8 tháng trước

Phòng Giáo dục TP Bắc Kạn chi tiền ngân sách đi tập huấn tận Phú Quốc?

Thời gian vừa qua, có nhiều thông tin bàn tán xôn xao về việc Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bắc Kạn (Bắc Kạn) và các trường học trên địa bàn chi ra khá nhiều tiền cho cán bộ đi “du lịch” dưới hình thức đi “tập huấn” ở tận Phú Quốc (Kiên Giang).

Cụ thể danh sách gồm hơn 30 người là các cán bộ của Phòng GD- ĐT TP Bắc Kạn, Hiệu trưởng (hoặc Phó Hiệu trưởng phụ trách), Kế toán các trường học từ mầm non cho đến THCS và các bậc học khác đóng trên địa bàn là các trường THPT (do Sở GD- ĐT quản lý trực tiếp).

16-10-21_cc_cn_bo_di_tp_hun_ti_nhung_diem_vui_choi

Cán bộ của Phòng GD- ĐT TP Bắc Kạn được cử đi tập huấn quản lý tại các điểm du lịch nổi tiếng của Phú Quốc

Tất cả số cán bộ trên được cử đi tận huyện đảo Phú Quốc (Kiên Giang) để tham gia lớp “Bồi dưỡng năng lực quản lý tài chính, tài sản công, hướng dẫn giải đáp chế độ kế toán hành chính sự nghiệp mới cho các trường học công lập” được tổ chức từ ngày 18/7 - 20/7, do đơn vị có tên là Trường Bồi dưỡng cán bộ tài chính thuê mở địa điểm lớp học tại Chi cục Thuế huyện Phú Quốc.

Việc đi tập huấn tưởng chừng hết sức bình thường nhưng lại trở thành đề tài bàn tán xôn xao và bức xúc của các giáo viên đang giảng dạy. Nhiều người cho rằng đây chỉ là cái cớ để một số người đi du lịch bằng tiền Nhà nước.

Để tìm hiểu về lớp bồi dưỡng này, PV đã tìm đến các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Kạn. Thông tin với Báo NNVN, đại diện cơ quan thuế ở Bắc Kạn khẳng định lớp tập huấn trên không phải là chương trình bắt buộc các đơn vị, cá nhân phải theo học. Đó là lớp học của một đơn vị kinh doanh dưới danh nghĩa là Trường Bồi dưỡng cán bộ thuộc Bộ Tài chính. Họ đăng ký mở lớp ở những nơi "ăn chơi, du lịch" như huyện đảo Phú Quốc là để thu hút cán bộ tham gia.

16-10-21_tri_gim_phu_quoc

Đoàn cán bộ chụp ảnh lưu niệm ở trại giam Phú Quốc khi đi tập huấn

Còn đại diện Sở Tài chính Bắc Kạn khẳng định, không biết thông tin gì về lớp tập huấn. Cho rằng nếu có các chương trình bắt buộc phải tập huấn kiến thức quản lý liên quan đến tài chính thì sẽ cho mở lớp ở tỉnh, thuê chuyên gia đến triển khai tới từng huyện cho đỡ tốn kém chứ sẽ không cử người đi học đông như vậy.

Theo như danh sách đi cùng đoàn tập huấn có một số người đã có quyết định nghỉ hưu, trong đó có bà Chu Thị Loan, Trưởng phòng GD- ĐT TP Bắc Kạn. Thực tế những gì diễn ra trong quá trình tham gia lớp bồi dưỡng ở Phú Quốc cho thấy việc học chỉ là phụ, ăn chơi mới là chính. Chủ yếu thời gian các cán bộ của phòng đến là những nơi vui chơi nổi tiếng của đảo ngọc Phú Quốc. Trong đó có cả việc xuất hiện tại di tích lịch sử “Trại giam Phú Quốc”.

Theo thông tin, toàn bộ chi phí của chuyến “tập huấn” vui vẻ này gồm học phí 2,3 triệu, vé máy bay, vé tàu xe, ăn uống, khách sạn và các khoản chí khác vào khoảng hơn 10 triệu đồng cho mỗi cá nhân sẽ được thanh toán từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp cho đơn vị của cá nhân đó. Với hình thức cán bộ của cơ quan nào, thì cơ quan đó có quyết định cử đi tập huấn.

Bắc Kạn là một tỉnh nghèo miền núi, khó khăn nhất cả nước. Có rất nhiều thôn, bản vùng cao học sinh cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, thiếu thốn đủ thứ về sách vở, đồ dùng học tập,… thì Phòng GD- ĐT lại móc hầu bao hàng trăm triệu cho cán bộ đi tập huấn quản lý ở trại giam, các khu vui chơi và các bãi biển ở tận Phú Quốc.

16-10-21_cho_o_bn_tru_cu_tre_em_vung_co_pc_nm

Các cán bộ có nghĩ đến các em nhỏ vùng cao Pác Nặm vẫn khó khan, thiếu thốn như thế này không

Theo Nông nghiệp Việt Nam 

Từ khóa: