chuyển và nói lời thoại theo các câu chuyện. Đầu tiên ba hoặc mẹ làm trước. Sau đó khuyến khích các con tự diễn, ba mẹ phụ chiếu đèn. Hãy bố trí người ngồi làm khán giả, vỗ tay hưởng ứng cho bé vui.

*Trò chơi mặt trời mặt trăng:

Dùng đèn pin mô phỏng mặt trời (chị Hạnh thường dán thêm miếng giấy đỏ và giải thích rằng mặt trời rất nóng) từ lúc mọc cho tới lúc lặn bằng cách rọi đèn từ chân tường - trần nhà - chân tường. Khi mặt trời lặn thì mặt trăng sẽ lên (bỏ miếng giấy đỏ ra).

* Phép biến hình: điều chỉnh đèn pin xa gần và nói "siêu nhân Gao biến hình khổng lồ!" hoặc "ta sẽ biến ngươi thành con muỗi nhỏ tí ti". Trò này có thể chơi linh hoạt. Kết hợp cùng các câu chuyện hoặc ba mẹ tự bịa ra cũng được.

2. Bố mẹ tự sáng tác truyện

Khi mà cứ phải bật đèn đọc sách đôi khi khiến con lâu buồn ngủ. Bố mẹ sẽ kể chuyện. Có thể là kể lại một chuyện gì đó hoặc bịa ra một câu chuyện có mục đích.

Ví dụ, bé trai có tật móc mũi, nhắc hoài mà không được. Chị Hạnh sáng tác ra câu chuyện Siêu nhân Móc Mũi. Một cách hài hước, không có gì cao siêu. Kể rằng anh Siêu nhân Móc Mũi rất thích móc mũi. Nhiều tới nỗi, hai lỗ mũi của bạn rộng như hai cái hang. Một hôm có con chuột chui vào đó ị một bãi. Anh siêu nhân Móc Mũi tức giận vô cùng, và cũng vô cùng xấu hổ, từ đó không dám móc mũi nữa. Trong lời kể thêm một chút hài hước khiến hai đứa trẻ cười khoái chí. Và thật hay là sau đó bé trai đã bỏ hẳn tật móc mũi. Chị cho rằng, dạy con bằng cách kể chuyện vừa nhẹ nhàng vừa hiệu quả.

3. Diễn kịch

Sau khi đã đọc đi đọc lại đến nỗi thuộc lòng các câu chuyện thì bố mẹ chuyển sang diễn kịch. Bé còn nhỏ nên chỉ tập trung vào các tình tiết chính. Lời thoại thì lấy các đoạn mà có cấu trúc câu lặp đi lặp lại, ví dụ như: Bà ơi sao tai bà to thế? Bà ơi sao miệng bà to thế?.. Hóa trang hết sức đơn giản. Vẽ lên mặt vài cái râu. Choàng cho bé cái khăn để trở thành hoàng tử hoặc công chúa. Bà phù thủy thì có cây chổi, mẹ kế thì trùm cái khăn đen... Mục đích chủ yếu là cho bé tập cách diễn đạt. Và chơi vui là chính. Ở trò này, cực kỳ gắn kết ba mẹ và con cái.

4. Bảng dán tường.

Chị Hạnh mua 1 cái bảng dán tường giá chỉ hơn 100 nghìn đồng để chơi được nhiều trò chơi như: vẽ tranh, vẽ chữ, chơi trò dạy học, mô tả cảm xúc (vẽ các kiểu mặt mô tả cảm xúc vui, buồn, tức giận…)

5. Chơi bowling, bóng rổ, nhảy cao, nhảy xa... ở nhà chỉ với 1 quả bóng và các vật dụng đơn giản có sẵn trong nhà.

6. Các đồ chơi tự chế từ bìa cát tông. Chị Hạnh luôn mua sẵn súng bắn keo, băng dính, keo dán, kéo, giấy màu ... thỉnh thoảng làm đồ chơi tự chế. Khi ba mẹ và con cái cùng làm đồ chơi sẽ giúp thực hành tinh thần hợp tác cùng nhau.

Các trò chơi tự chế bằng bìa carton.

7. Chơi Lego

Chị Hạnh chia sẻ: “Theo mình Lego ở tầm 3-4 tuổi rất khó mua. Loại dễ lắp ráp thì mô hình không được tinh xảo, bé không thích. Loại tinh xảo thì chỉ dành cho trẻ trên 5 tuổi. Nhưng thực tế thì bé giỏi hơn mình nghĩ rất nhiều. Bộ đầu tiên mình mua là 1 bộ khá khó. Mô hình 1 chiếc máy bay, có 24 bước lắp ráp.

Đầu tiên là mẹ ráp, con ngồi bên cạnh, mẹ sẽ mô tả cách làm dể con theo dõi. Nhờ con tìm những miếng ghép giống với hình hướng dẫn. Bởi vì bé rất thích nên tập trung quan sát mẹ làm. Đến nỗi mồ hôi đổ ướt cả trán mà không biết nóng. Sau khi hoàn thành thì con đòi tháo ra lắp lại. Và mình cho bé tự lắp. Khúc nào khó quá thì bé gọi mẹ hỏi. Cuối cùng bé ráp hoàn chỉnh chiếc máy bay”.

Gợi ý thêm các trò chơi vợ chồng chị Hạnh thường chơi cùng con:

Chị Hạnh luôn tận dụng những vật liệu có sẵn để tạo đồ chơi cho con.

Chỉ vài vật dụng cũng đủ để các con thoải mái vui chơi và sáng tạo.

Tự do sáng tạo.

Con thích thú khi chơi với "thành quả" của mình.

Các con vật được bày trong thùng carton để chơi nhiều trò chơi thú vị.

Ống hút tạo trò chơi "Dẫn bi vào nhà".

Học số đếm với cách tạo trò chơi đơn giản.

Giúp đôi tay của con dẻo dai bằng cách học cắt theo đường vẽ sẵn.

Ngoài ra, các con luôn được tự do chơi những trò mình thích như Yoyo hay bé gái thường chơi búp bê. Các con luôn cảm thấy thoải mái và vui vẻ, tự do phát triển những kỹ năng cần thiết trong quá trình tự chơi và chơi cùng bố mẹ. Vợ chồng chị Hạnh cũng luôn cố gắng dành thời gian học hỏi thêm nhiều kiến thức, đúc rút nhiều kinh nghiệm để cùng chơi với con, cùng con khôn lớn.

Thu Thảo - (Ảnh NVCC)
Theo ĐSPL, Vietnammoi

Từ khóa: