2 tháng trước

Phụ huynh và học sinh Hà Nội nói gì trước ngày thi?

Sáng nay (6/6), học sinh lớp 9 toàn thành phố Hà Nội đã đến các điểm thi làm thủ tục thi và nghe phổ biến quy chế thi. Dù đã chuẩn bị một năm học rất kỹ nhưng nhiều học sinh vẫn lo lắng, hoang mang.

 Học sinh vẫn lo lắng

Ngay khi kết thúc thời gian làm thủ tục, nữ sinh Tạ Phương Anh (Quận Hai Bà Trưng – Hà Nội) đã vội vàng về nhà nhà để ôn tập.

Phương Anh chia sẻ: “Thực sự thời điểm này, em căng thẳng lắm, bởi gia đình rất kỳ vọng vào em. Hơn nữa, số thí sinh tăng mạnh nên áp lực càng tăng thêm hơn”.

Dẫu chỉ là ngày làm thủ tục thi và nghe phổ biến quy chế thi nhưng phụ huynh vẫn đội nắng chờ cùng để động viên con. Ảnh Ngô Chuyên.

Phương Anh cũng cho biết thêm dẫu ngày mai thi nhưng tối hôm qua Phương Anh vẫn ôn thi đến 1 giờ sáng.

Trước đó, để có thể có suất vào trường công lập, Phương Anh đã bàn với bố mẹ chọn trường xa nhà mình ở. “Em thi thử được 50 điểm, trường hiện tại em chọn lấy 46 điểm, nhưng em vẫn lo lắm”, Phương Anh nói thêm.

Tâm lý thoải mái hơn Phương Anh, nam sinh Nguyễn Xuân Bách (học sinh trường THCS Hoàng Văn Thụ - Hoàng Mai – Hà Nội), cho biết: “Gần như thời điểm này, em đã không còn ôn tập muộn nữa rồi, em đã nghỉ ngơi, đi ngủ sớm hơn để tâm lý thoải mái hơn. Em nghĩ tâm lý thoải mái sẽ giúp quá trình làm bài của mình hiệu quả hơn”.

Để không tạo áp lực cho mình những ngày cuối, ngoài rút ngắn thời gian ôn bài, Xuân Bách cũng tìm một vài cách giải trí như đọc truyện, chơi thể thao để giảm bớt căng thẳng, bước vào phòng thi bớt áp lực.

“Em nghĩ nếu căng thẳng thì kết quả làm bài sẽ giảm đi rất nhiều, giả dụ nếu đề ra khó hơn với khả năng của mình một chút sẽ khiến mình bị bối rối và loạn, dẫn đến không tập trung làm được. Bởi vậy, em luôn cố gắng để tâm lý thoải mái nhất có thể”.

Xuân Bách cũng cho biết thêm, để có tâm lý thoải mái như thế này, bố mẹ em đã động viên rất nhiều. “Bố mẹ động viên em rằng con hãy làm hết sức, dù có vào được công lập hay không cũng không quá quan trọng vì con đã làm bài và học tập hết với khả năng của mình”, Xuân Bách tâm sự.

Lo lắng nhưng vẫn tỏ ra bình thường để con không áp lực

Đó là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thủy (Hai Bà Trưng – Hà Nội), được biết đây là lần thứ 2 chị đưa con đi thi vào lớp 10, thế nhưng so với lần trước lần này chị áp lực hơn rất nhiều.

“Cách đây 4 năm, mình đưa con gái đầu đi thi, cảm giác lúc đó không hề áp lực như lần này. Bên cạnh đó, lần này thì áp lực ngay từ đầu năm học. Bởi số lượng thí sinh tăng nhiều trong khi đó cơ hội vào trường công lập chỉ được hơn 60% nên áp lực càng áp lực hơn”, chị Thủy chia sẻ.

Chị Thủy cũng nhấn mạnh thêm, so với đứa con đầu thì cậu con thứ 2 của chị bị học lệch. “Môn Toán của con khá tốt, nhưng môn văn không phải sở trường. Chính vì vậy, chị đã chọn trường thấp hơn. Cô giáo chủ nhiệm của cháu cũng góp ý với tôi rằng sức học của cháu có thể thi vào trường điểm của quận Hai Bà Trưng thế nhưng tôi sợ cháu học lệch nên đã động viên cháu tìm một trường vừa sức với mình hơn để thi”.

Nhiều phụ huynh cẩn thận cùng con vào coi số bao danh và đưa con đến tận phòng thi. Ảnh Ngô Chuyên.

Cũng trong thời gian ôn thi, ngoài học ở lớp mỗi buổi tối chị Thủy đã thuê giáo viên về nhà để kèm cho con. “Cháu học muộn như thế nào mẹ cũng thức cùng, con lo 1 bố mẹ lo 10 nhưng tôi và chồng vẫn động viên không thể hiện ra mình đang lo lắng. Hơn 1 tuần này, tôi cũng chồng cũng dành thời gian học cho con để tâm lý con thoải mái hơn, đồng thời không quá áp lực”, chị Thủy trải lòng.

Theo như lịch thi tuyển sinh vào lớp 10 mà Sở GD-ĐT Hà Nội công bố, vào ngày 7/6, buổi sáng thi Ngữ văn, buổi chiều thi Toán và đều bằng hình thức tự luận, kéo dài trong 120 phút. 8h sáng ngày 7/6, các thí sinh sẽ bắt đầu làm bài thi môn Ngữ văn và 14h30 cùng ngày sẽ làm bài thi Toán.

Đối với các thí sinh có nguyện vọng vào lớp 10 chuyên của một trong các trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An  và THPT Sơn Tây, thời gian dự thi sẽ kéo dài trong 3 ngày từ 7 - 9/6.

Ngoài 2 môn thi Văn và Toán đại trà vào ngày 7/6 như tất cả các thí sinh khác, các em phải dự thi thêm môn Ngoại ngữ vào sáng 8/6 và bài thi môn chuyên vào chiều 8/6 hoặc sáng ngày 9/6).

Buổi chiều 8/6, sẽ thi các môn chuyên: Ngữ văn, Toán, Tin học, Sinh học, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật (môn thay thế).

Sáng ngày 9/6 là các bài thi các môn chuyên: Vật lý, Lịch sử, Địa lý, Hóa học, Tiếng Anh.

Với các thí sinh có nguyện vọng vào lớp 10 học chương trình song bằng tú tài (của Trường THPT chuyên Hà Nội – Amsterdam hoặc THPT Chu Văn An), sẽ trải qua 3 vòng thi.

Vòng 1 - Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài THPT quốc gia Việt Nam vào ngày 7/6 (buổi sáng thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán, cùng với kỳ thi vào lớp 10 THPT không chuyên); Vòng 2 -Thi tuyển theo chương trình đào tạo tú tài Anh quốc vào ngày 10/6 (buổi sáng thi môn Toán bằng tiếng Anh và môn Vật lý bằng tiếng Anh; buổi chiều thi môn tiếng Anh và môn Hóa học bằng tiếng Anh); Vòng 3 - Phỏng vấn vào ngày 18/6.

Ngô Chuyên- Hà Kim
Theo Công Lý

Từ khóa: